MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Có thể phát hiện bệnh lậu qua… mùi cơ thể?

Cơ thể những người mắc bệnh lậu thường có mùi khó chịu hơn so với người khỏe mạnh.
Mục lục
Đó là kết luận được các nhà khoa học Nga công bố trên chuyên san Journal of Sexual Medicine sau khi tìm hiểu tác động của những thay đổi trong hệ miễn dịch đối với mùi cơ thể khi mắc bệnh lậu.

Nghiên cứu được tiến hành trên 34 nam giới người Nga, tuổi đời từ 17-25, trong đó 13 người đang bị bệnh lậu, 16 người hoàn toàn khỏe mạnh và 5 người từng bị bệnh lậu nhưng đã chữa khỏi. Những người này được yêu cầu mặc áo phông và nhét miếng hút ẩm bằng cotton vào nách khoảng 1 tiếng. Các mẫu mồ hôi sau đó được đặt vào lọ thủy tinh.

Tiếp đó, các nhà khoa học đề nghị 18 người phụ nữ khỏe mạnh đến ngửi các mẫu mồ hôi và đánh giá mức độ dễ chịu trên thang điểm 10, đồng thời chọn một trong những tính từ cho sẵn để mô tả.

Kết quả thu được cho thấy điểm số dành cho những người đàn ông mang bệnh chỉ bằng một nửa so với những người khỏe mạnh. mùi cơ thể của 50% số đàn ông mắc bệnh lậu bị đánh giá là khó chịu, chỉ có 10% được đánh giá là dễ chịu. Tỷ lệ này ở những người đàn ông khỏe mạnh lần lượt là 32% và 26%.

Các nhà khoa học phát hiện thấy ở những người có mùi cơ thể khó chịu, mật độ kháng thể trong nước bọt rất cao. Từ đó, các nhà khoa học kết luận mùi cơ thể nam giới có thể thay đổi khi hệ thống miễn dịch của họ phản ứng lại với vi khuẩn gây bệnh lậu. Mật độ kháng thể càng cao, mùi cơ thể càng khó chịu.

Những nghiên cứu trước đây trên động vật đã cho thấy độ hấp dẫn giới tính ở những con chuột có ký sinh trùng trên cơ thể hoặc nhiễm virus giảm đáng kể.

Theo các nhà khoa học, việc phụ nữ có khả năng nhận biết những người đàn ông có bệnh qua mùi cơ thể có thể là “một phần cơ chế tiến hóa giúp họ giảm nguy cơ lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm từ bạn tình”.

Theo Thu Thương - Khoa học và Đời sống/ Live Science

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY