MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Cú sốc đầu tiên của một ông bố trẻ

Những ông bố trẻ từng xem trên TV rất nhiều những bộ phim, trong đó, các bà mẹ khi trở về từ BV vẫn luôn tươi cười, xinh đẹp, hạnh phúc rạng ngời.
Mục lục
Vợ tôi, bụng vẫn như đang còn một đứa nữa chưa lấy ra, mắt thâm quầng vì thức đêm, và ngực thì đang không ngừng nhỏ sữa, thật vô cùng thảm hại.

Khi tôi ngồi viết bài này, con trai tôi đã được 3 tháng tuổi, và một trong những ông bạn thân thiết nhất của tôi thì đang bắt đầu trải qua 24h ‘bi kịch’ đầu tiên của một ông bố trẻ. Tôi thấy hắn ta viết một ‘status’ trên facebook của bản thân và không ngừng kêu gào về việc ‘làm thế nào để thay tã cho con’ hay ‘tại sao vợ mình lại không ngừng khóc lóc kêu đau kể cả khi đã…đẻ xong rồi?”.

Tôi rất phân vân giữa việc gửi cho ông bạn thân một tin nhắn ‘an ủi’ hay là cứ âm thầm ngồi rung đùi ở nhà để hắn ta cũng phải trải qua những giây phút cực ‘shock’ như tôi đã từng? Cuôi cùng thì tôi quyết đinh ngồi dầy, đi đến bên chiếc laptop của mình và tranh thủ lúc con trai ngủ để viết ra đây vài dòng lưu ý với các ông bố trẻ. Cũng coi như là ‘món quà’ mừng ông bạn chính thức lên chức. ‘Bí kíp sống sót’ của tôi hẳn sẽ có chút tác dụng với cánh đàn ông lần đầu làm bố.

Làm sao đây, tôi không biết... bế con!

Ngay khi em bé của chúng ta mới chào đời, chắc chắn điều đầu tiên khiến các ông bố như tôi đây lo lắng, đó chính là chúng ta… không biết bế con. Cơ sự này sẽ xảy ra ngay khi các cô hộ lý xinh đẹp trao cho chúng ta đứa con của mình. Nhìn đứa trẻ sơ sinh bé xíu xiu chưa bằng cái phích, mong manh dễ vỡ còn hơn…thủy tinh, rất nhiều ông bố trẻ lo lắng sẽ làm đau con hay thậm chí là bế không đúng cách có thể khiến con…gãy xương. Tôi cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, đừng quá căng thẳng. Tôi đã rất mạnh dạn nhờ mẹ mình, mẹ vợ vả cả các cô hộ lý xinh đẹp hướng dẫn mình cách bế con. Chỉ mất 1,2 ngày đầu lóng ngóng. Về sau, tôi đã hoàn toàn tự tin với khả năng ẵm bế trẻ sơ sinh của mình.

Chỉ có một ‘vũ khí hạng nặng’ duy nhất có thể làm cho chúng ta, những ông bố trẻ, thôi băn khoăn về chuyện bế ẵm, đó chính là…phân của con. Ngửi phân, dọn phân và rửa mông cho con dường như đã trở thành một phần tất yếu đầy…thi vị trong cuộc sống mới của tôi khi đó. Trẻ sơ sinh không biết nói và chúng dùng phân của mình như một phương thức nhằm thông báo cho bố mẹ về tình trạng sức khỏe của con. Cách tốt nhất để tôi kiểm soát tình trạng của con trai mình, đó là ‘nghiên cứu’ thật kỹ những cái bỉm tôi thay.

Như đã ‘google’ từ trước, tôi biết rằng trong những ngày đầu này, trẻ sẽ đi ‘phân su’ màu đen. Tuy nhiên, tôi lại không tiếp tục đọc những dòng tiếp theo mà đã vội vã bỏ máy tính đi…nhậu với mấy ông bạn. Chính vì vậy, tôi vô cùng hoảng hốt khi thấy con trai mình bỗng nhiên ngừng đi tiêu phân su mà chuyển sang một dạng lỏng lỏng màu vàng mù tạt, lại có dính cả những hạt hạt nhỏ y như hạt vừng. Tôi hoảng hốt tột độ vì nghĩ là mình đã cho con uống sữa không sạch, hay đường ruột của bé bị hỏng? liệu gan và thận có vấn đề gì không….? Tôi nhìn thấy cái bỉm với số phân ‘kỳ lạ’ này vào lúc 3h sáng và không thể ngủ nổi được nữa.

Tuy nhiên, không phải quá hoảng hốt như vậy nếu các ông bố trẻ đọc bài viết này của tôi. Hãy nhớ, toàn bộ phân của trẻ sơ sinh có màu vàng mù tạt hạt như vậy là bình thường. Đó chính là loại phân ‘hoa cà hoa cải’ nổi tiếng mà chúng ta hay nghe. Lý do tại sao phân lại dính hạt? Đó có lẽ là một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại. Hoặc có thể bác sĩ nhi khoa của vợ chồng tôi đã giải thích cho tôi, nhưng tôi đã ngủ gật lúc đó với đôi mắt lờ đờ vì thức đêm lo lắng.

Ngủ cũng không yên

Tôi chắc chắn rằng bố mẹ bạn, bố mẹ vợ của bạn và rất nhiều những ông bạn chiến hữu đã có con đều nhắc nhở bạn rằng “hãy tranh thủ ngủ ngay khi con ngủ”. Điều này nhắc lại một lần nữa không bao giờ thừa.

Tôi đã từng nghĩ rằng mình có thể thức đêm làm việc (hay chơi game) từ 12h đếm đến suốt 5h sáng mà không làm sao thì việc trông con ban đêm hẳn không vấn đề gì. Tuy nhiên thực tế không đơn giản như vậy, thức đêm trông con mệt và vất vả hơn thức đêm để làm việc (hay chơi game) rất nhiều. Các ông bố trẻ ban đầu sẽ không bao giờ có thể ngủ được hơn 60 phút liên tục. Tôi cũng vậy. Không phải vì con trai tôi quấy khóc và tỉnh giấc giữa đêm mà đơn giản là vì lần đầu làm bố, tôi rất lo lắng liệu con có ngủ ngon hay không, có trở mình và liệu con có thể bị ngạt hay thậm chí là…mắc hội chứng đột tử khi ngủ hay không. Vậy là cứ mỗi 30 phút, tôi lại nhỏm dây, quan sát kỹ con trai mình để đảm bảo rằng con vẫn đang ngủ ngon.

Vấn đề ở đây là, vì trẻ sơ sinh quá bé, ta không thể nhìn thấy được ngực chúng đang phập phồng và thậm chí khi tôi đưa tay lên mũi con để đảm bao rằng con đang thở, tôi cũng không cảm nhận được gì. Kinh nghiệm rút ra ở đây là, hãy đặt nhẹ tay lên ngực con và cảm nhận hơi thở của bé.

Chúng ta, những ông bố trẻ đã từng xem trên tivi rất nhiều những bộ phim, trong đó, các bà mẹ khi trở về từ bệnh viện vẫn luôn tươi cười, xinh đẹp và tỏa ra hạnh phúc rạng ngời. Nếu đã nhìn thấy vợ tôi khi ra viện, hẳn các ông bố trẻ sẽ nhận ra rằng phim ảnh chỉ toàn những điều…dối trá. Vợ tôi, bụng vẫn như đang còn một đứa nữa chưa lấy ra, đôi mắt thâm quầng vì thức đêm chăm con, mái tóc rối buộc vội và ngực thì đang không ngừng nhỏ sữa. Vô cùng thảm hại.

Công việc của các ông bố trẻ trong vài tuần tiếp theo không chỉ là chăm sóc em bé, mà còn là chăm sóc vợ. Hãy làm cho cô ấy cảm thấy mình vẫn đẹp và rạng rỡ. Mua kem chống rạn da, gội đầu cho vợ và hát những bài hát tình cảm ngớ ngấn của hai người…. Một người bố tốt không chỉ biết chăm sóc con của mình - anh ta sẽ chăm sóc của toàn bộ gia đình mình.

Đến bao giờ con mới... đi nhậu với bố?

Nói thật là niềm vui đón con chào đời sẽ nhanh chóng tan biến và các ông bố trẻ sẽ phải đối diện với sự chán ngán vì qui trình chăm con mệt mỏi và cuộc sống bị đảo lộn. Điều này là sự thật. Tôi cũng như rất nhiều ông bố trẻ đã mất đến 9 tháng trời chờ đợi con ra đời. Tôi tưởng tượng ra rất nhiều hoạt động có thể cùng làm với cậu con trai của mình. Đưa nó đi xem phim, xem bóng đá, dạy nó chơi tennis, hay thậm chí là dắt nó ra… quán nhậu với các chiến hữu. Những chuyện đó sẽ đến thôi. Nhưng hiện tại bây giờ, và trong 2,3 tháng tới, tất cả những hoạt động của con trai tôi vẫn sẽ chỉ là ăn, ngủ và ..ị

Do đó, tôi khuyên các ông bố hãy đừng kỳ vọng quá nhiều để rồi hụt hẫng hay sốt ruột. Trẻ sơ sinh lớn nhanh lắm. Hãy tận hưởng từng giây phút bên con, chăm cho chúng ăn, thay bỉm cho chúng, hát cho chúng ngủ. Hãy nhớ, bạn không cần phải trở thành siêu nhân, anh hùng hay ông bố của năm, chỉ cần trở thành người bố tuyệt vời nhất của chính con bạn. Thế là đủ!

Theo Web Trẻ thơ

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cu-soc-dau-tien-cua-mot-ong-bo-tre-7945.html)
Từ khóa: ông bố trẻ

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY