MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chấn thương thường gặp khi chạy bộ không đúng cách

Chấn thương khi chạy bộ xảy ra khá phổ biến do cách chạy sai hoặc do việc cố gắng chạy quá sức.
Mục lục

Bong gân mắt cá chân

Chấn thương thường gặp khi chạy bộ không đúng cách

Bong gân là chấn thương khi chạy bộ rất thường gặp phải.

Bong gân mắt cá chân là chấn thương cấp tính, khá phổ biến ở những người chạy bộ cũng như vận động viên chơi các môn thể thao đòi hỏi phải nhảy nhiều hoặc chuyển hướng.

Tình trạng này xảy ra khi có chuyển động xoay, vặn hoặc lăn bàn chân. Ngoài ra, bong gân mắt cá nhân còn do chạy trên bề mặt không bằng phẳng, tiếp đất vụng về...

Bong gân mắt cá chân biểu hiện bằng cảm giác đau nhẹ ở mắt cá - đặc biệt là khi đi bộ hoặc chạy. Các triệu chứng khác bao gồm bầm tím và hạn chế chuyển động ở toàn bộ vùng mắt cá chân. Trong trường hợp nghiêm trọng, dây chằng có thể bị rách.

Với trường hợp bong gân mắt cá chân nhẹ, runner có thể chườm đá 15-20 phút ba bốn lần mỗi ngày trong vòng 3 ngày. bạn cũng có thể quấn hoặc băng ép mắt cá chân bằng băng thun để làm dịu tình trạng viêm và tăng tốc độ hồi phục. cân nhắc tới việc nghỉ ngơi tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, nếu vết thương kéo dài hơn hai tuần, người chạy nên đến gặp bác sĩ.

Làm thế nào để ngăn ngừa bong gân mắt cá chân, runner nên tăng cường các cơ xung quanh mắt cá chân bằng cách luyện tập thăng bằng; chạy trên bề mặt nhẵn và thích hợp, tránh các địa hình kỹ thuật, đường mòn, địa hình.

Đau đầu gối, xương bánh chè

Đây là hội chứng đau Patellofemoral, liên quan đến cơn đau ở đầu gối và xung quanh xương bánh chè do sự kích thích của sụn ở mặt dưới của xương bánh chè. Lớp sụn này nằm ở gân sao và kết nối với nhóm cơ quads.

Đau đầu gối xảy ra khi xương bánh chè không di chuyển trơn, dẫn đến kích thích sụn ở mặt dưới của xương bánh chè. Hội chứng này biểu hiện bằng những cơn đau cứng và mềm xung quanh hoặc sau xương bánh chè - thường là dưới mép dưới của xương bánh chè. Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi đang chạy xuống dốc, đi xuống cầu thang, sau khi ngồi lâu, ngồi xổm.

Nguyên nhân hàng đầu khiến đầu gối của người chạy đau là cơ mông, hông hoặc cơ tứ đầu yếu, mất cân bằng cơ; chạy xuống dốc quá nhiều, giày dép không phù hợp.

Những người chạy bộ hay bị đau xương bánh chè nên giảm khối lượng chạy xuống một nửa, tránh chạy vào những ngày liên tiếp hoặc tạm dừng hoạt động thể thao. để khắc phục các cơn đau, runner có thể chườm đá vùng khớp bị ảnh hưởng trong 10 đến 15 phút, ba đến bốn lần một ngày. các lựa chọn điều trị tích cực bao gồm sử dụng nẹp đầu gối hoặc băng dán đầu gối hoặc dùng thu*c chống viêm.

Co kéo cơ

Có kéo cơ hay còn gọi là căng cơ, gây ra do sự kéo dãn cơ quá mức. co kéo cơ thường hay xảy ra ở cơ tứ đầu đùi, bắp chân, gân cơ bán gân và gân cơ thon. điều trị tình trạng này bằng phương pháp rice nghĩa là nghỉ ngơi, chườm lạnh, băng ép và treo cao phần chấn thương lên.

Viêm cân bàn chân

Viêm cân bàn chân là mô liên kết dọc theo phía dưới bàn chân.Viêm cân bàn chân cũng giống như các loại viêm trên đều do người chơi thể thao luôn chịu những sang chấn trường diễn tại một vùng. Điều trị bệnh này sẽ bao gồm cả việc nghỉ ngơi, chườm lạnh, Thu*c giảm đau chống viêm không steroid, nẹp chỉnh hình, vật lý trị liệu và mang những đôi giày hỗ trợ.

Hội chứng dải chậu chày

Dải chậu chày là một dây chằng nằm ở ngoài mắt đùi kéo dài từ hông đến mặt ngoài đầu gối, nối xương chậu với xương chày. Hội chứng dải chậu chày xảy ra khi dây chằng bị bó chặt do vận động không đúng cách và vận động quá nhiều dẫn đến viêm, gây ra những cơn đau ở mặt ngoài đùi. Việc điều trị bao gồm giảm việc tập luyện, khởi động làm ấm, cơ thể, kéo dãn cơ, chườm lạnh các các vùng sau khi hoạt động.

Phồng rộp

Đây là tình trạng các chất dịch chảy ra khoang giữa các lớp da do sự mà sát giứa d với giầy hoặc tất. Để hạn chế việc phồng rộp bạn nên tìm chọn những đôi giày vừa vặn, mèm mại; đi hai lớp tất, bôi một ít dầu bôi trơn vào vùng da bị phồng rộp.

Các bệnh khác liên quan đến nhiệt như cháy nắng, say nóng, tê cóng hoặc hạ thân nhiệt. bạn có thể phòng các bệnh này bằng cách mặc đò thông thoáng và thấm hút mồ hôi tốt, uống đủ nước, sử dụng kem chống nắng.

Trường hợp nặng, runner cần gặp bác sĩ bởi nếu không được điều trị, runner có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật. Ngoài ra, để hạn chế hội chứng đau đầu gối, xương bánh chè, người chạy cần tăng cường các cơ hỗ trợ của đầu gối, chủ yếu là cơ tứ đầu, cơ gấp hông và cơ mông; giữ cho gân kheo và cơ gấp hông linh hoạt.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/chan-thuong-thuong-gap-khi-chay-bo-khong-dung-cach-47751.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chan-thuong-thuong-gap-khi-chay-bo-khong-dung-cach/20220505081140040)
 • Sơ cứu chấn thương phần mềm

  Sơ cứu chấn thương phần mềm
  (Mangyte) - Khi bị tổn thương do va chạm, té ngã, nhiều bệnh nhân đã xử lý sai phương pháp, làm vết thương nặng hơn và để lại di chứng về sau…
 • Xử trí khi trẻ bị chấn thương mắt

  Xử trí khi trẻ bị chấn thương mắt
  (Mangyte) - Trẻ con thường hiếu động nên rất dễ chấn thương mắt. Chấn thương này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nên cần đặc biệt chú ý.
 • Dễ rối loạn tâm thần sau chấn thương sọ não

  Dễ rối loạn tâm thần sau chấn thương sọ não
  Tỷ lệ mắc bệnh tâm thần phân liệt và trầm cảm tăng cao hơn sau 11-15 năm chấn thương đầu vì đây là giai đoạn đặc biệt nhạy cảm trong phát triển thần kinh.
 • Đái tháo nhạt sau chấn thương sọ não, uống Thu*c không khỏi?

  Đái tháo nhạt sau chấn thương sọ não, uống Thu*c không khỏi?
  Bạn trai tôi bị đái tháo nhạt sau chấn thương sọ não, uống hết 3 hộp Minirin nhưng vẫn còn cảm giác khát nước và đi tiểu nhiều lần.
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?

  Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị T*i n*n giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
 • Quy trình khám bệnh tại BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM như thế nào?

  Quy trình khám bệnh tại BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM như thế nào?
  Kính chào Mangyte, Mỗi lần đến các bệnh viện khám em đều rất hoang mang và không biết phải bắt đầu từ đâu, cò mồi lại nhiều thường hay lôi kéo làm em càng thêm lo lắng. Nhờ bạn bè em được biết Mangyte có tư vấn về các dịch vụ tại các bệnh viện nên em kính mong Mangyte tư vấn giúp em một vấn đề sau.
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Chấn thương dây chằng chéo trước

  Chấn thương dây chằng chéo trước
  Dãn hoặc rách dây chằng chéo trước là một trong những chấn thương phổ biến nhất ở vùng đầu gối.
 • Cách phòng tránh và xử trí chấn thương mắt trong dịp Tết

  Cách phòng tránh và xử trí chấn thương mắt trong dịp Tết
  Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
 • Chấn thương đầu nhẹ

  Chấn thương đầu nhẹ
  Chấn thương đầu là do sự va chạm ở đầu mà trẻ em hầu như đều gặp phải. Nhưng hầu hết là chấn thương đầu nhẹ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY