MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chuyên gia cảnh báo: Thực phẩm dưới dạng này tuyệt đối không nên ăn

(MangYTe) - Thịt nấu chưa chín kỹ, thịt thừa, động vật có vỏ...là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn vì dễ gây ngộ độc.
Mục lục

An toàn thực phẩm có vai trò hết sức đặc biệt đối với sức khỏe con người. sản phẩm thực phẩm được tạo ra phải được đảm bảo về chất lượng, mà còn phải đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, an toàn vệ sinh trong hoạt động sản xuất và chế biến.

Tuy nhiên, theo thông tin cảnh báo từ trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (cdc), có nhiều loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người tuy nhiên cũng có những loại thực phẩm đặc biệt độc hại cho sức khỏe và cần phải đề phòng để tránh bị ngộ độc.

Thịt nấu chưa chín

Nguyên nhân số một gây ngộ độc thực phẩm là thịt chưa nấu chín. hầu hết gia cầm sống đều chứa campylobacter. nó cũng có thể chứa salmonella, clostridium perfringens và các vi khuẩn khác.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, thịt sống có thể chứa vi khuẩn salmonella, e. coli, yersinia và các vi khuẩn khác. việc nấu chín kỹ thịt gia cầm và thịt đỏ sẽ tiêu diệt được vi khuẩn, nhưng chỉ cần nhìn qua bạn sẽ không thể biết được thịt đã chín đúng cách hay chưa. vì vậy, hãy luôn sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ bên trong thực phẩm an toàn.

Nhiều loại thực phẩm không nên sử dụng vì dễ gây ngộ độc

Thịt thừa

Thức ăn thừa nên được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 40 ° F hoặc lạnh hơn trong vòng 2 giờ sau khi chuẩn bị. Các miếng thịt lớn, chẳng hạn như thịt quay hoặc cả con gà, nên được chia thành các lượng nhỏ hơn khi cho vào tủ lạnh để chúng nguội nhanh và ngăn vi khuẩn phát triển.

Đồ hộp

Nếu đồ hộp bị móp sâu, đừng ăn. vết lõm sâu là vết lõm mà bạn có thể đặt ngón tay vào và thường có đầu nhọn. một vết lõm trên lon thực phẩm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào lon, và dễ gây ngộ độc.

Trứng sống

Trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella ngay cả khi trứng trông sạch sẽ và không có vỏ bọc. Để tránh bị ngộ độc, hãy nấu chín trứng và thức ăn có chứa trứng. Giữ trứng ở nhiệt độ 40 ° F hoặc lạnh hơn.

Động vật có vỏ sống

Hàu và các động vật có vỏ khác có thể chứa nhiều vi khuẩn. hàu sống hoặc chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn vibrio, gây nhiễm trùng gọi là bệnh vibriosis. hàu được thu hoạch từ các vùng nước bị ô nhiễm có thể chứa norovirus, gây nôn mửa và tiêu chảy. để tránh ngộ độc thực phẩm, hãy nấu chín hải sản của bạn.

Hoa quả và rau tươi chưa rửa

Ăn rau quả tươi mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng, nhưng đôi khi trái cây và rau sống có thể chứa Salmonella, E. coli, Listeria và các vi khuẩn khác. Sự ô nhiễm có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ trang trại đến bàn ăn, bao gồm cả việc lây nhiễm chéo trong nhà bếp của chính bạn. Vì vậy, hãy luôn rửa rau củ quả tươi một cách cẩn thận. Hãy rửa sạch ít nhất hai lần trước khi ăn.

Điều này cũng đúng với trái cây có vỏ, theo chuyên gia dinh dưỡng Jodi Danen. Dùng ngón tay chạm vào vỏ hoặc cắt vỏ hoa quả có thể làm lây nhiễm chéo vi trùng từ vỏ vào thịt. Ngoài ra, khi hoa quả và rau tươi được cắt lát, chúng phải được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng bốn giờ để ngăn vi khuẩn phát triển.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018

Tiêu chuẩn iso 22000:2018 là tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (iso) xây dựng và ban hành. giấy chứng nhận iso 22000 được chấp nhận và có giá trị trên toàn thế giới. đây là một trong số những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được áp dụng nhiều nhất hiện nay. doanh nghiệp bạn sẽ được đánh giá và thừa nhận là có hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và đủ khả năng cung cấp sản phẩm thực phẩm an toàn ra ngoài thị trường khi đạt được chứng nhận iso 22000:2018.

Tiêu chuẩn HACCP

HACCP từ viết tắt của “Hazard Analysis & Critical Control Point” – Phân tích mối nguy và Kiểm soát điểm tới hạn.

Tiêu chuẩn FSSC 22000

Fssc 22000 – chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm. đây là một trong những tiêu chuẩn phát triển về sản xuất thực phẩm an toàn đầu tiên ở quy mô quốc tế.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế fssc 22000 cung cấp một khuôn khổ cho việc quản lý hiệu quả trách nhiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm. fssc 22000 được thừa nhận là tương đương và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn như brc, ifs,… được công nhận trước đây của gfsi.

Tiêu chuẩn GMP

Từ đầu tháng 07/2019, theo quy định, tất cả các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bắt buộc đều phải đạt tiêu chuẩn gmp. điều đó có nghĩa, sau mốc thời gian trên doanh nghiệp sẽ không được phép tiếp tục sản xuất nếu không được cấp chứng nhận gmp.

Tiêu chuẩn BRC

BRC (British Retail Consortium) là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm, được xây dựng và ban hành bởi Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc.

An Dương (T/h)

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/chuyen-gia-canh-bao-nhung-thuc-pham-tuyet-doi-khong-an-d193889.html)
 • Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé

  Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé
  Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
 • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em

  Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em
  Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
 • Thu*c Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

  Thu*c Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
  Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thu*c hay để điều trị chứng bệnh này.
 • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

  Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
  Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

  Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
  Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
 • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

  Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
  Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
 • Tương tác giữa thực phẩm và Thu*c

  Tương tác giữa thực phẩm và Thu*c
  Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thu*c khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thu*c có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thu*c đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY