Ẩm thực hôm nay

Canh lá dâu nấu tôm đất

Trưa đi làm về, thấy bên cổng có bó lá dâu tằm được bọc gọn trong lớp lá chuối xanh, biết ngay bạn ghé nhà mà không gặp. Những ngày này, vườn dâu nhà bạn bên bãi bồi cuối sông Thu Bồn (Quảng Nam) đã bắt đầu rộ lộc, mầm non nhú lên mơn mởn.
Mục lục

Cây dâu tằm ưa ẩm nên lúc thời tiết trở lạnh, mưa gió triền miên, cây cỏ hư úa, rau xanh khan hiếm lại là thời điểm cây dâu tằm phát triển. không chỉ là một dược liệu quý, lá và đọt dâu còn được các bà nội trợ miệt vườn ưa chuộng để chế biến món ăn ngon, hấp dẫn.

Nhìn bó lá dâu xanh trên tay, không dưng lại nhớ ngày xưa bạn thường rủ tôi về vườn nhà bạn hái lá dâu cho mẹ chế biến món ăn. bạn rất thích đọt dâu luộc chấm với nước mắm ớt tỏi, hoặc chấm nước kho cá nục, cá sòng dầm ớt. riêng mẹ tôi chỉ thích nấu canh, chán ăn canh, mẹ mới chuyển sang luộc hoặc xào. lá dâu luộc thì cho thêm tí muối để màu xanh lá được giữ nguyên, vị ngọt đọt rau thêm đậm đà. lá dâu xào thì mẹ thêm tỏi đập dập vào cho thơm.

Tôi mê nhất món canh lá dâu nấu tôm đất, món canh không cần bề bộn dầu. người dân xứ quảng hiền hòa còn lạ gì món canh lá dâu nấu tôm quen thuộc, rất dễ ăn lại có nhiều công dụng đối với sức khỏe. nước canh có vị ngọt dịu, lá dâu khi chín rất bùi, một chút chát đắng, một xíu vị chua, thoảng đưa mùi thảo mộc giản dị. đặc biệt, canh lá dâu nấu tôm có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, thông kinh mạch, giúp đẹp da.

Canh lá dâu nấu tôm đất1

Món canh này có thể nấu quanh năm vì cây dâu tằm bốn mùa tươi tốt, cách chế biến cũng đơn giản. đọt dâu hoặc lá dâu non được hái vào rửa sạch, để ráo, có thể để nguyên lá hoặc xắt nhỏ tùy thích. sáng sớm ra chợ mua mớ tôm đất còn tươi, nhảy tanh tách, đem về làm sạch. bắc nồi nước vừa đủ ăn lên bếp đun sôi, cho tôm đất đã ướp gia vị vào, nêm nếm vừa ăn. khi nước sôi lên cho lá dâu vào, nước sẽ hạ nhiệt và khi nồi canh sôi lại vài dạo tắt bếp ngay, nếu để lâu quá lá chín mềm mất ngon.

Trong những ngày này, khi mùa gieo hạt, trồng rau mới bắt đầu, mâm cơm gia đình có thêm bát canh lá dâu nấu tôm nóng hổi bỗng trở nên ngon gấp bội phần. lá dâu tươi, non mềm, lớn lên cùng sương gió trời đất mà chẳng phân, chẳng thuốc nên cái ngon của bát canh thanh tao lắm.

Trời mưa bay bay, se se lạnh, bưng chén cơm nóng, ăn với canh lá dâu nấu tôm. thiệt là ngon không gì sánh được.

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/canh-la-dau-nau-tom-dat-1327847.html)
1  ... Tiếp » 

Ngưu hoàng - vị thuốc Đông y độc đáo với nhiều công dụng bất ngờ

Ngưu hoàng - vị thuốc Đông y độc đáo với nhiều công dụng bất ngờ
Ngưu hoàng là sạn mật hay sỏi mật của con trâu hoặc con bò thuộc họ trâu bò. Ngưu hoàng thường có ở những con trâu, bò đã già, bị bệnh, gầy yếu, lờ đờ; khi đi, đầu hay quay nghiêng.

Tại sao chè hoa vàng được mệnh danh là thần dược của thiên nhiên?

Tại sao chè hoa vàng được mệnh danh là thần dược của thiên nhiên?
Tất cả các bộ phận của cây đều là những vị thuốc mang đến nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, Trà hoa vàng có tác dụng dưỡng sinh, làm chậm quá trình lão hóa, cho làn da trắng sáng. Theo Đông y, dược liệu có tính bình, vị ngọt, mùi thơm và được quy vào 3 kinh: Tâm, Thận, Can...

Cây ba chạc - dược liệu quý mang lại giá trị kinh tế cao

Một số phương thuốc cổ truyền có vị ngưu tất

Cây lan gấm - vị thuốc quý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Những loài thảo dược tốt cho người huyết áp cao

Nông nghiệp hữu cơ - xu hướng giúp nâng cao chất lượng sản phẩm

Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn năm 2020-2030

Nhà vườn Văn Chấn lại khóc dở, mếu dở trước mùa cam trĩu quả

Độc hoạt tang ký sinh trị bệnh cơ xương khớp

Top 6 loại thảo dược có tác dụng an nguyên khí, chống đau ốm nên dùng trong mùa đông - xuân

Mắt bị ngứa, đỏ vì sao?

Chán ăn khoai lang, tôi mang ra làm sữa uống ai dè cả nhà hết lời khen ngon!

Chán ăn khoai lang, tôi mang ra làm sữa uống ai dè cả nhà hết lời khen ngon!
Ai cũng biết khoai lang tốt cho sức khỏe nhưng ăn mãi cũng ngán, vậy hãy làm ngay món sữa khoai lang vừa ngon vừa nhiều tác dụng quý giá với sức khỏe của bạn nhé!

Bữa sáng dinh dưỡng và tiện lợi với Bột bánh rán pha sẵn từ Ajinomoto

Bữa sáng dinh dưỡng và tiện lợi với Bột bánh rán pha sẵn từ Ajinomoto
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, giúp cơ thể tái tạo năng lượng để sẵn sàng cho một ngày mới. Do đó, chất lượng bữa ăn sáng ngày càng được chú trọng.

Mẹ Việt ở Nhật chỉ 2 cách làm thịt heo giả bò khô bất bại, thơm ngon tuyệt đỉnh nhâm nhi ngày Tết

Bánh mỳ - trứng thì ai cũng biết nhưng làm theo kiểu này sẽ ngon gấp bội: Chỉ 10 phút múa chảo là chị em sẽ xong ngay bữa sáng!

Đọt đậu ngày tháng chạp

Đang mùa dâu tây, chị em tranh thủ hốt liền vài kg về làm salad: Vừa ngon hết sảy lại tuyệt đối heo-thì

Làm trứng xốt chua ngọt ngon miệng đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp

Bánh mì chảo bê đê khiến người Sài Gòn đến ăn là phụ, nói chuyện cô chủ là chính

Biệt đội Mlem Mlem Min - Justatee - Yuno quẩy nhiệt tình cùng các fan hâm mộ

Mâm cơm của 2 mẹ con ngon tới ngỡ ngàng, chị em ai cũng muốn xin bí quyết!

Cả công ty tôi có phong trào cơm nắm ăn trưa ngay sau khi mọi người học được cách làm cơm nắm ngon đẹp này

Cuối năm căng thẳng bận rộn, chị em nên thủ sẵn loại trà này để uống vừa giải tỏa stress, vừa làm đẹp cho mình!

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY