MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Cẩn trọng kẻo nghiện Thuốc benzodiazepin

Benzodiazepin là loại Thuốc an thần gây ngủ. Đây là một nhóm gồm các Thuốc thuộc nhóm an thần nhẹ thường được gọi tắt là “benzo”.
Mục lục

benzodiazepin là loại Thuốc an thần gây ngủ. đây là một nhóm gồm các Thuốc thuộc nhóm an thần nhẹ thường được gọi tắt là “benzo”.

Những loại Thuốc này thường được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân có vấn đề lo âu và khó ngủ. Có khoảng 30 loại Thuốc benzodiazepine (gọi là các Thuốc gốc), ví dụ là diazepam (valium, ducene, antenex seduxen); oxazepam, nitrazepam...

Một số benzo thường được người nghiện heroin sử dụng như seduxen, thường được gọi là “sen”. một số người lạm dụng Thuốc an thần nghĩa là sử dụng Thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ (sử dụng liều cao hơn chỉ định hoặc tự ý sử dụng mà không có đơn của bác sĩ). một số người nghiện heroin sử dụng thêm cả benzo để tăng hiệu quả của heroin. lạm dụng benzo rất nguy hiểm vì người dùng có nguy cơ sốc Thuốc quá liều, chính vì vậy, việc sử dụng các chất này cần phải được kiểm soát.

Các loại benzo làm chậm các hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương nên được sử dụng nhằm làm giảm lo lắng, giúp bệnh nhân ngủ tốt hơn và có thể thư giãn cơ thể. chỉ được sử dụng benzodiazepin khi có đơn của bác sĩ và dùng trong thời gian ngắn. nguyên tắc điều trị này cần được tuân thủ để ngăn ngừa bệnh nhân có thể trở nên lệ thuộc vào Thuốc chỉ sau một vài thời gian ngắn, thậm chí chỉ 4 tuần sử dụng.

Bất cứ ai cũng đều xảy ra hiện tượng dung nạp với benzo cũng như các chất gây nghiện khác. dung nạp có nghĩa là phải liên tục tăng liều để có thể đạt được cảm giác “phê” mà trước đây có thể đạt được chỉ với một liều dùng nhỏ. quá trình dung nạp này diễn ra nhanh chóng đối với người sử dụng Thuốc benzo. do đó dễ bị lệ thuộc benzo có nghĩa là nó luôn luôn hiện hữu trong ý nghĩ, tình cảm và mọi hoạt động của người sử dụng. việc ngừng sử dụng hoặc kiểm soát liều dùng trở nên vô cùng khó khăn. lệ thuộc có thể dẫn đến những vấn đề khác nhau, từ sức khoẻ, tiền bạc, pháp luật, công việc đến các mối quan hệ xã hội.

Không phải tất cả những ai đã từng sử dụng benzo đều lệ thuộc vào Thuốc. Tuy nhiên, việc lệ thuộc vào Thuốc dễ dàng xảy ra, thậm chí chỉ trong 4 tuần sử dụng.

BS. HOÀNG THANH SƠN

Nguồn: Internet
 • Thuốc an thần từ cây chùm bao

  Thuốc an thần từ cây chùm bao
  Theo y học cổ truyền, để làm Thuốc, người ta thu hái các bộ phận trên mặt đất của cây chùm bao, rửa sạch, phơi khô, cắt đoạn 3 - 5cm.
 • Sử dụng Thuốc kháng sinh

  Sử dụng Thuốc kháng sinh
  Ở người cao tuổi (NCT), các cơ quan chức năng quan trọng của cơ thể như ruột, tim, gan, thận... đều đã bị suy yếu nên sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, đào thải của Thuốc kháng sinh vào cơ thể đã bị thay đổi. Do đó, việc dùng kháng sinh cần phải đặc biệt lưu ý.
 • Chăm sóc người nghiện rượu

  Chăm sóc người nghiện rượu
  Người nghiện rượu thường phải nhập cấp cứu bởi những ảnh hưởng lớn về sức khỏe, tinh thần.
 • Làm sao nhận ra con mình nghiện thủ dâm?

  Làm sao nhận ra con mình nghiện thủ dâm?
  Tôi vừa đọc bài báo: Nam sinh Tu vong vì tự sướng 42 lần trong 1 đêm mà rùng mình khi nghĩ đến con trai tôi.
 • Làm sao nhận biết người nghiện thủ dâm?

  Làm sao nhận biết người nghiện thủ dâm?
  (Mangyte) - Tôi vừa đọc bài báo: “Nam sinh Tu vong vì tự sướng 42 lần trong 1 đêm” mà rùng mình…
 • Teen gặp họa vì lạm dụng Thuốc

  Teen gặp họa vì lạm dụng Thuốc
  Lạm dụng quá nhiều Thuốc xịt mũi, nhỏ mắt, dầu gió… nhiều teen không biết rằng cách chăm sóc bản thân quá kĩ này có thể gây họa cho sức khỏe.
 • Nghiện game tuổi học đường: Báo động đỏ!

  Nghiện game tuổi học đường: Báo động đỏ!
  Nghiện game là một tình trạng sử dụng quá nhiều thời gian vào các trò chơi trên máy tính gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.
 • Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thuốc lá và các tác nhân gây tái nghiện

  Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thuốc lá và các tác nhân gây tái nghiện
  Từ bỏ thói quen hút Thuốc và các sản phẩm từ Thuốc lá là cách duy nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và những người thân yêu của bạn. Dù rất khó để từ bỏ, hàng triệu người đã làm được. Tiếp theo bài viết “Từ bỏ thói quen hút Thuốc”, trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn đối phó với những vấn đề thường gặp trong quá trình cai nghiện Thuốc lá. Các phương pháp này cũng có thể áp dụng với những người sử dụng Thuốc lá ở dạng khác (nhai, hít).
 • Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện Thuốc lá

  Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện Thuốc lá
  Cai nghiện Thuốc lá là một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, ý chí và quyết tâm của bản thân người nghiện cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh. Mặc dù không dễ dàng, nhưng nhiều người đã thành công. Bên cạnh những biện pháp giúp khắc phục các triệu chứng khi cai nghiện Thuốc lá, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện những dòng sản phẩm hỗ trợ giúp quá trình cai nghiện trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game

  Bố mẹ, bác sĩ cùng “khóc” vì... con nghiện game
  Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, ch*t trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY