Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Chậm xử lý sạt lở, vùi lấp ở Bắc Kạn

Như Nhân Dân điện tử đã phản ánh, từ năm 2018 đến nay, liên tục diễn ra tình trạng sạt lở đất, đá thải sau thi công đường tỉnh 254 và trôi từ đập đất hồ điều hòa của Công ty TNHH Ngọc Linh xuống ruộng của nhân dân xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn). Dù đã có chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kạn từ tháng 6, tuy nhiên, đến nay đã hơn bốn tháng, các bên liên quan vẫn chưa triển khai khắc phục.
Mục lục

Trước đó, ngày 7-7, nhân dân điện tử đã đăng bài “chậm khắc phục sạt lở, người dân bị thiệt hại”, phản ánh tình trạng sạt lở, vùi lấp này đã diễn ra từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Hai đơn vị liên quan, trong khi thực hiện các dự án làm sạt lở đất, bồi lắng suối khau củm và ruộng của người dân đã được chính quyền bắc kạn chỉ rõ. cụ thể, sau khi kiểm tra, sở tài nguyên và môi trường đã có báo cáo ubnd tỉnh kết quả kiểm tra việc sạt lở, bồi lấp thượng nguồn suối khau củm và vùi lấp đất nông nghiệp của người dân thôn bản diếu, xã ngọc phái.

Theo đó, suối khau củm từ chân đập hồ điều hòa của công ty tnhh ngọc linh đến cánh đồng bản diếu (chiều dài khoảng 2km) bị bồi lắng nghiêm trọng, đất, đá từ suối khau củm chảy tràn vào ruộng lúa và ao cá của người dân, qua quan sát một số vị trí lòng suối cao hơn so với mặt ruộng.

Thân đập hồ điều hòa tại khu vực đường dẫn nước xả cũ và bãi đổ đất đá thải của công ty tnhh tân thịnh đổ trong phần đất của công ty tnhh ngọc linh bị sạt lở xuống suối khau củm, trên thân đập hồ điều hòa xuất hiện các vết nứt, có nguy cơ mất an toàn; đất, đá từ đường đt254 theo nước mưa chảy tràn qua cống tại vị trí km75+800 vào suối khau củm.

Sở tài nguyên và môi trường kết luận, nguyên nhân chính gây bồi lắng suối khau củm là do sạt lở đất, đá tại khu vực đường dẫn nước xả của hồ điều hòa, tại bãi thải đất, đá do công ty tnhh tân thịnh đổ vào phần đất của công ty tnhh ngọc linh và đất, đá từ tuyến đường đt254 chảy tràn qua cống ở vị trí km75+800.

Ngày 6-7, ubnd tỉnh bắc kạn đã có văn bản yêu cầu công ty tnhh ngọc linh khẩn trương gia cố thân đập điều hòa; xây dựng phương án bảo đảm an toàn vùng hạ lưu hồ điều hòa; thực hiện an toàn đập, hồ chứa theo đúng quy định (thời gian hoàn thành xong trước 15-7-2020).

Chủ trì, phối hợp ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (ban qlda) và ubnd xã ngọc phái tính toán, xác định mức độ bồi lấp suối khau củm từ vị trí hạ lưu cống km75+800 xuống hạ du; đền bù thiệt hại, hỗ trợ sản lượng cho người dân bị ảnh hưởng do đất đá bồi lắng, vùi lấp ruộng lúa, ao cá (thời gian hoàn thành trước ngày 30-7-2020).

Xây dựng phương án, tổ chức nạo vét dòng suối Khau Củm bảo đảm sử dụng lâu dài (thời gian hoàn thành trước ngày 30-8-2020). UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban QLDA chủ trì, phối hợp các đơn vị, địa phương liên quan thống kê, đền bù thiệt hại cho người dân đối với ruộng ngô bị đất đá bồi lấp tại Km75+400, đồng thời có phương án gia cố bờ bao hạ lưu cống tại hai vị trí Km75+400 và Km75+800.

Ngày 10-9, công ty tnhh ngọc linh đã chủ trì phối hợp ban qlda, ubnd xã ngọc phái và các hộ gia đình có liên quan tiến hành thống kê, xác định mức độ bồi lấp suối khau củm từ vị trí hạ lưu cống km76+384 xuống hạ du.

Phương án hỗ trợ do công ty tnhh ngọc linh lập với tổng chi phí hỗ trợ dự kiến là hơn 440 triệu đồng. trong đó, chi phí hỗ trợ cây trồng, vật nuôi là hơn 109 triệu đồng và chi phí nạo vét lòng suối, cải tạo đất nông nghiệp với khối lượng vùi lấp hơn 15.282m3 là hơn 330 triệu đồng.

Công ty TNHH Ngọc Linh đề xuất, sẽ hỗ trợ 60% và Ban QLDA hỗ trợ 40% trên tổng phương án hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo ban qlda thì không có cơ sở để xác định khối lượng 40% mà công ty tnhh ngọc linh đưa ra để ban qlda phải hỗ trợ.

Bởi lẽ, ngày 5-8, đoàn kiểm tra gồm ubnd huyện chợ đồn, ubnd xã ngọc phái, ban qlda và công ty tnhh ngọc linh đã tiến hành xem xét tại hiện trường, cử cán bộ thực hiện đo đạc, xác định khối lượng đất, đá bị sạt lở và tính toán khối lượng cụ thể với khối lượng đất đồi bị sạt lở ở hạ lưu cống là 1.912m3.

Trong đó, khối lượng đất, đá chảy theo khe nước còn nằm trên diện tích đất chưa chảy xuống suối Khau Củm là 1.899m3. Ước tính khối lượng chảy tràn xuống suối khoảng 200m3.

Do vậy, Ban QLDA sẽ chỉ chịu trách nhiệm đền bù đối với khối lượng là 200m3 (chiếm tỷ lệ 1,3% trên tổng chi phí hỗ trợ hơn 440 triệu đồng).

Công ty TNHH Ngọc Linh không đồng ý phương án của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng. Do đó, các bên thống nhất thuê đơn vị tư vấn để xác định khối lượng đất đá chảy trôi xuống lòng suối Khau Củm và làm ảnh hưởng đất nông nghiệp của một số hộ dân thôn Bản Diếu, lên phương án để làm rõ trách nhiệm giữa hai bên.

Như vậy, đã hơn bốn tháng trôi qua, từ ngày có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, việc khắc phục của các bên liên quan vẫn chỉ đang nằm trên giấy. Trong khi đó, nhiều hộ dân ở xã Ngọc Phái bị mất vụ mùa vì đất, đá vùi lấp, nay đã sắp bước vào sản xuất vụ xuân nhưng vẫn chưa biết bao giờ mới được khắc phục.

    Chậm khắc phục sạt lở, người dân bị thiệt hại

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/vi-moi-truong-xanh/cham-xu-ly-sat-lo-vui-lap-o-bac-kan-624904/)
1  ... Tiếp » 

Thêm 4 ca mắc mới nhập cảnh, Việt Nam ghi nhận 1.365 ca Covid-19

Thêm 4 ca mắc mới nhập cảnh, Việt Nam ghi nhận 1.365 ca Covid-19
(HNMO) - Tính từ 18h ngày 4-12 đến 18h ngày 5-12, nước ta ghi nhận 4 ca mắc mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính và một cán bộ ngoại giao Lybia mắc Covid-19

Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính và một cán bộ ngoại giao Lybia mắc Covid-19
(HNMO) - Ngày 5-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội có báo cáo về 2 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm và 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa.

Tất cả mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh đều âm tính

8 món ăn không thể thiếu vào bữa sáng giúp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả

Văn Toàn tiết lộ cực hài hước về nguyên nhân Viên Minh đến với Công Phượng, thẳng thừng đòi vợ bạn sắm cho mình chiếc máy tính gần 50 triệu

CEO 9x Đặng Thùy Trang: Từ bỏ sự nghiệp thênh thang trời Tây, quay lại quê hương với tham vọng đem giấc vàng về cho người Việt

Thứ rau lợn thích ăn không ngờ lại giải độc, giải rượu, trị bệnh rất hiệu quả

Định ly hôn cô vợ liệt nửa người vì áp lực từ bố mẹ nhưng vợ xin một đêm cuối mà sáng ra anh chồng nghẹn ngào xin lỗi và lập tức xé đơn

Cập nhật kiến thức y khoa cho đội ngũ y bác sĩ

Dịch Covid-19: Ông Biden hối thúc Quốc hội Mỹ khẩn trương hành động

153 người nhập viện sau khi ăn xôi từ thiện

3 loại nước thuộc danh sách đen gây ung thư, loại số 2 nhiều người yêu thích

Chồng đi nhậu tới nửa đêm còn gọi livestream hô “chưa say chưa về”, vợ dửng dưng quay camera điện thoại xung quanh mà khiến chàng tái mặt cuống quýt về ngay

Chồng đi nhậu tới nửa đêm còn gọi livestream hô “chưa say chưa về”, vợ dửng dưng quay camera điện thoại xung quanh mà khiến chàng tái mặt cuống quýt về ngay
Tới khoảng 10h chồng em là ngà rồi lại thêm bạn bè kích bác nên lão gọi live stream về cho vợ. Giọng thì lè nhè hết quay mặt mình lại quay mâm nhậu..., người vợ kể.

3 điểm trên cơ thể chảy xệ sẽ MẤT LỘC TĂNG HỌA, phụ nữ nên để tâm

3 điểm trên cơ thể chảy xệ sẽ MẤT LỘC TĂNG HỌA, phụ nữ nên để tâm
Những điểm này trên cơ thể của phụ nữ chảy xệ sẽ mất hết lộc khí, tiền bạc tiêu tán, chị em nên biết để làm đẹp chăm sóc bản thân mỗi ngày.

Nếu phụ nữ có được đủ 4 người này bên cạnh, đó chính là phúc khí lớn không gì sánh kịp, bạn có may mắn như thế?

Nàng dâu ấm ức vì bị mẹ chồng coi như người giúp việc nhưng khi thấy chồng cầm sổ hộ khẩu vào phòng mẹ và nghe trọn cuộc đối thoại, cô rơi nước mắt

Định ly hôn cô vợ liệt nửa người vì áp lực từ bố mẹ nhưng vợ xin một đêm cuối mà sáng ra anh chồng nghẹn ngào xin lỗi và lập tức xé đơn

Chồng tức điên vì con quấy khóc cả đêm mà vợ không dỗ nổi

Tuesday hãnh diện khoe chiến tích câu kéo hàng xóm

Sang nhà vợ tương lai chơi may mất tài sản lớn hơn trăm triệu

Anh chồng bước vào nhà vệ sinh và ân hận tột cùng

Tôi bị lừa khi mua chiếc túi gần 5 triệu cho mẹ chồng

3 tuyệt kỹ phòng the khiến chồng nghiện vợ suốt đời, cưng chiều như bà hoàng, nửa bước không rời

5 cái KHÔN phụ nữ lấy chồng phải giữ như báu vật để sống sót trong hôn nhân

Em bé sinh ra từ phôi đông lạnh 27 tuổi: Giải đáp thắc mắc vạn người muốn biết

Em bé sinh ra từ phôi đông lạnh 27 tuổi: Giải đáp thắc mắc vạn người muốn biết
Tina Gibson gần đây đã sinh con gái Molly - từ một phôi thai đông lạnh vào năm 1992. Câu chuyện đang gây xôn xao trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông đại chúng trong thời gian gần đây.

8 loại thực phẩm dễ kiếm, rẻ tiền và là khắc tinh của tế bào ung thư: Nhắc nhau ăn mỗi ngày để phòng bệnh!

8 loại thực phẩm dễ kiếm, rẻ tiền và là khắc tinh của tế bào ung thư: Nhắc nhau ăn mỗi ngày để phòng bệnh!
Các nhà khoa học cho biết, 30–40% các loại ung thư có thể được ngăn ngừa bằng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý.

Đừng bất cẩn khi bị đau bụng: có 4 loại thực phẩm nên tránh ăn trong thời điểm này nhưng nhiều người vẫn vô tư nạp vào

5 sai lầm trong khi ăn khiến đường ruột bị phá nát, ung thư kéo đến lúc nào không hay

Quan hệ tình dục bao nhiêu là quá nhiều? Chuyên gia chỉ ra những tác hại khi yêu quá sức

8 thực phẩm dễ béo nhất, tăng cân không kiểm soát, ăn uống một miếng rước cả đống mỡ

TP.HCM: Đã có kết quả xét nghiệm ca nghi nhiễm COVID-19 tại quận Gò Vấp

4 bộ phận bẩn, độc của gà nhưng người lớn trẻ nhỏ đều thích

Áp dụng 5 cách làm mặt nạ trứng gà này, làn da muốn đen cũng khó

Cách làm nem hải sản giòn ngon đơn giản nhất

Cách cai nghiện thuốc lá vừa đơn giản, không tốn tiền lại hiệu quả

Những lý do ngăn cản quá trình giảm cân dù bạn ăn kiêng

Thêm 4 ca mắc mới nhập cảnh, Việt Nam ghi nhận 1.365 ca Covid-19

Thêm 4 ca mắc mới nhập cảnh, Việt Nam ghi nhận 1.365 ca Covid-19
(HNMO) - Tính từ 18h ngày 4-12 đến 18h ngày 5-12, nước ta ghi nhận 4 ca mắc mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính và một cán bộ ngoại giao Lybia mắc Covid-19

Hà Nội: Một trường hợp tái dương tính và một cán bộ ngoại giao Lybia mắc Covid-19
(HNMO) - Ngày 5-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội có báo cáo về 2 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm và 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa.

Tất cả mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh đều âm tính

8 món ăn không thể thiếu vào bữa sáng giúp giảm cân nhanh chóng và hiệu quả

Văn Toàn tiết lộ cực hài hước về nguyên nhân Viên Minh đến với Công Phượng, thẳng thừng đòi vợ bạn sắm cho mình chiếc máy tính gần 50 triệu

CEO 9x Đặng Thùy Trang: Từ bỏ sự nghiệp thênh thang trời Tây, quay lại quê hương với tham vọng đem giấc vàng về cho người Việt

Em bé sinh ra từ phôi đông lạnh 27 tuổi: Giải đáp thắc mắc vạn người muốn biết

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trời rét

Thứ rau lợn thích ăn không ngờ lại giải độc, giải rượu, trị bệnh rất hiệu quả

Định ly hôn cô vợ liệt nửa người vì áp lực từ bố mẹ nhưng vợ xin một đêm cuối mà sáng ra anh chồng nghẹn ngào xin lỗi và lập tức xé đơn

Cập nhật kiến thức y khoa cho đội ngũ y bác sĩ

Dịch Covid-19: Ông Biden hối thúc Quốc hội Mỹ khẩn trương hành động