MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Chủ nhật Đỏ 2021: 43 tỉnh, thành sẽ tham gia hiến máu tình nguyện

Từ nay đến tháng 3/2021, Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 năm 2021 đã và sẽ được tổ chức tại 43 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Mục lục

Với thông điệp “hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi” sau 12 lần tổ chức (2009-2020), chủ nhật đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp tết nguyên đán. năm nay, chương trình được triển khai sớm hơn so với mọi năm.

Chủ nhật Đỏ 2021: 43 tỉnh, thành sẽ tham gia hiến máu tình nguyện
Họp báo khởi động Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ 13

Sự kiện kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu.

Xuất phát từ một điểm hiến máu tại hà nội vào năm 2009 chỉ với 96 đơn vị máu tiếp nhận được, đến nay, mỗi năm chủ nhật đỏ đã thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000-50.000 đơn vị máu.

Năm 2020 do tình hình dịch bệnh covd-19 bùng phát sau tết nguyên đán và kéo dài, nhiều tỉnh thành và đơn vị đã không thể tổ chức được chương trình chủ nhật đỏ như dự kiến. nhưng với sự nỗ lực của ban tổ chức, số lượng máu tiếp nhận vẫn đạt chỉ tiêu đề ra là 46.999 đơn vị máu.

Chia sẻ về những khó khăn trong thời điểm cần phải có những sự kiện tạo “cú huých” như chủ nhật đỏ, ts bạch quốc khánh, viện trưởng viện huyết học - truyền máu trung ương cho biết, áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu, nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3-5 ngày. từ thành công của chủ nhật đỏ những năm vừa qua, ban tổ chức đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh.

Năm 2021, chủ nhật đỏ lần thứ 13 nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành và đặc biệt là sự vào cuộc của 43 tỉnh/thành phố. dự kiến, 80 điểm hiến máu của chủ nhật đỏ năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu. tính đến hết ngày 6/1, đã có 16 điểm hiến máu được tổ chức với gần 11.272 đơn vị máu được hiến tặng.

Ngoài hoạt động hiến máu tình nguyện, ban tổ chức sẽ thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân cần truyền máu tại hà nội và một số tỉnh/thành phố. nhiều ca sĩ, nghệ sĩ cũng sẽ đến tham dự ủng hộ chương trình tại nhiều điểm khác nhau.

Chương trình hiến máu chủ nhật đỏ lần thứ 13 sẽ chính thức khai mạc ngày 17/1, tại hà nội.

Phú Văn

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/chu-nhat-do-2021-43-tinh-thanh-se-tham-gia-hien-mau-tinh-nguyen-594364.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY