MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Công nghệ gien: Giải pháp tìm kiếm biện pháp điều trị ung thư

(MangYTe) Ứng dụng công nghệ giải mã gien vào điều trị ung thư, nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa và điều trị bệnh lý nói chung, cũng như các bệnh ung thư nói riêng… tất cả nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ sức khỏe cho nhân dân ngày một tốt hơn.
Mục lục

Đây là những chia sẻ của TS Phan Minh Liêm - Thành viên Hiệp hội Di truyền Y khoa Hoa Kỳ tại Hội nghị Ứng dụng công nghệ gien trong chẩn đoán và điều trị, do Bệnh viện Đa khoa Medlatec tổ chức chiều 27/12.

TS Phan Minh Liêm - Thành viên Hiệp hội Di truyền Y khoa Hoa Kỳ phát biểu tại hội nghị.

Trước những con số báo động về tỉ lệ ung thư tại Việt Nam hiện nay, báo cáo “Ứng dụng của công nghệ gien trong tầm soát và điều trị ung thư” của TS Phan Minh Liêm tại hội nghị đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các y, bác sĩ về công nghệ giải mã gien giúp tìm kiếm các biện pháp điều trị phù hợp cho từng ca bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, trong mô hình bệnh tật hiện nay thì ung thư là một căn bệnh rất nguy hiểm, là mối lo lắng, gánh nặng bệnh tật của toàn nhân loại. Theo ước tính của Tổ chức Ung thư toàn cầu GLOBOCAN năm 2018: Có 18,1 triệu ca ung thư mới và 9,6 triệu ca tử vong do ung thư. Trong đó, tại châu Á số ca ca ung thư mắc mới chiếm 48.4% (8.751.000 ca) và số ca tử vong là 57,3% (5.477.000 ca).

Đáng lo ngại, ung thư do nhiều nhóm nguyên nhân gây nên như: Nhóm tác nhân sinh học (virus, vi khuẩn HP, bệnh lý,…); hoá học (thuốc lá, rượu bia, ô nhiễm, thuốc bảo vệ thực vật,…); vật lý (phóng xạ, tia tử ngoại). Các tác nhân này gây đột biến gien và hệ quả là gây ung thư.

Hiện nay, công nghệ giải mã gien có thể tầm soát được 22.000 đột biến gien ung thư di truyền (germline) trên cơ thể người. Bên cạnh việc “vạch mặt” những gien tăng nguy cơ mắc ung thư, tại hội nghị, TS Phan Minh Liêm còn chỉ ra hội chứng Li-Fraumeni. Hội chứng này do đột biến gien TP53 trong cơ thể gây ra . Đây là loại đột biến di truyền trội, nếu người mang gien này trong cơ thể tăng cao nguy cơ mắc ung thư tới 50% trước 40 tuổi và 90% trước 60 tuổi.

Các loại ung thư do hội chứng Li-Fraumeni có khả năng kháng hóa trị và kháng xạ trị cao. Đồng thời mắc hội chứng này làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư nguy hiểm.

Như vậy, để biết cơ thể có chứa các đột biến gien hay không thì cách làm hiện đại nhất và có cơ sở khoa học hiện nay là công nghệ giải mã gien. Công nghệ này tạo ra một cuộc cách mạng trong y học về kiểm soát dễ dàng gien ung thư trong tầm tay. Việc xác định đột biến gien trong cơ thể ở giai đoạn sớm giúp người bệnh được tư vấn biện pháp theo dõi và can thiệp sớm, giảm phát sinh bệnh do đột biến gien ung thư di truyền, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị và phòng tránh bệnh.

Với nỗ lực chia sẻ các thông tin khoa học, các nghiên cứu, kỹ thuật mới trong ngành qua khuôn khổ hội nghị cho thấy những nỗ lực của Bệnh viện Đa khoa Medlatec cùng các đối tác trong việc cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn.

Đồng thời thành công của hội nghị sẽ tạo tiền đề cho Bệnh viện Đa khoa Medlatec triển khai công nghệ giải mã gien trong năm 2020. Việc tiên phong triển khai kỹ thuật cao, đặc biệt chuyên sâu trong tầm soát ung thư đã mở ra cánh cửa hội nhập nền y học hiện đại của Medlatec với thế giới, giúp người dân có cơ hội được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ở ngay trong nước nhưng chất lượng đạt chuẩn Quốc tế.

Minh Khuê

Nguồn: Lao động thủ đô (http://laodongthudo.vn/cong-nghe-gien-gia-i-pha-p-ti-m-kie-m-bie-n-pha-p-die-u-tri-ung-thu-101495.html)
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

  Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
  Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
 • Khi bắt đầu điều trị ung thư

  Khi bắt đầu điều trị ung thư
  Khi bắt đầu điều trị ung thư, cơ thể bạn cần một chế độ ăn uống lành mạnh để hoạt động tốt.
 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư

  Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY