MangYTe

Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

COVID-19 ảnh hưởng thế nào đến người bệnh đái tháo đường?

Người bệnh đái tháo đường nếu bị mắc COVID-19 thì sẽ có nguy cơ diễn tiến nặng hơn so với người bình thường.
Mục lục

Theo ts.bs trần minh triết – khoa nội tiết bệnh viện đại học y dược tphcm, người bệnh đái tháo đường nếu bị mắc covid-19 thì sẽ có nguy cơ diễn tiến nặng hơn so với người không bị đái tháo đường.

Nguyên nhân là do người bệnh đái tháo đường nếu không được kiểm soát đường huyết tốt thì có thể đã xuất hiện nhiều biến chứng, sức đề kháng và khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể cũng bị suy giảm.

COVID-19 ảnh hưởng đến người bệnh tiểu đường như thế nào?

Người bệnh đái tháo đường nếu mắc covid-19 thì sẽ có tiên lượng nặng hơn và tỉ lệ tử vong cao hơn so với người không bị covid-19. tỉ lệ tử vong ở người mắc covid-19 có bệnh đái tháo đường tăng gấp 3 lần so với người không bị đái tháo đường.

TS.BS Trần Minh Triết thăm khám, tư vấn cho người bệnh đái tháo đường

Bên cạnh việc gia tăng tỉ lệ tử vong, giãn cách xã hội do covid-19 còn có thể khiến người bệnh đái tháo đường:

  Không thể đến khám bệnh, dẫn đến bỏ thuốc, không tuân thủ điều trị

Từ đó làm cho đường huyết tăng cao, khó kiểm soát và tăng nguy cơ xuất hiện nhiều biến chứng liên quan đến đái tháo đường.

Một số trường hợp người bệnh tự ngưng thuốc quá lâu dẫn đến hôn mê tăng đường huyết phải nhập viện cấp cứu, hoặc một số trường hợp xuất hiện các biến chứng.

Ví dụ như bàn chân đái tháo đường nhưng không dám đến bệnh viện khám và cố gắng chịu đựng, cho đến khi vào bệnh viện thì tình trạng đã rất nặng nề, đe dọa tính mạng.

Người bệnh đái tháo đường cần làm gì để phòng tránh COVID-19 và giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng của COVID-19 (nếu mắc)?

Để phòng tránh covid-19 và giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng của covid-19 (nếu mắc), người bệnh cần:

  Tuân thủ 5K theo hướng dẫn của Bộ Y Tế

Người đái tháo đường có nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

Người bệnh đái tháo đường được khuyến cáo phải tiêm vắc xin covid-19 bởi vì như đã biết, nếu bị nhiễm covid-19 người bệnh đái tháo đường sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn so với người bình thường.

Việc tiêm vắc xin covid-19 sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và nếu bị nhiễm thì sẽ giảm nguy cơ diễn tiến nặng hơn cho người bệnh đái tháo đường.

Theo TS.BS Trần Minh Triết – Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Lần cập nhật cuối: 20:45 21/07/2021 GMT 7
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/covid-19-anh-huong-the-nao-den-nguoi-benh-dai-thao-duong-n416743.html)
 • Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?

  Nghe nói oxy cao áp có thể giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường?
  Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
 • Bài thuốc chữa bệnh đái tháo đường

  Bài thuốc chữa bệnh đái tháo đường
  Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
 • Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường

  Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường
  Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
 • Ăn thế nào để tránh sỏi thận tái phát?

  Ăn thế nào để tránh sỏi thận tái phát?
  Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải vậy.
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết

  Xét nghiệm dung nạp đường huyết
  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Nẹp đầu gối Tác dụng như thế nào

  Nẹp đầu gối Tác dụng như thế nào
  Nẹp đầu gối là một loại dụng cụ hỗ trợ, sử dụng khi đầu gối bị đau hoặc tổn thương. Đôi khi dụng cụ này còn được sử dụng nhằm ngăn ngừa chấn thương trong khi chơi thể thao
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ

  Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ
  Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY