MangYTe

Cấy ghép tạng hôm nay

Điều trị thành công bệnh nhân ung thư vú di căn lên não

Ngày 13/2, BV Trung ương Huế tổ chức lễ chúc mừng bệnh nhân ung thư vú giai đoạn muộn, di căn lên não được điều trị thành công.
Mục lục
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thăng - phó giám đốc BV Trung ương Huế, ngày 4/9/2014 bà Lê Kiều Diễm (40 tuổi, trú huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) được đưa vào cấp cứu, chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 4, đã di căn lên não, phổi và di căn đặc xương ở thân đốt sống. Tình trạng sức khỏe hết sức nguy kịch, thời gian sống còn rất ít.

Sau khi thu thập đủ tế bào gốc vào ngày 23 và 24/10/2014, bệnh nhân Diễm đã được điều trị bằng hóa trị liều cao và điều trị nhắm đích trong môi trường vô trùng để tiêu diệt hết các tế bào ung thư ở vú và trên não.

Khi toàn bộ tế bào trong cơ thể đã bị tiêu diệt, bệnh nhân Diễm rơi vào tình trạng bị suy tủy không hồi phục. Ngày 27/1/2015, êkip bác sĩ đã ghép tế bào gốc trở lại cho bệnh nhân để tạo ra những loại tế bào mới chính của cơ thể, giúp sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Ngày 13-/2, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện.

Đây là bệnh nhân thứ ba được điều trị thành công của đề tài khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng” do PGS.TS Nguyễn Duy Thăng chủ trì, cùng các cộng sự ở Bệnh viện Trung ương Huế nghiên cứu, ứng dụng trong suốt hai năm qua.

Tại buổi lễ, bệnh nhân Lê Kiều Diễm xúc động nói mình khỏe lại như một phép mầu bởi được sinh ra lần thứ hai. Bà Diễm đã đọc hai bài thơ do mình sáng tác để tri ân đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng BV Trung ương Huế.

Theo Nguyên Linh - Tuổi Trẻ
Nguồn: Internet
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

  Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
  Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
 • Khi bắt đầu điều trị ung thư

  Khi bắt đầu điều trị ung thư
  Khi bắt đầu điều trị ung thư, cơ thể bạn cần một chế độ ăn uống lành mạnh để hoạt động tốt.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY