MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cụ bà 81 tuổi phải cắt bỏ thận do sỏi san hô

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thận trái bị mất chức năng do sỏi cho cụ bà 81 tuổi, trú tại Hải Dương.
Mục lục

Cụ bà 81 tuổi phải cắt bỏ thận do sỏi san hô - Ảnh 1.

Sỏi thận của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Trước khi vào viện, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau thắt lưng, cơn đau âm ỉ, liên tục.

Sau khi tiến hành thăm khám, dựa trên các kết quả siêu âm, xét nghiệm, hình ảnh ctscan cho thấy: ở đài bể thận trái có sỏi san hô phủ kín gần hết bể thận và các đài thận, đài bể thận giãn, ứ mủ, làm mất chức năng thận.

Các bác sĩ đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thận trái, kèm khối sỏi cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, đối với những trường hợp có sỏi thận hoặc có tiền sử sỏi thận nhưng ít đau đớn khiến bệnh nhân hiểu lầm tình trạng sỏi đã tốt lên mà không đến viện điều trị. Từ đó, sỏi để quá lâu dẫn đến thận bị suy yếu hoặc mất chức năng hoàn toàn.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe. Đặc biệt là những người có tiền sử sỏi thận nhưng do không thấy đau hoặc chủ quan mà không đi khám bệnh.

Bên cạnh đó, mỗi người hãy đảm bảo cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày. Việc lười uống nước sẽ khiến hệ tiết niệu không được hoạt động, lượng nước tiểu sẽ đọng lại, trở nên đậm đặc dễ hình thành nên tình trạng sỏi đường tiết niệu và sỏi thận.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/cu-ba-81-tuoi-phai-cat-bo-than-do-soi-san-ho-20220816181141139.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY