MangYTe

Huyết học hôm nay

Hiến máu có hại sức khỏe?

Cháu đang là sinh viên đại học, sức khỏe tốt. Vừa rồi trường cháu có phát động phong trào hiến máu nhân đạo.
Mục lục
Xin hỏi cho máu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? (Nguyễn Văn Thành - Thái Bình) Máu là do huyết tương và các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu hợp thành. Ở những thanh niên khỏe mạnh, lượng máu trong cơ thể chiếm khoảng 7 - 8% trọng lượng cơ thể (ví dụ một người nặng 50kg có trọng lượng máu khoảng 3.800ml). Hoạt động của quá trình trao đổi chất trong máu rất dồi dào, tuổi thọ bình quân của hồng cầu là 120 ngày, của bạch cầu là 13 ngày, hoặc vài tuần, còn tiểu cầu chỉ tồn tại khoảng 6 - 7 ngày rồi bị phá vỡ để nhường chỗ cho các tiểu cầu mới thay thế. Do đó trong cơ thể người bình thường, hằng ngày luôn có một lượng nhất định tế bào máu ch*t đi và lại có một lượng nhất định tế bào máu mới được sinh ra. Một người khỏe mạnh nếu mỗi lần lấy đi dưới 10% tổng lượng máu của cơ thể thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Bởi ngay sau đó, lượng máu này sẽ được bù bằng lượng máu tuần hoàn, trước tiên từ các kho chứa máu (gan, phổi, khoang bụng, tĩnh mạch chủ, nhóm tĩnh mạch dưới da). Sau đó huyết tương thủy phân cùng với muối vô cơ trong vòng 1 - 2 giờ sẽ bổ sung cho máu. Chất protein trong huyết tương có thể hoàn toàn trở lại bình thường sau 1 - 2 ngày, chỉ có số lượng hồng cầu và các huyết tố khác là khôi phục chậm hơn, khoảng 1 tháng.

Do vậy người khỏe mạnh một lần cho từ 200 - 300ml máu thì hoàn toàn vô hại đến sức khỏe. Còn nếu lấy máu quá nhiều, vượt quá 20% tổng lượng máu của cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cần lưu ý, nếu trong người không được khỏe, hoặc phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt nên tạm thời ngừng cho máu. Trước khi cho máu một ngày, phải đảm bảo thời gian ngủ đầy đủ, sau khi cho máu cũng phải sắp xếp thời gian nghỉ ngơi một ngày và có chế độ ăn uống bồi dưỡng để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi chất và tái tạo máu mới.
Mangyte.vn (Theo sức khỏe & Đời sống)
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-hien-mau-co-hai-suc-khoe-3102.html)
Từ khóa: hiến máu

Chủ đề liên quan:

hiến máu sức khỏe

Tin cùng nội dung

 • Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY