MangYTe

Câu hỏi trắc nghiệm y học, dược học hôm nay

Chán ăn và lơ mơ ở người già: câu hỏi y học

Nó thường bị chẩn đoán nhầm với viêm màng não vô trùng. Dấu màng não, bao gồm dấu cổ gượng, ít gặp, cũng như sợ ánh sáng, hơn là các trường hợp khác
Mục lục

CÂU HỎI

Bệnh, 87 tuổi, được y tá chăm sóc tại nhà đưa đến phòng cấp cứu địa phương. Anh ta hiện vô tri giác và xuất hiện bệnh.Theo người y tá, bệnh nhân có sốt nhẹ, chán ăn và lơ mơ vài ngày nay. Chọc dịch tủy sống được thực hiện, và kết quả nhuộm Gram trả về kết quả trực khuẩn Gram dương. Và nhiều bạch cầu. Viêm màng não do Listeria và quyết định điều trị kháng sinh. Điều nào sau đây mô tả tốt nhất để giúp chẩn đoán phân biệt do Listeria hay tác nhân viêm màng não khác?

A. Thường có dấu cổ gượng nhiều hơn.

B. Phân biệt dựa trên dịch não tủy có nhiều bạch cầu đa nhân hơn.

C. Sợ ánh sáng thường hay gặp.

D. Thường bị bán cấp.

E. Số lượng tế bào bạch cầu (WBC) thường ít tăng trong dịch não tủy.

TRẢ LỜI

Viêm màng não do Listeria thường gây ảnh hưởng ở người lớn tuổi và bệnh mạn tính. Thường biểu hiện bán cấp (phát bệnh nhiều ngày) hơn là các viêm màng não do vi khuẩn khác. Nó thường bị chẩn đoán nhầm với viêm màng não vô trùng. Dấu màng não, bao gồm dấu cổ gượng, ít gặp, cũng như sợ ánh sáng, hơn là các trường hợp khác, gây cấp tính hơn viêm màng não mủ. Điển hình, bạch cầu trong dịch não tủy thay đổi từ 100- 5000/µL với ít bạch cầu hơn. 75% bệnh nhân có số lượng bạch cầu <1000/µL. Nhuộm gram chỉ dương tính 30–40% các trường hợp. tỉ lệ tử vong khoảng ~20%.

Đáp án: D.

Nguồn: Internet.


Nguồn: Internet
 • Bệnh loãng xương ở người cao tuổi

  Bệnh loãng xương ở người cao tuổi
  Loãng xương (LX) là một bệnh đứng thứ hai sau bệnh tim mạch ở người cao tuổi (NCT) và cũng là bệnh dễ đe dọa đến tính mạng của họ. Ngày nay, bệnh LX đang có xu hướng gia tăng ở khắp toàn cầu, trong số đó NCT và đặc biệt là phụ nữ chiếm tỷ lệ cao nhất (cứ 3 phụ nữ cao tuổi thì có 1 người bị LX).
 • Bấm huyệt chữa ù tai ở người cao tuổi

  Bấm huyệt chữa ù tai ở người cao tuổi
  Khi ù tai nặng và liên tục sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ, khả năng tập trung và gây nên sự trầm cảm về tâm thần.
 • Phòng bệnh điếc ở người già bằng thực phẩm

  Phòng bệnh điếc ở người già bằng thực phẩm
  Ngoài nguyên nhân sinh lý, hiện tượng điếc ở người già còn có liên quan đến việc ăn uống không hợp lý, nếu điều chỉnh có thể đề phòng được.
 • Bài thuốc trị viêm phế quản ở người cao tuổi

  Bài thuốc trị viêm phế quản ở người cao tuổi
  Khái thấu đàm ẩm (viêm phế quản) là bệnh rất thường gặp ở người cao tuổi trong mùa lạnh. Nguyên nhân do phong hàn, phong nhiệt, khí táo xâm nhiễm gây ra.
 • Nhiều tai nạn vì bé gái lơ mơ cơ thể mình

  Nhiều tai nạn vì bé gái lơ mơ cơ thể mình
  Với những cô gái tuổi dậy thì thì những biến động về hình thể không chỉ gây lạ lẫm mà nhiều khi lại gây ra lắm rắc rối.
 • Tiểu ra máu ở người cao tuổi

  Tiểu ra máu ở người cao tuổi
  Ở người có tuổi trên 45, tiểu ra máu là triệu chứng khởi đầu của một chấn thương hoặc một bệnh ở thận - tiết niệu, đặc biệt là bệnh ung thư đang xảy đến trong cơ thể người bệnh.
 • Bệnh trĩ ở người cao tuổi

  Bệnh trĩ ở người cao tuổi
  Một số nghề do phải ngồi lâu, đứng lâu như thợ may, thợ đứng máy, làm nghề đánh máy vi tính... cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ.
 • Nội soi vá mạch máu dạ dày ở người bị nhồi máu cơ tim

  Nội soi vá mạch máu dạ dày ở người bị nhồi máu cơ tim
  Loét dạ dày là bịnh rất thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn H.Pylori trong dạ dày và do sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm.
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi

  Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Nhiễm trùng virus Papilloma (HPV) ở người

  Nhiễm trùng virus Papilloma (HPV) ở người
  Virus papilloma ở người (HPV) là một loại virus có thể lây truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc da với da.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY