MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

(HNMCT) - Nhiều người cao tuổi để mình rơi vào tình trạng có bệnh mới tìm đến bác sĩ, khiến việc chữa trị trở nên phức tạp, sức khỏe khó phục hồi hơn. Đây là điều cần thay đổi, quan điểm đúng là phòng bệnh hơn chữa bệnh.
Mục lục

(hnmct) - nhiều người cao tuổi để mình rơi vào tình trạng có bệnh mới tìm đến bác sĩ, khiến việc chữa trị trở nên phức tạp, sức khỏe khó phục hồi hơn. đây là điều cần thay đổi, quan điểm đúng là phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Ảnh: Nguyễn Minh

“Sống chung” với các bệnh nền mạn tính

Già hóa dân số là hiện tượng mang tính toàn cầu, đặt ra thách thức mới cho công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Pgs.ts nguyễn trung anh - giám đốc bệnh viện lão khoa trung ương cho biết, việt nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. nước ta đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011. số người cao tuổi ở việt nam liên tục tăng nhanh trong những năm qua.

Theo nghiên cứu trên người cao tuổi tại cộng đồng của bệnh viện lão khoa trung ương, các hội chứng lão khoa thường gặp ở người cao tuổi có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây suy giảm chức năng và khuyết tật, phổ biến nhất là dễ bị tổn thương, sa sút trí tuệ, suy dinh dưỡng, lâm vào tình trạng đa bệnh lý.

Sự suy giảm chức năng ở mỗi người cao tuổi thường không giống nhau. phần lớn người cao tuổi dễ mắc bệnh khi tuổi càng cao, bệnh mạn tính cũng hay bị tái phát do suy giảm chức năng đề kháng của cơ thể và bệnh tật cũng theo đó mà phát sinh.

Theo quy luật tự nhiên, khi tuổi càng cao, sức khỏe và năng lực nội tại càng suy giảm. ngoài ra, bệnh thường gặp ở người lớn tuổi như các vấn đề về tim mạch, tăng huyết áp, mất ngủ... ít nhiều sẽ làm suy giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống. đây là các bệnh mạn tính mà người cao tuổi phải "chung sống" suốt phần đời còn lại.

Do đó, để phòng bệnh cũng như “sống chung” với bệnh mạn tính, người cao tuổi cần được tuyên truyền, phổ biến kiến thức về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe.

Trong đó, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người cao tuổi, ít nhất là một lần một năm là rất quan trọng. người cao tuổi cần được theo dõi tình hình sức khỏe và sớm phát hiện bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời, điều này vừa giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, vừa phòng chống bệnh tốt hơn.

Tinh thần lạc quan chiến thắng bệnh tật

Những năm qua, được sự quan tâm của đảng và nhà nước, nhiều chủ trương, chính sách đã đi vào cuộc sống nhằm giúp người cao tuổi "sống vui, sống khỏe, sống có ích".

Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 với mục tiêu chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi (người từ đủ 60 tuổi trở lên) bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công chiến lược dân số việt nam đến năm 2030.

Chương trình đặt mục tiêu đến năm 2025 có tới 70% số người cao tuổi hoặc người thân trực tiếp chăm sóc người cao tuổi biết thông tin về già hóa dân số, quyền được chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi; tỷ lệ này cần đạt mức 85% vào năm 2030.

Một mục tiêu khác là số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm đạt mức 70%; số người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe đạt 95% vào năm 2025 và 100% vào năm 2030; người cao tuổi được phát hiện, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm đạt 70% vào năm 2025 và 90% vào năm 2030; 100% người cao tuổi không có khả năng tự chăm sóc sẽ được chăm sóc sức khỏe bởi gia đình và cộng đồng từ năm 2025.

Một thái độ sống lạc quan luôn là “thuốc” hữu hiệu giúp chiến thắng bệnh tật. do đó, người cao tuổi nên chú ý giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, ăn uống đúng cách, tập luyện thể dục đều đặn và khám sức khỏe định kỳ. điều này sẽ giúp người cao tuổi kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe bản thân, có được sự dẻo dai, minh mẫn để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn.

Về chế độ dinh dưỡng, người cao tuổi cần những bữa ăn đa dạng, cân đối, đủ năng lượng, giàu vi chất và các chất chống oxy hóa. bên cạnh chế độ dinh dưỡng, người cao tuổi cũng nên chú trọng đến việc vận động sao cho hợp lý.

Đối với người cao tuổi, tập luyện thể thao giúp tăng cường sức mạnh về tinh thần, tăng sự hứng thú trong cuộc sống, giảm sự căng thẳng trong sinh hoạt hằng ngày, kéo dài tuổi thọ, tăng khả năng lao động, phục vụ bản thân và gia đình.
một điều đặc biệt quan trọng là gia đình cần dành nhiều thời gian quan tâm tới ông bà, cha mẹ mình hơn. sự thương yêu chăm sóc của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là về sức khỏe và dinh dưỡng, cũng là một yếu tố rất quan trọng giúp người cao tuổi phòng bệnh để luôn khỏe mạnh và tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên con cháu.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1057338/cham-soc-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-phong-benh-hon-chua-benh)

Tin cùng nội dung

 • Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Orihome có nhận chăm sóc Việt kiều không?
  Chào Mangyte. Tôi là người Đức gốc Việt. Nay tôi 67 tuổi muốn về Việt Nam sống vào thời gian cuối cùng của cuộc đời. Tôi muốn hỏi, nếu tôi mang quốc tịch Đức, thì tôi có được vào sống trong nhà dưỡng lão ORIHOME không? Tôi phải trả một tháng bao nhiêu? Mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. (Phạm Văn Thi)
 • Alzheimer- nỗi lo của người cao tuổi
  Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
 • Ngược đãi người cao tuổi
  Ngược đãi người cao tuổi là khi người nào đó lợi dụng hoặc gây hại cho người cao tuổi. Ngược đãi người cao tuổi có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Tìm hiểu thêm
 • Bảng đánh giá nhà ở dành cho người cao tuổi
  Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
 • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống
  Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
 • Sức khoẻ của người chăm bệnh
  Người chăm sóc sức khỏe là người chăm sóc cơ bản cho một người có bệnh mạn tính. Bệnh mạn tính là một căn bệnh kéo dài trong một thời gian dài hoặc không thể khỏi được
 • Viêm phổi ở người cao tuổi
  Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
 • Bài Thuốc dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi
  Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Chăm sóc dự phòng cho người cao tuổi
  Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY