MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thận có 4 nỗi sợ mà nhiều người thường làm, muốn thận khỏe hãy ăn ít 1 món, làm 2 việc mỗi ngày

4 thói quen này chính là kẻ thù không đội trời chung của thận, mọi người nên thay đổi càng sớm càng tốt.
Mục lục

4 nỗi sợ của thận, xin hãy tránh xa

1. Sợ thức khuya

Thức khuya được cho là một trong những hành vi gây hại cho thận và các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thời gian ngủ ngắn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính (CKD) cao hơn. Tóm lại, ngủ quá ít (ngủ ít hơn 6 tiếng vào ban đêm) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thận.

2. Sợ phải nhịn tiểu

Bàng quang là cơ quan chứa và bài tiết nước tiểu, có tính đàn hồi, co bóp được nhưng sức chứa của bàng quang cũng có hạn.

Khi nước tiểu trong bàng quang đạt đến giới hạn dung tích trên, lượng nước tiểu dư thừa sẽ lưu lại trong niệu quản ngược dòng và thậm chí ngược lên thận, có thể gây thận ứ nước và suy giảm chức năng thận.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3. Sợ lạm dụng thuốc

Thận là cơ quan quan trọng để cơ thể chuyển hóa và bài tiết các loại thuốc, lạm dụng thuốc rất dễ dẫn đến tổn thương thận. trong đó rất nhiều loại thuốc gây độc cho thận phổ biến như cisplatin, sulfonamid, cephalosporin, cyclosporin, vancomycin, amphotericin b, thuốc cản quang i-ốt, rifampin… cũng có thể làm hỏng thận nếu chúng ta không sử dụng thận trọng dưới sự tư vấn của bác sĩ.

4. Sợ chế độ ăn nhiều muối

Thành phần chính của muối là natri clorua, khoảng 95% được chuyển hóa qua thận và đào thải ra ngoài cơ thể, nếu nạp quá nhiều natri sẽ dẫn đến mất cân bằng điện giải trong cơ thể, khó đào thải nước ra ngoài cơ thể, sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài dễ gây ra huyết áp cao, huyết áp cao có thể dẫn đến bệnh thận.

Ăn ít 1 món, thường xuyên làm 2 việc:

Ăn ít 1 món: Không ăn mặn

Natri và kali trong cơ thể được sử dụng để duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể, từ đó thúc đẩy hoạt động bình thường của thận. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta có thể đã tiêu thụ quá nhiều natri, không phải vì muối trong thực phẩm chúng ta nấu, mà những thực phẩm chế biến sẵn có chứa hàm lượng natri tương đối nhiểu. Ngoài ra, thói quen ăn nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao, điều này thực sự gây hại cho thận. Vì vậy, cố gắng ăn những thực phẩm tươi, ăn ít hoặc không nên ăn các thực phẩm chế biến sẵn.

Thường xuyên làm 2 việc:

Uống nước

Đối với những người bị suy giảm chức năng thận, uống quá nhiều hoặc quá ít nước sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho thận, uống quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, còn uống quá ít nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải độc của thận. Vì vậy, những người như vậy nên uống nước điều độ, lượng nước uống vào phải là tiêu chuẩn tham khảo là thêm 500 ml vào lượng nước tiểu của ngày hôm trước.

Cách uống nước đúng là chủ động, lượng ít, nhiều lần, không đợi khát mới uống nước, không nên uống quá nhiều một lúc, 50-100 ml là đủ.

Tập thể dục

Tập thể dục thể thao như chạy bộ, bơi lội, yoga… vừa có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, vừa có tác dụng bổ thận tráng dương.

Một nghiên cứu trên gần 200.000 người được các học giả ở Trung Quốc, Đài Loan, 3 nơi theo dõi trong 4 năm cho thấy những người thường xuyên tham gia tập thể dục có chức năng thận suy giảm ít hơn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

Theo Sài Gòn Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/than-co-4-noi-so-ma-nhieu-nguoi-thuong-lam-muon-than-khoe-hay-an-it-1-mon-lam-2-viec-moi-ngay.html

Theo Sài Gòn Thể thao

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/than-co-4-noi-so-ma-nhieu-nguoi-thuong-lam-muon-than-khoe-hay-an-it-1-mon-lam-2-viec-moi-ngay/20220901091601879)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY