MangYTe

Cấy ghép tạng hôm nay

Thành lập trung tâm điều phối quốc gia về ghép tạng

Sáng 29/6, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã chính thức được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Mục lục
Trung tâm này được đặt tại BV Hữu Nghị Việt-Đức tại Hà Nội, có chức năng tổ chức thực hiện việc điều phối về hiến, lấy và ghép mô, bộ phận cơ thể người giữa các ngân hàng mô và các cơ sở y tế trong phạm vi cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, sự ra đời của Trung tâm là một dấu ấn quan trọng, góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, trình độ tay nghề của đội ngũ y bác sỹ đã có nhiều tiến bộ. Đặc biệt, những năm qua, lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam đã có nhiều bước tiến vượt bậc và đây là một trong mười thành tựu nổi bật của ngành y tế.

Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh, đến nay cả nước có 13 cơ sở y tế được phép và có đủ các điều kiện ghép mô, bộ phận cơ thể người. Kể từ khi ca ghép thận thành công đầu tiên tại Viện 103 vào năm 1992, đến nay đã có hơn 800 người được ghép thận từ người cho sống và 46 người được ghép thận từ người ch*t não, 41 người được ghép gan, 8 ca ghép tim từ người ch*t não…

Bà Tiến đánh giá, những thành tựu nổi bật và đầy tính nhân văn đó đã góp phần duy trì cuộc sống cho rất nhiều người. Vì vậy, việc thành lập Trung tâm là bước đi quan trọng trong bối cảnh nền y học đang ngày càng phát triển. Trung tâm sẽ là cầu nối giữa người có nhu cầu với người có khả năng tự nguyện hiến mô bộ phận cơ thể người có chỉ số phù hợp sinh học.

Hiện nay tại Việt Nam nhu cầu ghép tạng của người dân rất lớn. Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước có khoảng 6.000 người suy thận có nhu cầu ghép thận, 1.500 người có chỉ định cần ghép gan và hơn 5.000 người có nhu cầu ghép giác mạc.

Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ, hiện nay khả năng kỹ thuật của đội ngũ bác sỹ tốt, nhu cầu cần ghép nhiều, nhưng số lượng những ca ghép tạng vẫn còn khiêm tốn. Nguyên nhân là do nhận thức của người dân về việc hiến tạng vẫn còn nhiều rào cản. Phong trào tự nguyện hiến xác sau khi ch*t được rất nhiều người hưởng ứng, tuy nhiên việc hiến tạng để ghép tạng hầu như chưa có trường hợp nào. Bên cạnh đó, việc hiến tạng từ người cho ch*t não vẫn còn rất ít trong khi Việt Nam có rất nhiều nguồn cung tiềm năng.

Đề cập đến những khó khăn trong lĩnh vực hiến tạng, Phó giáo sư Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, mỗi năm tại bệnh viện có khoảng 1.000 người ch*t não, nhưng số người hiến bộ phận cơ thể người rất ít. Những năm qua, nhờ vào sự vận động tuyên truyền của các y bác sỹ, nhưng trong vòng 4 năm gần đây mới có 14 người hiến tạng cho y học. Trong khi đó, số bệnh nhân đăng ký chờ ghép tạng ngày một nhiều thêm. Hiện nay, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức số người nằm chờ ghép tạng đã lên tới hàng trăm người.

Vì vậy, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người ra đời có nhiệm vụ tiếp nhận tạng hiến và điều phối nguồn hiến, ghép để các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc ghép tạng cho người bệnh. Trung tâm cũng có ngân hàng bảo quản tạng và tiếp nhận các đăng ký hiến tạng từ người hiến tình nguyện.

Để khắc phục những khó khăn trên, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đang chuẩn bị và thúc đẩy để sớm thành lập Hội vận động hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người để để công tác vận động được tốt hơn.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Y tế đã công bố Quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về Hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng ban./.

Mangyte.vn
Theo Thùy Giang - Phụ nữ online/ VietNam

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-thanh-lap-trung-tam-dieu-phoi-quoc-gia-ve-ghep-tang-3365.html)
Từ khóa: ghép tạng

Chủ đề liên quan:

ghép tạng quốc gia trung tâm

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY