MangYTe

Khoa học hôm nay

Đất nước tuyệt vọng nhất thế giới, lãnh thổ rộng lớn nhưng gần như sa mạc, hồ duy nhất đang sắp khô cạn

Các quốc gia trên thế giới không bao giờ giống nhau, mặc dù đều có chung một mảnh đất nhưng số phận của họ lại khác nhau, ví dụ như Trung Đông và Bắc Phi chỉ toàn sa mạc, nhưng Ả Rập Xê Út, Qatar và UAE đều có dầu nằm dưới lòng đất.
Mục lục

Hôm nay chúng tôi sẽ nói với các bạn số phận của đất nước đặc biệt này, và nó cũng là một đất nước có thể nói là rất tuyệt vọng, bởi vì tuy lãnh thổ của đất nước không nhỏ nhưng nó gần như đều là sa mạc, có hồ duy nhất thì sắp khô cạn, kinh tế cũng rất kém, cũng là một trong những quốc gia kém phát triển nhất thế giới.

nước khô hạn, nước Chad

Chad

Quốc gia này là chad, nằm trong vùng nội địa của sa mạc sahara ở bắc phi, có diện tích 1,28 triệu km vuông, lãnh thổ rất rộng lớn. nơi đây vốn là thuộc địa của pháp, và đã độc lập sau khi thế chiến thứ hai kết thúc. trên bản đồ của đất nước này có thể thấy toàn bộ đất nướcchỉ toàn màu vàng, thực sự rất ít nơi có cây xanh, phần lớn đất đai ở đất nước này là sa mạc và cao nguyên. ở các quốc gia khác có dầu dưới cát, nhưng ở quốc gia này vẫn có cát, thậm chí không có một số tài nguyên khoáng sản đặc biệt quý hiếm. đây là điều thật là vô vọng.

nước khô hạn, nước Chad

Nhưng cũng có một quốc gia tuyệt vọng hơn, quốc gia này luôn ở trong tình trạng nhiệt độ cao quanh năm, rất thiếu nước và lượng mưa hàng năm đặc biệt thấp, điều này có nghĩa là một số thành phố và người dân ở quốc gia này sẽ sống gần một số nguồn nước, chẳng hạn như hồ chad. hồ mẹ được gọi là hồ chad, và tên của quốc gia này cũng được đặt theo tên của hồ này. hồ chad là nguồn nước duy nhất của đất nước này, nên đối với đất nước này, hồ chad rất quan trọng, và đặc biệt trong trường hợp thiếu nước đến tột độ thì hồ chad chính là huyết mạch của đất nước. tuy nhiên, lượng nước của hồ chad rất ít, độ sâu trung bình của hồ này chỉ 1,5m, nơi sâu nhất chỉ 12m.

nước khô hạn, nước Chad

Điều khiến người ta xót xa là diện tích của hồ này liên tục bị thu hẹp, thời xa xưa diện tích hồ này là hơn 300.000 km vuông, đến thế kỷ 21 chỉ còn lại 22.000 km vuông. Trong những năm gần đây, diện tích hồ Chad chỉ có 2500 km vuông, nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra thì sẽ không lâu nữa tất cả các hộ gia đình ở Chad đều biến mất và trở thành một sa mạc. Nhưng điều gì đã gây ra điều này?

Có ba nguyên nhân:

Thứ nhất là do nó bốc hơi quá nhanh, chad thuộc vùng nhiệt đới, luôn trong tình trạng nhiệt độ cao quanh năm, đặc biệt khô cằn, lượng mưa hàng năm rất ít nên nước hồ cũng bốc hơi hết. thứ hai là sự hủy diệt do con người tạo ra. tất cả các nguồn nước của đất nước ở chad đều đến từ nơi này. hàng chục triệu người tập trung cạnh hồ này để đánh cá và làm trang trại, tưới tiêu cho đất nông nghiệp và mọi người sử dụng nước trước khi sử dụng sinh hoạt, họ không biết cách bảo vệ môi trường, không biết tiết kiệm nước nên môi trường sinh thái ở đây bị hủy hoại.

nước khô hạn, nước Chad

Nguyên nhân thứ ba là hạn hán, vì nơi đây quanh năm khô hạn nên một số người dân vùng thượng nguồn trực tiếp lấy nước nên nước đổ vào hồ Tchad sẽ ngày càng nhỏ.

Vì vậy đất nước này thực sự là đất nước tuyệt vọng nhất, và cũng rất bất lực.

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Link bài gốc Lấy link

https://ngoisao.vn/theo-dong-su-kien/kien-thuc/dat-nuoc-tuyet-vong-nhat-the-gioi-lanh-tho-rong-lon-nhung-gan-nhu-sa-mac-ho-duy-nhat-dang-sap-kho-can-306571.htm

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/dat-nuoc-tuyet-vong-nhat-the-gioi-lanh-tho-rong-lon-nhung-gan-nhu-sa-mac-ho-duy-nhat-dang-sap-kho-can/20240411033716112)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY