MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Căng cứng cơ và ngứa da khi tập gym, do đâu?

Em 25 tuổi, người hay bị ngứa ở 2 tay và 2 chân, khi chạy xe vào đoạn đường gồ ghề hoặc tập với máy rung trong phòng tập gym thì lập tức em ngứa ngáy cả người,
Mục lục

Em 25 tuổi, người hay bị ngứa ở 2 tay và 2 chân, khi chạy xe vào đoạn đường gồ ghề hoặc tập với máy rung trong phòng tập gym thì lập tức em ngứa ngáy cả người, tay chân như căng cứng ra rất khó chịu và chân em dạo này cũng hay tê. xin bác sĩ cho biết em đang bị bệnh gì? có phải bệnh thận không ạ? xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Diễm Hằng (diemhangtg92@gmail.com)

Tình trạng ngứa da khi đi xe đường sóc hoặc khi tập luyện với máy rung cường độ cao gây rung cơ và giãn mạch ngoại vi, khi đó da sẽ không được cung cấp đủ máu, mạch ngoại vi giãn ra gây ngứa da; Hiện tượng căng cứng cơ thường do mất nước qua mồ hôi dẫn tới ứ đọng sản phẩm chuyển hóa tại tế bào cơ bắp gây ra có thể còn gây chuột rút nữa. Thường các biểu hiện trên sau ngừng tập với máy rung hoặc dừng chạy xe đường sóc một lúc sẽ hết. Đây hoàn toàn là biểu hiện S*nh l* bình thường. Vấn đề, em nên tập với cường độ vừa phải để cơ thể thích ứng dần. Còn biểu hiện tê chân có nhiều nguyên nhân chẳng hạn thiếu nước, thiếu B1, canxi hoặc do tư thế làm việc phải đứng hoặc ngồi nhiều máu không lưu thông cũng sẽ gây tê chân. Các biểu hiện em mô tả trong thư chỉ là triệu chứng của cơ bắp chứ không phải biểu hiện của bệnh thận, em đừng quá lo lắng. Nếu còn băn khoăn và muốn biết chính xác có phải bệnh thận không em nên đi khám xét nghiệm máu, nước tiểu và siêu âm ổ bụng. Điều quan trọng để phòng bệnh thận nói chung và sỏi thận em nên nhớ uống nước thường xuyên, nhất là khi tập luyện hoặc lao động với cường độ cao ra nhiều mô hôi thì nhớ bổ sung nước đầy đủ (ngày 1,5-2 lít). Và cần lưu ý dù tập luyện môn gì cũng phải lắng nghe cơ thể mình để điều chỉnh phù hợp không nên cố quá.

BS. Trần Kim Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/cang-cung-co-va-ngua-da-khi-tap-gym-do-dau-n130760.html)

Chủ đề liên quan:

căng cơ tập gym

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY