MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách thoát khỏi vòng lặp nợ nần trong hôn nhân

MangYTe - Chỉ vì thúc giục phải làm sao bù đắp hoặc trả nghĩa mà nhiều cặp vợ chồng vô tình rơi vào trạng thái của con nợ, khiến hôn nhân không hạnh phúc do vòng lặp nợ nần.
Mục lục

Trong bất cứ một mối quan hệ nào cũng có những bất đồng, xung đột, trái ý, mâu thuẫn… và đó là chuyện hết sức bình thường trong cuộc sống. chỉ khi chúng ta vẫn còn muốn gìn giữ, hay vun đắp cho mối quan hệ nào đó thì chúng ta mới có những nỗ lực để giải quyết những bất ổn. đôi khi nỗ lực thoát khỏi vấn đề, vô tình lại đưa chúng ta vào vòng luẩn quẩn không lối thoát.

Hãy quan sát chính cuộc hôn nhân của mình bạn sẽ thấy hay "thương nhau lắm cắn nhau đau". Ngoài những giây phút ngọt ngào đầm ấm, chúng ta lần lượt làm tổn thương nửa kia của mình. Rồi khi làm quá lố một điều gì, chúng ta thấy mình có lỗi; hoặc khi nhận được sự chăm sóc hay yêu thương quá nhiều từ nửa kia, chúng ta thấy mình "mắc nợ".

Chính khi chúng ta mang trong mình mặc cảm có lỗi, hoặc tư thế của người chịu ơn, ta được thúc giục phải làm sao bù đắp hoặc trả nghĩa. vô tình, ta rơi vào trạng thái của một "con nợ", cảm giác luôn "nợ nần" nửa kia. trong trạng thái đó chúng ta làm những việc mang vẻ ngoài tốt đẹp, nhưng lại không có được cảm nhận bình an, hạnh phúc thật sự bên trong mình.

Cách thoát khỏi vòng lặp nợ nần trong hôn nhân - Ảnh 2.

Hôn nhân sẽ hạnh phúc khi thoát khỏi điệp khúc "nợ nần". Ảnh minh họa.

Chính khi hành động không thật sự mang lại bình an, hạnh phúc cho chính mình, nửa kia sẽ khó lòng cảm nhận được hạnh phúc và bình an khi đón nhận những điều bạn dành cho họ. Điều này vô tình làm cho nửa kia thấy họ có lỗi khi cảm nhận được bạn "phải" nỗ lực, cố gắng, khổ sở, hy sinh cho họ quá nhiều. Và một cách vô thức, họ lại bị rơi vào tình trạng "con nợ" của bạn, rồi họ lại ra sức để cố gắng bù đắp, đáp đền.

Cứ thế, vòng xoáy "con nợ" và "chủ nợ" tiếp diễn. Trong cuộc hôn nhân lúc này vắng bóng một đôi tình nhân hạnh phúc, vắng bóng sự lan tỏa và trao đi yêu thương, vắng bóng của cho đi vô điều kiện, vắng bóng của đón nhận trong bình an, vắng bóng của hạnh phúc không nguyên do… mà chỉ có một điệp khúc "nợ nần".

Vì vậy các cặp vợ chồng phải xóa bỏ điệp khúc hay vòng lặp "nợ nần" diễn ra một cách vô thức này thì cuộc hôn nhân mới được "giải thoát" và hạnh phúc.

Các cặp vợ chồng hãy đón nhận và trao đi mọi thứ trong bình an với lòng biết ơn sâu thẳm. Hãy thấy mình xứng đáng khi lãnh nhận và thấy mình đủ đầy để trao đi vô điều kiện. Và đừng quên, trong tình yêu đích thực, mọi người đều bình đẳng với nhau.

Nguyễn Đức Quỳnh

Chuyên gia tư vấn Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/gia-dinh/cach-thoat-khoi-vong-lap-no-nan-trong-hon-nhan-20210326165615576.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY