MangYTe

Tai , Mũi , Họng hôm nay

Chế độ dinh dưỡng cho người cắt amidan: sau khi cắt amidan, nên ăn gì?

Khi amidan bị viêm quá nhiều, không còn giữ được chức năng của mình, bác sĩ buộc phải phẫu thuật loại bỏ. Bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý sau khi cắt bỏ amidan giúp họng mau lành.
Mục lục

Nội dung bài viết:

Thực phẩm nên ăn sau khi cắt amidan

Uống nhiều nước

Chú ý dấu hiệu mất nước

Thực phẩm nên ăn sau khi cắt amidan

Bệnh nhân thường xuyên than phiền đau cổ họng sau khi cắt amidan, ăn uống khó khăn. người bệnh cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát cơn đau. đồng thời, ăn uống đúng cách và tránh những nguy cơ gây đau họng khác sẽ giúp ích cho bệnh nhân.

Trong quá trình phục hồi từ việc cắt bỏ amidan, bệnh nhân nên dùng các thực phẩm như:

    Bún, mì, phở

Cần tránh thực phẩm như:

    Nước cà chua

Uống nhiều nước

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần giữ nhiều nước trong cơ thể trong vòng 72 giờ đầu. Nếu họ làm tốt điều này, vết mổ sẽ ẩm ướt và vết thương mau lành.

Nói chung, nước uống lạnh như nước trái cây, nước đá… có thể giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. thức uống như trà hay cà phê loãng có thể tạo cảm giác êm dịu sau khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, người bệnh không nên dùng thức uống nóng vì sẽ gây đau hơn và giãn mạch dẫn đến tình trạng chảy máu.

Chú ý dấu hiệu mất nước

Nếu không bị buồn nôn quá mức, bệnh nhân cứ thưởng thức các thực phẩm mềm được giữ lạnh nhằm giảm đau. Kem lạnh sẽ giảm đau họng, các loại kem ít đường sẽ góp phần bổ sung nước cho cơ thể.

Giữ nước cho cơ thể rất quan trọng sau khi cắt amidan. bệnh nhân thường ngại uống nước do nuốt khó khăn. suốt cả ngày, thỉnh thoảng bệnh nhân cần uống một ngụm nước lạnh để tránh nguy cơ mất nước. cần gọi ngay cho bác sĩ khi gặp các triệu chứng mất nước như khô da hoặc nước tiểu đậm màu.

Trọng Dy (dịch)


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Lần cập nhật cuối: 17:29 12/03/2021 GMT 7
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/che-do-dinh-duong-cho-nguoi-cat-amidan-sau-khi-cat-amidan-nen-an-gi-n414555.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY