MangYTe

Ngoại Tim mạch hôm nay

Phẫu thuật tim mạch là nhiệm vụ chính trong việc khám, điều trị và can thiệp tim mạch, lồng ngực và các mạch máu ngoại vi bằng phương pháp ngoại khoa như nội soi, mổ phanh truyền thống, phẫu thuật can thiệp. Khoa ngoại tim mạch chuyên về điều trị các bệnh lý ngoại khoa có liên quan đến vấn đề lồng ngực - tim mạch như tim bẩm sinh, suy tim, phình động mạch, tổn thương/chấn thương thành ngực, phổi và các cơ quan trong lồng ngực như: gãy xương sườn, xương ức, thủng thành ngực, tổn thương các cơ quan tim, phổi, mạch máu,...

Cảnh giác với bệnh tim mạch - sát thủ thầm lặng của thế kỷ

Các nhà khoa học từng cảnh báo, thế kỷ 21, nhân loại không chỉ phải đối phó với HIV/AIDS, ung thư, mà hiểm họa từ bệnh tim mạch là thực sự nguy hiểm với tỷ lệ tử vong hàng đầu.
Mục lục

Bệnh tim mạch thường đi kèm các biến chứng khó lường -Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, ý thức phòng tránh bệnh tim mạch ở nước ta vẫn còn ở mức thấp, khiến "sát thủ thầmlặng" nhanh chóng gia tăng mức độ đe dọa cộng đồng trong thời gian qua.

Kẻ thù nguy hiểm số 1 của sức khỏe

Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ người chết vì bệnh tim cao gấp 5lần so với tổng số người chết vì lao, AIDS và sốt xuất huyết cộng lại. Hằng năm trên thế giới cóhơn 17 triệu người tử vong do các bệnh lý tim mạch.

Ước tính đến năm 2015 con số này lên tới 20triệu người/năm. Tới 80% nạn nhân chết vì tim mạch thuộc các nước đang phát triển. Các chuyên giavề sức khỏe xếp tim mạch vào loại bệnh có nguy cơ gây tử vong hàng đầu.

Điều khiến bệnh tim bị coi là "sát thủ thầm lặng" và nguy hiểm nhất, đó là do diễn tiến âm thầm,người bệnh hầu như không thấy triệu chứng hay các biểu hiện rõ rệt để điều trị kịp thời.

Đa số bệnhnhân chỉ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, đi kèm các biến chứng khó lường như đột quỵ, thậm chí độttử. Ngoài ra, khi đã mắc bệnh tim mạch, việc điều trị rất tốn kém, khó khăn đồng thời ảnh hưởngnghiêm trọng tới chất lượng sống, trở thành gánh nặng cho gia đình.

Nhiều người vẫn mơ hồ về bệnh tim mạch !

Mặc dù là căn bệnh giết người số một của thế kỷ 21, song ý thức phòng tránh của cộng đồng cácnước đang phát triển như Việt Nam còn rất hạn chế. Tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch ở nước ta ngày càng tăngđến mức báo động.

Theo ước tính của Hiệp hội Tim mạch thế giới, đến năm 2017, bình quân cứ 5 ngườiVN thì sẽ có 1 người mắc bệnh lý tim mạch. Đa số người dân còn khá mơ hồ về bệnh tim mạch, từnguyên nhân mắc bệnh cho đến việc chủ động phòng tránh.

Mới đây, một cuộc khảo sát do Vnexpressthực hiện cho thấy kiến thức về bệnh tim mạch của người dân còn rất thấp: có đến 88% người tham giakhảo sát cho rằng bệnh tim chỉ tìm đến một số đối tượng nhất định như người thừa cân, người caotuổi hoặc có di truyền từ gia đình.

Trên thực tế, bệnh tim có thể xảy đến với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi, thể trạng, giới tính. Vớilối sống công nghiệp hiện nay, bệnh tim mạch ngày càng trẻ hóa, có bệnh nhân đột tử khi mới 25tuổi.

Thậm chí, có trường hợp 21 tuổi đã bị tăng huyết áp, 28 tuổi bị nhồi máu cơ tim. Theo mộtđiều tra của Viện Tim mạch quốc gia, nước ta hiện có khoảng 10 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp,tỷ lệ tăng huyết áp ở người từ tuổi 25 trở lên là 25,1%. Đây chính là mối nguy cơ rất lớn mà bất kỳai cũng phải có ý thức phòng ngừa.

Phòng tránh: chìa khóa then chốt chống bệnh tim

Các chuyên gia tim mạch từ lâu đã khuyến cáo, chúng ta cần sớm thay đổi nhận thức về bệnh timmạch, không nên lơ là vì "sát thủ thầm lặng" này không "chừa" một ai. Bên cạnh đó phòng tránh chínhlà yếu tố quan trọng nhất để giảm thiểu những rủi ro cho sức khỏe.

Việc phòng tránh bệnh tim mạch không khó, chỉ cần điều chỉnh lại lối sống: không hút thuốc lá;năng vận động; duy trì cân nặng hợp lý; kiểm soát các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, tiểuđường, rối loạn mỡ máu, cholesterol cao; tránh căng thẳng; xây dựng chế độ ăn hợp lý.

Một nghiêncứu của Anh công bố trên tạp chí y khoa The Lancet cho biết, đi bộ mỗi ngày thêm 2.000 bước chân sẽgiảm được 8% nguy cơ tim mạch.

Theo các chuyên gia, một chế độ ăn khoa học là yếu tố then chốt trong việc giữ cho trái timkhỏe. Tăng cường rau xanh và trái cây, giảm thức ăn chứa nhiều chất béo có nguồn gốc từ động vật,đặc biệt là nội tạng.

Không nên sử dụng mỡ động vật để chế biến thực phẩm vì có nhiều a xít béo bãohòa, cholesterol không có lợi cho sức khỏe.

Như vậy, lối sống lành mạnh kết hợp cùng chế độ ăn uống hợp lý sẽ là biện pháp hữu hiệu để đẩylùi bệnh tim mạch - "sát thủ thầm lặng" của thế kỷ 21.

AloBacsi.vnTheo Y Linh - Thanh niên

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/canh-giac-voi-benh-tim-mach-sat-thu-tham-lang-cua-the-ky-n153588.html)
  • Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật

    Đề phòng nguy cơ mắc bệnh do ăn nội tạng động vật
    Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư,... là một trong số những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.
  • Tác hại không ngờ tới của chanh leo

    Tác hại không ngờ tới của chanh leo
    Cũng như các loại thực phẩm khác, chanh leo dù tốt đến đâu cũng cần được sử dụng hợp lý, chứng mực nếu không sẽ đem lại nhiều tác hại cho sức khỏe.
  • THỊT GÀ: Bộ phận nào ăn nhiều không tốt?

    THỊT GÀ: Bộ phận nào ăn nhiều không tốt?
    Thịt gà ngon và có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng một số bộ phận của loại gia cầm này được khuyến cáo không nên ăn vì tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe.
  • Lợi ích của trái vải với sức khỏe

    Lợi ích của trái vải với sức khỏe
    Vải có đặc tính chống ung thư nhờ sự có mặt của flavones, quercitin và kaemferol. Đây là những hợp chất giúp chống lại sự phát triển các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
  • Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả nho

    Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả nho
    Quả nho chứa nhiều vitamin C, calori, glucose và levuose rất dễ hấp thụ trong cơ thể, ngoài công dụng giải khát, nho còn có tác dụng thông tiểu, lợi mật. Sau đây Mangyte xin giới thiệu những lợi ích tuyệt vời của quả nho để bạn đọc tham khảo.
  • Những lưu ý cần biết khi uống nước có ga

    Những lưu ý cần biết khi uống nước có ga
    Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu Đan Mạch, kết luận được đưa ra là nếu uống soda mỗi ngày liên tục trong 6 tháng sẽ dẫn đến sự tích tụ mỡ thừa xung quanh gan và cơ xương. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ kháng insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao h
  • 7 lợi ích tuyệt vời của xoài

    7 lợi ích tuyệt vời của xoài
    Với hương vị ngọt thơm, xoài là trái cây yêu thích của nhiều người. Đây là thực phẩm tuyệt vời bởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp, chống lão hóa.
  • 8 lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của quả cherries

    8 lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của quả cherries
    Cherries là một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất. Bên cạnh đó cherries còn là loại quả đầy ắp chất xơ, kali, đồng, magiê cũng như mangan, sắt, canxi, kẽm và phốt pho.
  • Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ củ lạc

    Lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ củ lạc
    Không chỉ được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, ăn lạc rất có lợi cho sức khỏe và có thể phòng ngừa được một số bệnh.
  • 5 sai lầm khi ăn tôm cần tuyệt đối tránh

    5 sai lầm khi ăn tôm cần tuyệt đối tránh
    Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, với một số trường hợp, không phải lúc nào ăn tôm cũng tốt.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY