MangYTe

Khoa học hôm nay

Cận cảnh quái vật săn mồi độc nhãn kỳ dị nhất hành tinh

Các nhà khoa học đã phát hiện một trong những quái vật săn mồi kỳ dị nhất trên Trái Đất: một sinh vật đơn bào tí hon không có não và chỉ sở hữu 1 mắt.
Mục lục

Theo nghiên cứu mới, sinh vật đơn bào tí hon có tên gọi erythropsidinium đãtiến hóa một mắt giống như chiếc camera độc nhất vô nhị để phát hiện con mồi.

Con mắt dị thường này của erythropsidinium được gọi là ocelloid - một khốicầu trong suốt, có cấu trúc giống nhãn cầu ở người, cho phép chúng nhìn thấy cáccon mồi bằng cách dò tìm ánh sáng phân cực. sau đó, erythropsidinium sẽ phóng ramột phi tiêu gây đau nhức tí hon để gây choáng váng cho con mồi.

Erythropsidinium

Tiến sĩ fernando gómez, nhà sinh vật học đến từ đại học são paulo (brazil),người đang nghiên cứu về erythropsidinium, mô tả sinh vật này như "kẻ bắn tỉa tíhon". "chúng biết con mồi của mình ở đâu. chúng sẽ chờ để nhìn thấy con mồi và bắn phitêu về hướng đó", ông gómez giải thích.

Erythropsidinium được phát hiện ở độ sâu tới 90 mét dưới mặt nước biển, nơichúng vẫn có thể tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên của mặt trời. chúng thuộc về mộtnhóm sinh vật phù du ở biển, gọi là trùng tảo (dinoflagellate). những sinh vậtnày sử dụng một cái đuôi tí hon để bơi đây đó. một số có khả năng thu nhận nănglượng từ mặt trời giống như cây cối, trong khi số khác bắn phi tiêu để săn mồi, vốn cũng là các loài sinh vật phù du khác ở biển.

Nhiều loài trùng tảo săn mồi bằng cách phát hiện các dao động cực nhỏ do conmồi phát ra. song, các phi tiêu phóng ra của chúng nhìn chung rất thiếu chínhxác, đòi hỏi vô số nỗ lực trước khi chúng tóm được con mồi.

Tuy nhiên, erythropsidinium tỏ ra là loài bắn tỉa thiện xạ hơn cả và dườngnhư luôn ngắm bắn phi tiêu. tiến sĩ gómez tin rằng, khả năng này có được doerythropsidinium sở hữu cấu trúc mắt độc đáo (ocelloid), thò ra bên ngoài cơ thểđơn bào.

Ocelloid thực tế là một lạp lục (các hạt nội bào ở thực vật giúp chuyển hóaánh sáng thành năng lượng) biến đổi. Tuy nhiên, chẳng có mấy nhà nghiên cứu tinErythropsidinium thực sự có khả năng nhìn bằng con mắt ấy, vì chúng không có bộnão để xử lý thông tin.

Song, nghiên cứu của tiến sĩ gómez hé lộ, erythropsidinium có thể hướngocelloid theo các hướng khác nhau, ám chỉ chúng không sử dụng nó như một cảm thụquan ánh sáng đơn giản. ông nhận định, ocelloid thậm chí có thể giúp loài sinhvật này nhận diện kích cỡ, vị trí và hướng của con mồi cũng như phát hiện các kẻthù ăn thịt tiềm năng.

Trong nghiên cứu riêng rẽ, các nhà khoa học đến từ đại học british columbia(canada) từng khám phá ra rằng, các nhân ở trung tâm các trùng tảo màerythropsidinium săn bắt, làm phân cực ánh sáng. tiến sĩ gómez tin, điều nàycho phép erythropsidinium quan sát con mồi vốn vô hình trong ánh sáng mặt trờibình thường.

Các chuyên gia nhận định, sự phát triển của ocelloid ở erythropsidinium cóthể giúp hé lộ thêm nhiều điều chưa biết về sự tiến hóa mắt ở sinh vật.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/can-canh-quai-vat-san-moi-doc-nhan-ky-di-nhat-hanh-tinh-244968.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/can-canh-quai-vat-san-moi-doc-nhan-ky-di-nhat-hanh-tinh/20201215105618586)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY