MangYTe

Cấy ghép tạng hôm nay

Chi phí ghép thận tại Việt Nam, BHYT thanh toán được bao nhiêu?

Em bị suy thận giai đoạn 4 muốn ghép thận thì phải làm sao? Chi phí ghép thận là bao nhiêu?
Mục lục
Xin chào AloBacsi,Em bị suy thận giai đoạn 4 muốn ghép thận thì phải làm sao? Chi phí ghép thận là bao nhiêu? Bác sĩ tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn.(Le Hoang Son - solluhuong…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh thân mến,
Đầu tiên xin cảm ơn anh đã tin tưởng vào đội ngũ tư vấn của AloBacsi. Thời gian qua, các vấn đề xung quanh việc ghép thận như chi phí ghép thận là bao nhiêu, BHYT thanh toán như thế nào khi ghép thận, điều trị sau ghép thận (Thu*c chống thải ghép) có được BHYT chi trả… được nhiều bạn đọc AloBacsi quan tâm, gửi thắc mắc.
Trong bài biết này, chúng tôi xin được giải đáp cho anh như sau:
Ghép thận có thể ghép được nhiều lần trong cuộc đời miễn là người bệnh có người hiến tặng thận phù hợp.
Về lý thuyết ghép thận là phương pháp thay thế thận tối ưu vì có thể giải phóng người bệnh khỏi phụ thuộc bệnh viện chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc. Tuy nhiên sau ghép thận người bệnh vẫn phải dùng Thu*c ức chế miễn dịch đến suốt đời.
Thận dùng để ghép có thể lấy ở người còn sống (người có quan hệ họ hàng huyết thống với bệnh nhân); ngoài ra còn dạng người cho thận từ cộng đồng có sự phù hợp nhất định về gien tự nhiên (vợ chồng, bạn bè, người hiến thận không quen biết...); người cho thận ch*t não; người cho thận có tim đã ngừng đập: đã ch*t về sinh học và ch*t lâm sàng…
Một ca phép thận hiện tại ở Việt Nam có chi phí dao động từ 300-500 triệu đồng. Chi phí cho một ca ghép tạng tại Việt Nam đang được xem là khá thấp so với nhiều nước trên thế giới, song đối với nhiều người Việt là khoản tiền không nhỏ.
Gói chi phí hoàn chỉnh mà BHYT chi trả cho một ca hiến ghép mô tạng thì chưa được đề cập tới, mà tùy từng cơ sở, từng bộ phận được ghép sẽ có giá thành được BHYT chi trả khác nhau.
Thông thường, đối với ghép tạng, hiện nay BHYT chi trả gần 100 triệu đồng cho mỗi ca bao gồm chi phí phẫu thuật, Thu*c, vật tư y tế, xét nghiệm, máu, dịch truyền… cho việc ghép tạng. BHYT không thanh toán chi phí phát sinh từ người hiến như xét nghiệm người hiến, phẫu thuật lấy tạng, bồi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, điều trị cho người hiến, chi phí bảo quản tạng để ghép...
Ngoài ra, người bệnh sau khi ghép thận phải uống Thu*c chống Thu*c thải ghép suốt đời. Thu*c này có trong danh mục Thu*c được BHYT chi trả. Thông thường, BHYT chi trả cho Thu*c chống đào thải sau ghép tạng khoảng 8 - 10 triệu đồng một tháng.
Vì anh không cung cấp nơi sinh sống nên chúng tôi không thể tư vấn kỹ hơn về cơ sở y tế điều trị. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay đã có nhiều cơ sở y tế đủ điều kiện để thực hiện các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người:
Miền Bắc: Bệnh viện 103 - Học viện Quân y, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện 198, Bệnh viện Thái Nguyên, Bệnh viện Xanh Pôn…
Miền Trung: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đà Nẵng…
Miền Nam: Bệnh viện Nhân dân 115, BV Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y được TPHCM…
Hy vọng những thông tin AloBacsi cung cấp sẽ giúp giải tỏa thắc mắc chi phí ghép thận là bao nhiêu cho anh và gia đình.
AloBacsi.vn
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/chi-phi-ghep-than-tai-viet-nam-bhyt-thanh-toan-duoc-bao-nhieu-n400267.html)

Tin cùng nội dung

 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Tứ chứng Fallot phẫu thuật ở đâu, chi phí bao nhiêu?
  Con tôi đi khám bệnh và được chẩn đoán bị tứ chứng Fallot và cần phẫu thuật. Xin hỏi, sau khi phẫu thuật có khả năng bình phục hoàn toàn hay không? Trường hợp phát hiện sớm trước khi sinh có khả năng chữa khỏi hay không? Chi phí khoảng bao nhiêu cho một trường hợp phẫu thuật? Tôi xin chân thành cảm ơn. (P.T.H, Đồng Nai),
 • Vòng van tim nhân tạo của tôi có được thanh toán BHYT không?
  Chào Mangyte, Tôi bị bệnh tim, hở van tim 2 lá 4/4; van tim 3 lá hở 2/4. Tôi đã phẫu thuật xong và bác sĩ đã đặt 2 vòng van nhân tạo vào hai van tim của tôi, song trong quá trình hồi sức sau phẫu thuật cho tôi thì phổi của tôi bị xẹp nên bác sĩ đã phải sử dụng thêm 1 bộ phổi nhân tạo.
 • Tôi bị gãy chân, định đi thay xương khớp nhưng chưa rõ chi phí?
  Tôi 43 tuổi, bị gãy chân giờ xương khớp đã bị ch*t. Tôi muốn đi thay mà không biết tốn bao nhiêu tiền? Tôi nên điều trị ở BV nào thì tốt? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Hong - lethi…@yahoo.com)
 • Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?
  Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
 • Ở Việt Nam có bán loại keo dán vết thương chưa?
  “Siêu quậy” nhà tôi hay chạy nhảy lắm, cho nên trầy xước, bầm tím là… chuyện thường ở huyện! Tôi đọc báo thấy nước ngoài có loại keo sinh học dùng để dán vết thương, không biết ở Việt Nam có bán loại này chưa? Nếu có thì tốt quá, tôi sẽ mua cho “siêu quậy” dùng dần. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Quân - lehoang…@gmail.com)
 • Đốt u phổi bằng sóng cao tần chi phí có cao lắm không?
  Chào Mangyte, Tôi đọc báo thấy có nói về kỹ thuật mới điều trị ung thư bằng sóng cao tần ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, TPHCM. Gia đình tôi có ông dượng bị ung thư phổi giai đoạn IIIb, đang điều trị ở Đà Nẵng. Chúng tôi rất hi vọng vào kỹ thuật mới này, nhưng không biết chi phí có cao không? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. (Trần Văn Bảy – Quảng Nam)
 • Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?
  Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
 • Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận
  Để có kết quả ghép thận tốt nhất, cần chú ý tới giai đoạn trước ghép với những yếu tố tiên tượng ngoại khoa bao gồm tình trạng dinh dưỡng của người chuẩn bị ghép. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thường gặp tình trạng suy dinh dưỡng do những nguyên nhân:
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY