MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Chăm sóc dài hạn – cách để người cao tuổi hưởng sự già hoá khoẻ mạnh

MangYTe - Chăm sóc dài hạn là phương thức đảm bảo cho người cao tuổi bị suy giảm năng lực nội tại đáng kể có thể hưởng sự già hóa khỏe mạnh.
Mục lục

Ông nguyễn xuân trường, vụ trưởng vụ cơ cấu và chất lượng dân số, tổng cục dân số (bộ y tế), cho biết theo định nghĩa của tổ chức y tế thế giới (who), chăm sóc dài hạn là các hoạt động do người khác thực hiện để bảo đảm cho người cao tuổi đang hoặc có nguy cơ mất năng lực nội tại đáng kể vẫn có thể duy trì khả năng hoạt động ở mức phù hợp, vẫn có thể hưởng sự già hóa khỏe mạnh. nói cách khác, chăm sóc dài hạn là phương thức đảm bảo cho người cao tuổi bị suy giảm năng lực nội tại đáng kể có thể hưởng sự già hóa khỏe mạnh.

Vậy già hóa khỏe mạnh là gì? Đây là quá trình phát triển và duy trì khả năng hoạt động của con người, giúp mang lại sự viên mãn ở tuổi già. Khả năng hoạt động là khả năng cho phép tất cả mọi người được sống và làm những gì mà họ coi là có ý nghĩa, có giá trị.

Ông trường cho biết nhiều quốc gia trên thế giới đã xử lý thành công vấn đề này bằng việc phát triển loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với sự tham gia của cộng đồng, xã hội và kết nối giữa các cơ sở chăm sóc và cộng đồng. loại hình đa chức năng này là nơi tổ chức các hoạt động phục hồi chức năng, rèn luyện sức khỏe, thể thao, vui chơi, giải trí; cung cấp dịch vụ tư vấn cho người cao tuổi về tự chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại gia đình đối với người cao tuổi không có khả năng đến cơ sở và dịch vụ sinh hoạt trong ngày (ăn, nghỉ…).

Chăm sóc dài hạn – cách để người cao tuổi hưởng sự già hoá khoẻ mạnh - Ảnh 1.

Khám bệnh tình nguyện cho người cao tuổi tại xã phúc thành, huyện kim thành, tỉnh hải dương. ảnh: hd

Ở nước ta, trong thời gian tới cùng với việc củng cố phát triển các trung tâm bảo trợ xã hội và các cơ sở dưỡng lão tư nhân, theo ông trường, cần phải phát triển loại hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi có sự kết nối, tích hợp giữa chăm sóc ở cơ sở và cộng đồng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu chăm sóc dài hạn, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ngày càng tăng. đặc biệt là đảm bảo thực hiện già hóa tại chỗ với chi phí thấp, diện bao phủ cao, phù hợp với đặc điểm 68% người cao tuổi ở nông thôn như ở nước ta hiện nay.

Mô hình này sẽ sử dụng mạng lưới tình nguyện viên là cán bộ, cộng tác viên dân số, y tế thôn bản là lực lượng nòng cốt. Địa bàn triển khai ở cấp xã, đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất đồng thời bổ sung chức năng để Trạm y tế xã là cơ sở triển khai, không tăng thêm đầu mối và biên chế.

Từ năm 2011, khi nước ta bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa dân số, tổng cục ds-khhgđ đã xây dựng và hướng dẫn địa phương triển khai mô hình tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần phù hợp; phòng tránh các nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm; biết tự chăm sóc thông thường, đúng cách.

Mô hình nhằm mục tiêu cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi nhằm góp phần phát huy, nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Thời gian qua, mô hình đã thành lập và duy trì hoạt động câu lạc bộ "người cao tuổi giúp người cao tuổi" với mục đích nhằm thực hiện và hỗ trợ thực hiện về tư vấn và chăm sóc người cao tuổi.

Cán bộ dân số xã kết hợp với các ban ngành liên quan (nòng cốt là hội người cao tuổi) tổ chức và duy trì hoạt động câu lạc bộ theo nội dung hướng dẫn của ban quản lý mô hình tỉnh. mỗi xã tổ chức 1 câu lạc bộ, sinh hoạt mỗi quý/lần dưới các hình thức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và vui chơi giải trí với nội dung phù hợp; kết hợp tư vấn, cung cấp các thông tin, kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Duy trì hoạt động mạng lưới tình nguyện viên hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng. với mục đích thực hiện các hoạt động tư vấn và chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng và hỗ trợ các hoạt động khác của mô hình, trong quá trình hoạt động các tình nguyện viện tại các xã tham gia đã thực hiện: tư vấn và chăm sóc người cao tuổi định kỳ tại gia đình; cập nhật thông tin về chăm sóc người cao tuổi qua việc thăm tại gia đình, vào sổ theo dõi và báo cáo trạm y tế; thực hiện chế độ hội họp, giao ban định kỳ; thực hiện các nhiệm vụ khác do ban quản lý mô hình giao.

Mặc dù với số lượng tình nguyện viên tham gia còn ít song hoạt động của mạng lưới tình nguyện viên tư vấn, chăm sóc người cao tuổi tại các thôn/xã đã bước đầu có hiệu quả, đóng góp nhất định và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương.

T.Nguyên

Tin liên quan

  Xây dựng môi trường thân thiện cho người cao tuổi, đáp ứng nhu cầu "già hoá năng động"
 • Hai mô hình hiệu quả giúp người cao tuổi sống vui, sống khoẻ
 • Phát huy vai trò của người cao tuổi trong giai đoạn mới
 • Nâng cao sức khỏe người cao tuổi, bảo đảm thích ứng với già hóa dân số

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/cham-soc-dai-han-cach-de-nguoi-cao-tuoi-huong-su-gia-hoa-khoe-manh-20201109190048987.htm)
 • Táo bón ở người cao tuổi do đâu?

  Táo bón ở người cao tuổi do đâu?
  Nếu táo bón thường xuyên không được chữa trị sẽ gây hậu quả xấu cho người cao tuổi như mệt mỏi,chán ăn, bệnh trĩ, viêm đại tràng mạn tính, ung thư đại tràng…
 • Người cao tuổi có cần bổ sung vitamin?

  Người cao tuổi có cần bổ sung vitamin?
  Vitamin có vai trò hết sức quan trọng, bảo đảm các chuyển hóa, các quá trình hóa học trong cơ thể, trong đó các quá trình phản ứng men rất hệ trọng mà các quá trình đó vốn đã giảm sút theo tuổi già. Từ đó nổi lên vấn đề vitamin với người cao tuổi rất bức thiết, cần phải quan tâm cung cấp cho họ đầy đủ.
 • Thận trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi

  Thận trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi
  Theo tôi được biết các thuốc chữa bệnh ít nhiều đều có những tác dụng phụ không mong muốn đặc biệt là đối với người cao tuổi. Vậy xin cho biết những loại thuốc cần lưu ý khi dùng cho người cao tuổi?
 • Bệnh loãng xương ở người cao tuổi

  Bệnh loãng xương ở người cao tuổi
  Loãng xương (LX) là một bệnh đứng thứ hai sau bệnh tim mạch ở người cao tuổi (NCT) và cũng là bệnh dễ đe dọa đến tính mạng của họ. Ngày nay, bệnh LX đang có xu hướng gia tăng ở khắp toàn cầu, trong số đó NCT và đặc biệt là phụ nữ chiếm tỷ lệ cao nhất (cứ 3 phụ nữ cao tuổi thì có 1 người bị LX).
 • Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

  Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
  Ở người cao tuổi (NCT), hệ tiêu hóa bắt đầu suy giảm hiệu suất hoạt động, thị lực giảm, răng yếu, mũi kém nhạy, tuyến nước bọt tiết ít, khiến NCT cảm thấy ăn không ngon miệng, làm ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của tuổi già.
 • Bổ sung canxi cho người cao tuổi

  Bổ sung canxi cho người cao tuổi
  Theo sự lão hóa của cơ thể thì mật độ xương của người cao tuổi cũng giảm dần. Hậu quả là chỉ cần một tai nạn nhỏ cũng làm người già gãy xương. Nguyên nhân là do cơ thể thiếu đi lượng canxi cần thiết giúp cho bộ xương vững chắc. Để khắc phục tình trạng này cần được bổ sung canxi qua dinh dưỡng hằng ngày.
 • Chăm sóc người mắc bệnh cúm tại nhà

  Chăm sóc người mắc bệnh cúm tại nhà
  Thời tiết Đông - Xuân con tôi thường hay bị cúm, người mệt mỏi, khó chịu. Xin quý báo hướng dẫn cách chăm sóc người mắc bệnh cúm tại nhà đúng cách
 • Những sai lầm trong chăm sóc trẻ ngày lạnh

  Những sai lầm trong chăm sóc trẻ ngày lạnh
  Thời điểm đầu năm mới (mùa đông xuân), nhiệt độ hạ thấp gây rét đậm, rét hại, độ ẩm trong không khí không ổn định, đan xen những ngày lạnh và khô là những ngày mưa ẩm.
 • Chăm sóc người nghiện rượu

  Chăm sóc người nghiện rượu
  Người nghiện rượu thường phải nhập cấp cứu bởi những ảnh hưởng lớn về sức khỏe, tinh thần.
 • Phòng lây khi chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

  Phòng lây khi chăm sóc bệnh nhân viêm phổi
  Chị họ tôi bị viêm phổi, đang điều trị tại bệnh viện tỉnh. Tôi và mấy người nhà cùng vào viện thay nhau chăm sóc chị tôi.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY