Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Cố vấn ca đại phẫu tách rời cặp Trúc Nhi và Diệu Nhi: Ê-kíp đã cố gắng giữ lời hứa với gia đình

MangYTe - Tổng chi phí cho quá trình điều trị của Song Nhi là 1,2 tỷ đồng, trong đó bảo hiểm chi trả 620 triệu. Theo TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, việc chi trả bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi là một điều rất ưu việt và tốt ở Việt Nam.
Mục lục

Chi phí điều trị 1,2 tỷ đồng, bảo hiểm y tế hỗ trợ 620 triệu

Sáng 7/10, cặp song sinh dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được xuất viện sau gần 3 tháng phẫu thuật tách dính tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) trong niềm vui và hạnh phúc của ba mẹ, người thân và các y, bác sĩ, điều dưỡng.

Tại buổi xuất viện, Trúc Nhi và Diệu Nhi trông rất xinh xắn, cười tươi vui đùa và còn biết "làm xấu" tạo dáng ngộ nghĩnh trước ống kính khi chụp hình chung với ba mẹ cùng các y, bác sĩ. Song Nhi tỏ vẻ dạn dĩ, tự ngồi rất vững, tự đứng được với trục chân thẳng nhờ sự hỗ trợ của ba mẹ.

Theo TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trưởng ê kíp phẫu thuật tách dính Song Nhi thì Việt Nam mình có một điều rất ưu việt và tốt. Đó là trẻ em dưới 6 tuổi được ngân sách nhà nước hỗ trợ miễn phí về bảo hiểm y tế khi điều trị đúng tuyến, điều này đã chia sẻ gánh nặng về tài chính cho các gia đình khi xảy ra những rủi ro.

Cố vấn ca đại phẫu tách rời cặp Trúc Nhi và Diệu Nhi: Ê-kíp đã cố gắng giữ lời hứa với gia đình - Ảnh 2.

Trúc Nhi - Diệu Nhi cùng ba mẹ và các bác sĩ tại buổi lễ ra viện ngày 7/10. Ảnh: Kim Vân


Cuộc hành trình của Song Nhi gồm 3 đợt điều trị. Tổng chi phí cho quá trình điều trị là 1,2 tỷ đồng, trong đó bảo hiểm chi trả 620 triệu, tương đương mỗi bé là 310 triệu. Tuy nhiên bảo hiểm y tế chi trả theo đầu người và thực tế, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sử dụng quỹ bảo hiểm y tế nhiều. Chi phí bình quân mỗi bệnh nhân nằm ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hiện lên đến 9 triệu/giường bệnh/ngày. Vấn đề đặt ra là bệnh viện phải xử lý vấn đề chi trả và sử dụng sao cho hợp lý trong quá trình điều trị cho các bệnh nhi.

Cũng theo TS.BS Trương Quang Định, các Mạnh Thường Quân đã ủng hộ chị em Song Nhi 2,3 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí điều trị, số dư hiện tại là 1,7 tỷ. Bệnh viện lập sổ tiết kiệm 1,5 tỷ, số tiền còn lại, ba mẹ Song Nhi gửi lại bệnh viện 218 triệu để tạm ứng viện phí cho hai bé trong các đợt điều trị tiếp.

Cố vấn ca đại phẫu tách rời cặp Trúc Nhi và Diệu Nhi: Ê-kíp đã cố gắng giữ lời hứa với gia đình - Ảnh 3.

TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trao giấy xuất viện cho ba của Trúc Nhi và Diệu Nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Để được thành công như ngày hôm nay, theo TS.BS Trương Quang Định, các bác sĩ đã phải đi qua chục lần hội chẩn. Lúc nhìn Song Nhi trên sân khấu, các bác sĩ rất hạnh phúc. Tuy nhiên, bác sĩ Định cũng rất lo lắng cho cuộc sống của Song Nhi sắp tới. Đó là sau khi tạm xuất viện về nhà, các bé sẽ nhận được sự quan tâm của bà con lối xóm, họ hàng, ít nhiều gây ra sự xáo trộn trong cuộc sống hàng ngày.

"Thực sự ngày hôm nay các bé ra về trong sự hân hoan của gia đình, mọi người. Nhưng đối với chúng tôi thì vẫn còn sự lo lắng, nhiệm vụ của chúng tôi đến đây chưa phải là hết. Chúng tôi còn tiếp tục đồng hành cùng gia đình. Vấn đề quan trọng đối với Song Nhi hiện giờ là vật lý trị liệu, làm sao cho bé đi được thẳng người, tập sức cơ co duỗi để đi được. Hy vọng đến cuối năm hai bé có thể tự đi được" - bác sĩ Định cho hay.

Bác sĩ Định thông tin, sau khi mổ, 2 bé đi tiểu hoàn toàn bình thường. Đó là điều may mắn và là mong đợi của ê kip. Cũng theo bác sĩ Định, ở trẻ em có sự hồi phục kỳ diệu, đó là càng lớn lên các bất thường sẽ được các bé tự điều chỉnh.

Về dinh dưỡng, bác sĩ Định cho biết, bé Diệu Nhi có vấn đề ở hồi tràng, do vậy hấp thu kém. Hiện tại cân nặng của hai bé ở trong mức giới hạn bình thường, không phải suy dinh dưỡng. Tuy vậy, chiều cao của hai bé chưa đạt như mong muốn. Vì vậy kế hoạch của các bác sĩ và ba mẹ của hai bé là tăng cân nặng và chiều cao cho Song Nhi. Các bác sĩ đã thông báo với gia đình kế hoạch tái khám về dinh dưỡng cho hai bé, tiếp tục theo dõi để chích ngừa theo lịch.

Cố vấn ca đại phẫu tách rời cặp Trúc Nhi và Diệu Nhi: Ê-kíp đã cố gắng giữ lời hứa với gia đình - Ảnh 4.

Diệu Nhi và Trúc Nhi trong vòng tay yêu thương của các bác sĩ, điều dưỡng buổi ra viện. Ảnh: Kim Vân

Có mặt tại buổi lễ ra viện của Song Nhi, GS.BS Trần Đông A - cố vấn chuyên gia cho cuộc đại phẫu bày tỏ niềm vui khi các bé đã phục hồi rất tốt từng ngày. Chứng kiến ba mẹ Trúc Nhi rạng rỡ nụ cười bên hai cơ thể độc lập, chuẩn bị trở về nhà, ông hạnh phúc vô cùng. Đây là ca mổ thứ 2 mổ tách dính đúng chuẩn quốc tế, đi đến một kết quả như dự kiến là một sự nỗ lực của cả ê kíp, là niềm tự hào về thế hệ y bác sĩ trẻ Việt Nam:

Giáo sư Đông A cho biết, trước khi phẫu thuật, năm 2019, TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã mời ông đến để gặp Song Nhi, xem những chẩn đoán hình ảnh bước đầu cũng như khám kỹ cho cả hai bé.

"Tôi đã nói với bác sĩ Định là nhiệm vụ của chúng tôi là trả các bé dù mắc bệnh hiểm nghèo, dính liền phức tạp vẫn trở về với cha mẹ như những đứa trẻ bình thường. Ê kíp đã cố gắng giữ lời hứa với gia đình. Đó là điều mà những người làm phẫu thuật như luôn cố gắng" - Giáo sư Đông A nói.

Đánh dấu bước trưởng thành của thế hệ bác sĩ trẻ TP.HCM

Có mặt tại buổi lễ ra viện của Song Nhi, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay, ca tách đôi Trúc Nhi - Diệu Nhi đánh dấu một bước ngoặt trưởng thành của thế hệ bác sĩ trẻ TP.HCM, đặc biệt trên lĩnh vực y khoa.

"Trước đây chúng ta đã mổ cho ca song sinh dính nhau Việt - Đức bởi thế hệ bàn tay vàng đàn anh thì nay chúng ta đã có một thế hệ trẻ tiếp bước đội ngũ đàn anh để thực hiện những phẫu thuật phức tạp. Sự tách đôi Trúc Nhi - Diệu Nhi không chỉ đánh dấu thành công của riêng ngành lĩnh vực y khoa mà là cả của ngành hồi sức và các lĩnh vực khác như chấn thương chỉnh hình... " - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định.

Cố vấn ca đại phẫu tách rời cặp Trúc Nhi và Diệu Nhi: Ê-kíp đã cố gắng giữ lời hứa với gia đình - Ảnh 5.

Gia đình Trúc Nhi chụp ảnh cùng TS.BS Lê Thanh Hùng – trưởng ê-kíp Niệu trong ca tách dính 2 bé song sinh. Ảnh: Kim Vân

Đồng thời Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh cũng khẳng định, Việt Nam có những trang thiết bị hiện đại nhất, không cần sự trợ giúp bên ngoài để có thể phẫu thuật những ca phức tạp thành công. Cùng đó, đội ngũ y, bác sĩ thế hệ sau đã thừa hưởng những tinh hoa của các thầy, đàn anh thế hệ trước.

Đánh giá về ca mổ lịch sử, ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhấn mạnh ca mổ thành công là niềm vui, niềm tự hào của ngành y tế TP.HCM. Ca phẫu thuật Song Nhi đã khẳng định đội ngũ y, bác sĩ của Việt Nam tại TP.HCM nói riêng đã có thể thực hiện được những ca phẫu thuật rất khó.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, ca phẫu thuật này được thực hiện với những trang thiết bị y tế hiện đại của Việt Nam do chính phủ đầu tư với mục đích không phải là điều trị thông thường cho các bệnh nhân mà mong ước để trở thành một nơi nghiên cứu khoa học. Đặc biệt là việc chuyển giao giữa công nghệ kỹ thuật chuyên môn cho các bác sĩ trong cả nước, để làm sao mỗi người dân đều được tiếp cận những kỹ thuật y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý.

"Ngày hôm nay chúng ta thấy được thành quả của sự đầu tư cho Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Đây là sự ưu việt của đất nước ta. Sự đầu tư rất lớn của đội ngũ y, bác sĩ, của cả cộng đồng đã hỗ trợ cho những gia đình bệnh nhân không đủ điều kiện chi phí cho những ca bệnh chi phí lớn" - Giáo sư Bỉnh cho biết.

Cố vấn ca đại phẫu tách rời cặp Trúc Nhi và Diệu Nhi: Ê-kíp đã cố gắng giữ lời hứa với gia đình - Ảnh 6.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM trao giấy khen cho các cá nhân trong ê kíp phẫu thuật tách rời hai bé song sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố là bệnh viện hiện đại của cả nước, có quy mô lớn, là bệnh viện 1000 giường bệnh đúng nghĩa, đầy đủ trang thiết bị. Nhiều lãnh đạo, nhà khoa học các nước khác khi đến thăm Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đều kinh ngạc tại sao Chính phủ Việt Nam lại đầu tư lớn như thế. Đây là niềm mơ ước đặc biệt của các quốc gia đang phát triển.

Tại buổi lễ Trúc Nhi - Diệu Nhi ra viện, Sở Y tế TP.HCM cũng đã trao tặng giấy khen cho 4 tập thể, 60 cá nhân, UBND TP.HCM đã khen tặng toàn bộ ê kíp phẫu thuật ngày 15/7/2020.

Ê kíp phẫu thuật đã nhận bằng Kỷ lục Guiness Việt Nam về "Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu thành công cho cặp song sinh".

Diệu Nhi và Trúc Nhi là con của vợ chồng anh Hoàng Anh và chị Thúy (ở quận 9, TP.HCM). Hai bé được mổ sinh tại Bệnh viện Hùng Vương vào tháng 6/2019 và được đưa về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để chăm sóc và theo dõi sức khỏe đến khi được 13 tháng tuổi.

Ngày 15/7/2020 diễn ra ca phẫu thuật tách rời 2 bé với sự tham gia của 93 y, bác sĩ, nhân viên y tế TP.HCM. Ca mổ kéo dài gần 12 tiếng đồng hồ đã đi vào lịch sử ngành y Việt Nam.

Đây là ca mổ tích hợp rất nhiều cái nhất: Ca mổ tách song sinh phức tạp nhất từ trước đến nay Việt Nam mới thực hiện vì đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Đồng thời đây cũng là ca mổ có thời gian dài nhất (hơn 12 giờ liên tục và sẽ sắp tới sẽ còn phải thêm ít nhất 4 cuộc đại phẫu tiếp theo để tạo hình); Số lượng y bác sĩ tham gia đông nhất và giành được sự quan tâm của giới truyền thông và cộng đồng mạng nhiều nhất.

Kim Vân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/co-van-ca-dai-phau-tach-roi-cap-truc-nhi-va-dieu-nhi-e-kip-da-co-gang-giu-loi-hua-voi-gia-dinh-20201007184621424.htm)
1  ... Tiếp » 

Sách y học: Sách y học được vinh danh

Sách y học: Sách y học được vinh danh
Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - 2020 vừa được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, thêm một “mùa vàng bội thu” khi vinh danh nhiều tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản tại Việt Nam.

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng
Thực trạng tinh dầu tràm kém chất lượng, hàng giả, hàng pha trộn hóa chất đang trà trộn, khiến uy tín của tinh dầu tràm Huế bị ảnh hưởng, nhiều khách hàng dè dặt và e ngại.

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Thông tin tuyển sinh các trường khối ngành y, dược năm 2018

Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng mới nhất, cá nhân hết thời bán thực phẩm chức năng

Giới thiệu về tiêu chuẩn GMP trên Thực phẩm, Dược phẩm, Mỹ phẩm...

Tất cả các cơ sở sản xuất TPCN và thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP, từ 1/7/2019

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Trường đại học Dược Hà Nội

Học viện Quân y

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp