MangYTe

Béo phì, Thiếu cân hôm nay

Top 10 quốc gia có số dân béo phì nhiều nhất

Nghiên cứu mới về 10 quốc gia có số người béo phì cao nhất cho biết gần 30% dân số thế giới hoặc là béo phì hoặc là thừa cân.
Mục lục
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy số lượng người bị béo phì và thừa cân trên thế giới tăng từ 857 triệu người năm 1980 lên 2,1 tỉ người năm 2013.

Phân biệt thừa cân và béo phì

Thừa cân và béo phì được xác định dựa trên Chỉ số khối cơ thể BMI. Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (đo theo mét hoặc cm). Người thừa cân có chỉ số BMI trong khoảng 25- 30 trong khi người béo phì thì từ 30 trở lên.

Béo phì – vấn đề toàn cầu

Béo phì ảnh hưởng tới mọi người ở mọi lứa tuổi, thu nhập và ở mọi nơi”, đồng tác giả Christopher Murray – giám đốc Viện Health Metrics and Evaluation (IHME) – cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Trong 3 thập kỉ qua, chưa từng có một quốc gia nào thành công trong việc giảm tỉ lệ béo phì. Và chúng tôi ước tính béo phì sẽ tiếp tục gia tăng đều đặn cùng với sự gia tăng nguồn thu nhập ở các nước thu nhập trung bình và thấp nếu không có những biện pháp khẩn cấp để giải quyết sự khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này”, Murray cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng lo ngại về nhũng dữ liệu mới liên quan đến trẻ em và thanh thiếu niên. Theo như nghiên cứu, từ năm 1980 đến 2013, tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên thừa cân hoặc béo phì tăng gần 50 phần trăm. Trong năm 2013, hơn 22 phần trăm trẻ em nữ và gần 24 phần trăm nam sống ở các nước phát triển hoặc là thừa cân hoặc là béo phì.

Sự gia tăng bệnh béo phì ở trẻ em đặc biệt đáng lo ngại ở nhiều nước có thu nhập thấp và trung bình,” Marie Ng – trợ lí giáo sư mục sức khoẻ toàn cầu tại IHME, tác giả chính của báo cáo – cho hay. “Có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe là hệ quả của béo phì ở trẻ em, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường và nhiều bệnh ung thư. Chúng ta cần suy nghĩ để tìm ra cách xoay chuyển xu hướng này.”

Top 10 nước có nhiều người béo phì nhất

Kết quả nghiên cứu trên 188 quốc gia cho thấy hơn 50% của con số 671 triệu người béo phì trên thế giới sống trong 10 quốc gia dưới đây:

1. Hoa Kỳ

2. Trung Quốc

3. Ấn Độ

4. Nga Trinh

5. Brazil

6. Mexico

7. Ai Cập

8. Đức

9. Pakistan

10. Indonesia

Tỷ lệ cao nhất của những người béo phì trên thế giới, 13 phần trăm, sống tại Hoa Kỳ. Trung Quốc và Ấn Độ chiếm khoảng 15 phần trăm dân số béo phì trên thế giới. Tỉ lệ trong nghiên cứu được chuẩn hóa theo tuổi, có nghĩa là đã được điều chỉnh những khác biệt về quy mô dân số và độ tuổi theo thời gian và giữa các nước.


Mangyte.vn
Theo Tuyết Trinh - VietQ.vn
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-top-10-quoc-gia-co-so-dan-beo-phi-nhieu-nhat-9095.html)

Tin cùng nội dung

 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn
  Đã có số điện thoại của đội cứu hỏa, chuông báo cháy vẫn chưa đủ, bạn phải chuẩn bị cho chính mình tâm lý vững vàng và kỹ năng thoát hiểm an toàn.
 • Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo
  Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
 • Ở TPHCM nơi nào điều trị béo phì vậy mangyte?
  Tôi muốn hỏi bệnh viện hay phòng khám nào điều trị béo phì ở TPHCM và giá cả như thế nào? Cám ơn! (Trâm - Thủ Đức)
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Dùng hoa phòng chống thừa cân và béo phì
  Nếu bạn không may lâm vào tình trạng thừa cân và béo phì thì ngoài những biện pháp có tính chất bắt buộc như điều chỉnh chế độ ăn và rèn luyện thể lực một cách hợp lý, bạn có thể thực thi một số liệu pháp hết sức độc đáo của y học cổ truyền, trong đó phải kể đến việc sử dụng một số bài Thu*c đơn giản được tạo nên từ các loại hoa quanh nhà quanh vườn. Bài viết này xin được giới thiệu một số công thức điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
 • Tự xoa bóp phòng chống thừa cân và béo phì
  Cũng như các biện pháp khác của đông y, tự xoa bóp nhằm mục đích kiện tỳ hoá thấp, thông kinh hoạt lạc, tiêu trừ mỡ thừa và dự phòng các biến chứng do béo phì gây ra.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY