MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Dân biển tiết lộ: Cách chọn cá thu siêu chuẩn, không sợ bị ướp đạm

Để chọn được đồ biển tươi ngon và sạch, trong đó có cá thu, là không hề dễ với cả người bán lẫn người mua. Vì thế, bà nội trợ buộc phải học tập cách nhận biết cũng như phân biệt các thực phẩm biển.
Mục lục

Cá có đuôi nguyên vẹn, da hơi nhớt, bụng chắc

Cá thu tươi mới luôn có đuôi nguyên vẹn, cứng, không bị mục. Mang cá tươi, mắt sáng, da ánh lóng lánh và hơi nhớt, bụng chắc. Một số con một mắt có thể đỏ do trong quá trình đánh bắt bị va đập.

Tuy nhiên, nếu những chú cá thu được nhúng vào thùng nước đá có pha đạm urê thì con cá cũng tươi rất lâu. khi ấy, bằng mắt thường, bạn sẽ thấy mang không đỏ nhưng nhìn cá vẫn rất tươi thì chắc chắn cá đã được ướp qua hàn the. ngoài ra, cá đã ướp hàn the khi chế biến sẽ thấy nổi những bọt đen trên mặt nước, đồng thời xương cá cũng đen. song với cá tươi, khi nấu sẽ không thấy hiện tượng này, xương cá bên trong vẫn có màu trắng.

Khi rán thơm nức, thịt cá mềm và ngọt

Đặc điểm của cá thu tươi là thịt rất mềm, ngọt. khi rán, cá thơm nức, không tanh, nước mỡ rán nếm rất ngọt, thịt cá hơi có độ ngậy béo. tuy nhiên, nếu những chú cá thu được ướp đạm thì khi rán thịt của chúng khá dai, khô cứng.

Chỉ nên mua cá của ghe đi trong ngày, cỡ tầm 1-7kg

Một kinh nghiệm khác để chọn được cá thu tươi ngon là bà nội trợ chỉ nên mua cá của ghe đi trong ngày, cân nặng tầm 1-7kg, con nặng 5-7kg rất ít. bởi thực tế, nhiều bà nội trợ đi du lịch biển hay mua cá và thường cho rằng ở biển sẽ mua được cá tươi, nhưng không phải.

Chị Phương cho hay, hàng tươi ngon giờ cực hiếm, có bao nhiêu đã được thu gom hết, chẳng có để bán lẻ đại trà với giá dưới 200.000 đồng. Do đó, cá tươi thường có giá cao.

Cá thu có mấy loại

Có đến 4 lọa cá thu, tùy theo khẩu vị và sở thích các chị hãy chọn cho mình loại cá phù hợp.

Cá thu hũ (hay còn gọi là cá thu ngàng): thân mình dài, có hình thoi, đầu nhỏ, mũi cá bửa đầu. chúng không có lược mang, phần răng sắc nhọn và rất khỏe nên cần hết sức chú ý khi chế biến. sắc da màu xanh da trời ngả nhạt, dọc bên thân là màu trắng bạc.

Cá thu vạch: cũng dáng dài, đầu nhọn nhỏ nhưng màu da có chút khác biệt. cá thu vạch có màu xanh đen lẫn sáng bạc. màu sắc sẽ nhạt dần xuống dưới bụng. đuôi xẻ theo hình mũi tên, ở lưng và bụng có vi cứng.

Cá thu chấm: loài cá này sống ở độ sâu 15-200m. Sống riêng lẻ chứ không theo đàn. Thân màu xám bạc, có đốm trên mình cá. Trọng lượng của chúng có thể lên đến 45kg.

Cá thu đao: mình thon, miệng nhọn, lưng cá màu xanh đậm sau đó chuyển trắng bạc khi xuống phần bụng. cá thu đao thu đao có nhiều ở nhật bản. chúng giàu dinh dưỡng nhất là protein, vị cá ngọt, có nhiều mỡ.

Ảnh minh họa.

Cách chọn cá tươi

Miệng cá: Miệng cá tươi sẽ khép lại, không mở, còn cá ươn thì ngược lại.

Mắt cá: Mắt cá tươi sẽ hơi lồi, trong suốt, giác mạc cá đàn hồi. Còn cá ươn thì mắt cá sẽ bị lõm, giác mạc cá đục, bị rách, sờ không có độ đàn hồi.

Mang cá: cá thu tươi có màu hồng đỏ, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi. còn mang cá bị ươn có màu đỏ đục (ngã xám), các mang rời nhau và bị hôi.

Thân cá: thân cá thu khác với một số loại cá khác là không có vảy. nên khi chọn các bạn chú ý vào màu sắc da cá. da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, vân hoa, ấn vào có độ đàn hồi tốt. còn cá ươn, da cá bị xước, mềm nhũng, thân cá không sáng, đặt biệt khi ấn sẽ bị lõm vào trong.

Hy vọng với mẹo hay chia sẻ trên đây, các chị em nội trợ có thể chọn mua được cá thu tươi ngon nhất!

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/dan-bien-tiet-lo-cach-chon-ca-thu-sieu-chuan-khong-so-bi-uop-dam-d344510.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dan-bien-tiet-lo-cach-chon-ca-thu-sieu-chuan-khong-so-bi-uop-dam/20211022025819970)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY