MangYTe

Bệnh tuổi Teen hôm nay

Đau bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay Nếu khóc là kết quả của chấn thương hay tổn thương, thay đổi trong ăn uống, ngủ hoặc hành vi
Mục lục

Định nghĩa

Nếu bé khóc cùng một thời gian mỗi ngày và không có gì làm có vẻ như thoải mái, em bé có thể có đau bụng. Đau bụng thường được định nghĩa là một em bé khóc nhiều hơn ba giờ trong một ngày, ba ngày một tuần trong hơn ba tuần.

Đau bụng có thể là đau buồn cho cả bản thân và con trẻ. Trong một vài tuần hoặc tháng, đau bụng sẽ kết thúc và sẽ có một trong những thách thức lớn đầu tiên của cha mẹ.

Các triệu chứng

Quấy rầy và khóc là bình thường đối với trẻ sơ sinh, và một em bé như vậy không nhất thiết phải có đau bụng. Một em bé khỏe mạnh cũng như các đòi ăn, dấu hiệu đau bụng bao gồm:

Dự đoán được giờ khóc. Một con người đã đau bụng thường khóc về cùng một thời gian mỗi ngày, thường là vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối. Đau bụng có thể kéo dài từ vài phút đến ba giờ hoặc nhiều hơn vào bất kỳ ngày nào. Khóc thường bắt đầu đột ngột và không có lý do rõ ràng. Em bé có thể đi tiêu hoặc đi khí ở gần cuối đau bụng.

Khóc mạnh hay không nguôi ngoai. Đau bụng khóc dữ dội, khuôn mặt của bé có thể tuôn ra và vô cùng khó khăn để an ủi.

Thay đổi tư thế. Cong lên chân, nắm tay và bắp thịt bụng lên gân phổ biến trong thời gian đau bụng.

Đau bụng ảnh hưởng nhiều như 25 phần trăm trẻ sơ sinh. Đau bụng thường bắt đầu một vài tuần sau khi sinh và thường được cải thiện theo độ tuổi 3 tháng. Mặc dù một vài đứa trẻ với đau bụng dài hơn, kết thúc đau bụng theo độ tuổi 9 tháng trong 90 phần trăm trường hợp.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bé khóc có thể là kết quả của một tổn thương hay chấn thương.

Liên lạc với bác sĩ nếu quan tâm về khóc của bé, đặc biệt là nếu nhận thấy những thay đổi trong ăn uống, ngủ hoặc hành vi. Có thể giúp bác sĩ của bé bằng cách theo dõi trong nhật ký một khi trẻ khóc và trong bao lâu. Ngoài ra hồ sơ ngủ và ăn của bé.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của đau bụng không rõ. Các nhà nghiên cứu đã khám phá một số khả năng, bao gồm dị ứng, không dung nạp lactose, một hệ thống tiêu hóa chưa trưởng thành, lo lắng bà mẹ và sự khác biệt trong cách một em bé được cho ăn hoặc an ủi. Tuy nhiên, nó vẫn còn chưa rõ ràng lý do tại sao một số trẻ sơ sinh có đau bụng và những người khác thì không.

Yếu tố nguy cơ

Trẻ sơ sinh của bà mẹ hút Thu*c trong khi mang thai hoặc sau khi sinh có nguy cơ phát triển đau bụng.

Nhiều giả thuyết khác về những gì làm cho một đứa trẻ dễ bị đau bụng đã được đề xuất, nhưng không ai đã được chứng minh. Đau bụng không xảy ra thường xuyên hơn giữa các trẻ sơ sinh đầu lòng hoặc con thứ. Một người mẹ có chế độ ăn uống cho con bú không có khả năng kích hoạt đau bụng. Nam và nữ đau bụng với số lượng tương tự.

Các biến chứng

Mặc dù đau bụng thường có một số liên lạc trên toàn bộ gia đình, nó không xuất hiện để có bất cứ hậu quả y tế lâu dài. Trẻ có đau bụng phát triển bình thường.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ khám để xác định những nguyên nhân có thể gây đau bụng của bé, như một tắc nghẽn đường ruột.

Lab xét nghiệm, X - quang và các xét nghiệm chẩn đoán khác thường không cần thiết, nhưng trong trường hợp không rõ ràng nó giúp đỡ để loại trừ chẩn đoán khác.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Đau bụng tự cải thiện thường xuyên theo độ tuổi 3 tháng. Trong khi đó, có rất ít lựa chọn điều trị. Thu*c theo toa, chẳng hạn như simethicone đã không tỏ ra rất hữu ích cho đau bụng, và những người khác có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng điều trị bằng chế phẩm sinh học, những chất giúp duy trì sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn "tốt" trong đường tiêu hóa có thể làm dịu đau bụng. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Nói chuyện với bác sĩ trước khi cho em bé bất kỳ Thu*c để điều trị đau bụng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bác sĩ có thể không thể điều trị đau bụng hoặc làm cho nó biến mất sớm hơn, nhưng có rất nhiều cách có thể thử để làm dịu em bé. Hãy xem xét các đề xuất này:

Cho bé bú. Nếu nghĩ rằng con có thể bị đói, hãy thử một thức ăn. Giữ em bé như thẳng đứng như có thể và em bé ợ thường xuyên. Đôi khi thường xuyên hơn - nhưng nhỏ hơn cho bú là hữu ích. Nếu đang cho con bú, có thể giúp đỡ để dạ dày hoàn toàn trống rỗng trước khi chuyển sang vú bên.

Cung cấp một núm vú giả. Đối với nhiều trẻ sơ sinh, bú là một hoạt động nhẹ nhàng. Ngay cả khi đang cho con bú, đưa ra một núm vú giả để giúp em bé tiêu hóa xuống.

Giữ em bé. Ấp ủ nhau giúp một số trẻ sơ sinh. Những người khác yên lặng khi đang như vậy trong một tấm chăn nhẹ. Để cung cấp cho cánh tay  nghỉ ngơi, hãy thử một băng treo em bé. Đừng lo lắng về hiểm họa của bé bằng cách giữ bé quá nhiều.

Giữ em bé trong chuyển động. Nhẹ nhàng em bé trong vòng tay hoặc trong một nôi trẻ sơ sinh. Hãy đi bộ với em bé, hoặc khóa em bé  trong ghế an toàn khi lái xe. Sử dụng ghế trẻ sơ sinh hay rung giường.

Hát cho em bé. Một giai điệu mềm có thể làm dịu em bé. Và ngay cả khi câu hò không ngừng em bé khóc, có thể giữ cho bình tĩnh và giúp vượt qua thời gian trong khi đang chờ đợi em bé. Thu âm nhạc có thể giúp đỡ.

Bật lên tiếng ồn. Một số em bé khóc ít hơn khi nghe thấy tiếng ồn xung quanh ổn định. Khi đang nắm giữ hoặc chuyển động em bé, hãy thử thực hiện một " liên tục" âm thanh.

Sử dụng nhẹ nhàng nhiệt. Cho em bé tắm bồn nước ấm. Nhẹ nhàng massage em bé, đặc biệt là xung quanh bụng.

Hãy cho em bé một chút thời gian riêng tư. Nếu không có gì khác có vẻ như để làm việc, một thời gian chờ ngắn có thể giúp đỡ. Đặt em bé vào nôi của mình cho năm đến 10 phút.

Thử nghiệm để khám phá những gì làm việc tốt nhất cho con, ngay cả khi nó thay đổi từ ngày này sang ngày khác.

Xem xét việc thay đổi chế độ ăn uống. Nếu ăn sữa mẹ, xem loại trừ các loại thực phẩm nhất định từ chế độ ăn uống - chẳng hạn như các sản phẩm sữa, hoa quả họ cam quýt, các loại thực phẩm nhiều gia vị hay thức uống có chứa caffeine đã có hiệu lực từ ngày khóc của bé.

Thu*c thay thế

Một số cha mẹ trẻ sơ sinh báo cáo làm dịu khóc với các biện pháp thay thế. Các biện pháp bao gồm:

- Trà thảo dược.

- Thảo dược biện pháp khắc phục, như dầu cây thì là.

- Glucose.

- Massage trị liệu.

Liệu pháp thay thế cho đau bụng đã không được chứng minh là luôn hữu ích, tuy nhiên, và một số thậm chí có thể là nguy hiểm. Nói chuyện với bác sĩ trước khi thử bất cứ liệu pháp thay thế cho đau bụng.

Đối phó và hỗ trợ

Chăm sóc cho một trẻ sơ sinh đã đau bụng có thể mệt và căng thẳng, ngay cả đối với các bậc cha mẹ có kinh nghiệm. Hãy nhớ chăm sóc bản thân. Những đề nghị này có thể giúp:

Hãy nghỉ ngơi. Khi đã thực hiện những gì, có thể yêu cầu vợ / chồng hoặc một người thân yêu để tiếp nhận một chút.

Bày tỏ cảm xúc. Đó là bình thường đối với cha mẹ trong tình huống này để cảm thấy bất lực, chán nản hoặc giận dữ. Tâm sự với vợ / chồng, đối tác hoặc người biết lắng nghe khác.

Cố gắng tích cực. Không đo thành công phụ huynh của bao nhiêu em bé khóc. Đau bụng không phải là một kết quả của việc nuôi dạy con cái kém.

Hãy lựa chọn lối sống lành mạnh. Ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Dành thời gian cho tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ nhanh mỗi ngày. Nếu có thể, tạo giấc ngủ khi trẻ ngủ, thậm chí trong ngày. Tránh uống rượu và các Thu*c khác.

Hãy nhớ rằng nó là tạm thời. Đau bụng thường cải thiện tốt theo độ tuổi 3 tháng.

Nó cũng quan trọng để nhận ra giới hạn. Nếu em bé khóc là làm mất kiểm soát, đặt em bé ở nơi an toàn, như nôi và đi đến một phòng khác để trấn tĩnh chính mình. Nếu cần thiết, liên hệ với bác sĩ.

Thành viên Dieutri.vn

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/treem/dau-bung-o-tre-so-sinh-va-tre-nho/)

Tin cùng nội dung

 • Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
  Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh
  Dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi sau khi em bé ra đời. Tuy nhiên, một số cha mẹ quyết định trữ máu cuống rốn vì việc này có thể giúp ích khi trẻ bị bênh hiểm nghèo trong tương lai.
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
 • Đau bụng
  Đau bụng là triệu chứng về tiêu hoá thường gặp hằng ngày. Đau bụng thường không kéo dài và có nguyên nhân do nhiễm trùng ở đường tiêu hoá hay rối loạn tiêu hóa nhẹ, ngoài ra đau bụng còn có thể do nhiều nguyên nhân khác.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY