MangYTe

Tai , Mũi , Họng hôm nay

Phòng bệnh điếc ở người già bằng thực phẩm

Ngoài nguyên nhân sinh lý, hiện tượng điếc ở người già còn có liên quan đến việc ăn uống không hợp lý, nếu điều chỉnh có thể đề phòng được.
Mục lục
Khi ngoài 60 tuổi, thính lực của con người bẳt đầu giảm đần, trường hợp nặng thì điếc hẳn. Theo thống kê, tỷ lệ điếc ở người trên 65 tuổi là 30-50%. Ăn thức ăn chứa nhiều chất sắt Ở người già, hàm lượng sắt trong máu thấp hơn rõ rệt so với người trẻ. Các vi ti huyết quản ở tai bị hẹp đi, mất tính đàn hồi, máu khó chảy qua, các tế bào hồng cầu dần dần trở nên cứng hơn. làm tắc các vi ti huyết quản, cộng thêm sự thiếu chất sắt và năng lực chuyên chở oxy của hồng cầu bị giảm sút làm cho tế bào thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến điếc. Nếu bổ sung thêm chất sắt thì có thể làm giãn mạch máu, làm mềm các tế bào hồng cầu, bảo đảm tai được cung cấp đủ máu, qua đó ngăn chặn giảm thính lực ở NCT. Các thầy thuốc đề nghị, ngay từ tuổi trung niên, nên ăn thêm các thức ăn giàu chất sắt như: mộc nhĩ đen, gan động vật, thịt nạc, rau cần, rau chân vịt…

Ăn nhiều thức ăn chứa chất kẽm Nguyên tố kẽm có tác dụng vô cùng quan trọng đối với thính lực. Bởi vậy, khi sang tuổi trung niên nên ăn cá, đậu nành, rau cải, cà rốt, các loại hải sản, là thực phẩm chứa nhiều kẽm.

Bổ sung vitamin D Vitamin D có ảnh hưởng trực tiếp đến thính lực của NCT. Trong vitamin D chủ yếu có vitamin D2 và D3, hai loại này phải được hòa tan trong dầu mỡ thì cơ thể người mới có thể hấp thu được. Các loại nấm và mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ) đều chứa vitamin D2. Gan cá biển có hàm lượng vitamin D3 cao nhất; gan gia cầm, gia súc và trứng cũng chứa vitamin D3. Trong các mô da và mỡ người có chứa chất dehydrocholesterol, sau khi được tia cực tím trong ánh nắng chiếu lên, nó có thể hình thành vitamin D3. Bởi vậy, NCT cần thường xuyên ra nắng.

Bớt ăn uống Hạn chế khẩu phần ăn hợp lý không những có thể kéo dài tuổi thọ mà còn có tác dụng rõ rệt ngăn ngừa chứng điếc ở NCT. Điều này chứng tỏ hạn chế khẩu phần ăn có thể làm chậm sự xuất hiện chứng điếc ở NCT. Đó là do sau khi bớt khẩu phần ăn, cơ thể cố hết sức thải các chất độc ra ngoài.

Ăn nhiều thức ăn hạ mỡ máu Mỡ máu tăng lên thường thấy ở người trung niên và người già, phần lớn là do ăn nhiều và ăn lâu dài các thứ thịt, cá, trứng. Kết quả sẽ làm giảm thính lực của NCT. Một nhóm chuyên gia quan sát 341 NCT, kết quả thấy ở người có mỡ máu cao thì tỷ lệ mắc chứng điếc do tuổi già cao hơn rõ rệt so với người khác. Các thí nghiệm trên thỏ cũng cho thấy, con thỏ nào có mỡ máu cao cũng dễ xuất hiện trở ngại về thính lực hơn. Đó là do mỡ máu cao gây trở ngại cho sự tuần hoàn máu trong nội nhĩ, và do lượng các chất oxy hóa ở nội nhĩ tăng lên. Từ đó ta thấy, thay đổi các thói quen không tốt về ăn uống và ăn nhiều rau quả tươi sẽ có ích cho việc dự phòng chứng điếc ở NCT. Theo Sức khỏe & đời sống
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY