MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Có bạn tâm giao giúp bảo vệ sức khỏe trí não người cao tuổi

Các nhà khoa học Mỹ mới đây phát hiện việc có người lắng nghe và tâm sự có thể giúp người cao tuổi tăng cường trí não và ngăn chặn nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ (bệnh Alzheimer).
Mục lục

Các nhà khoa học mỹ mới đây phát hiện việc có người lắng nghe và tâm sự có thể giúp người cao tuổi tăng cường trí não và ngăn chặn nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ (bệnh alzheimer).

Để đi đến kết luận trên, các chuyên gia tại đại học new york đã phân tích ảnh chụp cộng hưởng từ (mri) não bộ và đánh giá tâm lý thần kinh của 2.171 người trên khắp nước mỹ. trong đó, những người tham gia tự báo cáo thông tin về các mối quan hệ xã hội, như có người lắng nghe, khuyên nhủ và yêu thương. sự tương tác giữa họ với những người gần gũi và hỗ trợ tinh thần cũng được xem xét. kết quả phân tích cho thấy sự tương tác mang tính hỗ trợ có thể giúp chống lại tình trạng suy giảm sức khỏe tâm thần, kể cả ở người trẻ. ngược lại, những người ở độ tuổi 40 và 50 không bạn tâm giao có “tuổi lão hóa nhận thức” lớn hơn người cùng lứa ít nhất 4 tuổi.

Nghiên cứu còn cho thấy nhóm được hỗ trợ tinh thần nhiều nhất có khả năng phục hồi chức năng nhận thức cao hơn, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh trí não - từ mất trí nhớ đến trầm cảm. Theo đó, những cuộc trò chuyện đóng vai trò như một hệ thống hỗ trợ tư duy nhanh và linh hoạt cho chất xám và chất trắng (các tế bào thần kinh quan trọng trong não bộ).

Trưởng nhóm nghiên cứu Joel Salinas cho biết nghiên cứu bổ sung bằng chứng cho thấy mọi người có thể thực hiện các biện pháp can thiệp đơn giản để giúp bản thân và người mình quan tâm nhất trì hoãn quá trình lão hóa nhận thức hoặc ngăn chặn sự phát triển của Alzheimer - căn bệnh chưa có cách chữa và được dự báo sẽ ảnh hưởng tới 150 triệu người trên toàn cầu trong 30 năm tới.

HƯƠNG THẢO (Theo Study Finds)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/co-ban-tam-giao-giup-bao-ve-suc-khoe-tri-nao-nguoi-cao-tuoi-a136917.html)

Tin cùng nội dung

 • Sa sút trí tuệ Dementia
  Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ
 • Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ
  Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
 • Ngược đãi người cao tuổi
  Ngược đãi người cao tuổi là khi người nào đó lợi dụng hoặc gây hại cho người cao tuổi. Ngược đãi người cao tuổi có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Tìm hiểu thêm
 • Bảng đánh giá nhà ở dành cho người cao tuổi
  Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
 • Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ
  Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
 • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống
  Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
 • Viêm phổi ở người cao tuổi
  Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
 • Bài Thuốc dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi
  Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Chăm sóc dự phòng cho người cao tuổi
  Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY