Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Dầu cá có giúp cải thiện trí nhớ người già?

Dùng dầu cá giúp cải thiện trí nhớ ở người già hay không, nên dùng như thế nào và trong bao lâu?
Mục lục
Tôi năm nay 70 tuổi, rất hay bị quên, có khi vừa để đồ vật gì đó ở một chỗ sau lại chẳng nhớ để nó ở đâu nữa. Tôi đọc trên báo có thông tin dùng dầu cá giúp cải thiện trí nhớ">cải thiện trí nhớ ở người già. Xin báo tư vấn tôi có nên dùng dầu cá không, dùng có cải thiện được trí nhớ không, dùng như thế nào, trong bao lâu? Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Mai Hoa (Lâm Đồng)

Dầu cá không có tác dụng cải thiện trí nhớ cho người già. Dầu cá có chứa nhiều vitamin A, vitamin D có lợi cho mắt và xương chứ không có tác dụng gì cho trí nhớ. Có lẽ bà không muốn nói đến dầu cá thông thường mà nói đến omega 3 chăng? Viên dầu cá omega 3 có chứa 360mg EPA, 240 mg DHA, và (2UI) đơn vị viatmin E. Thuốc này có tác dụng tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ sơ sinh. Ngoài ra, thuốc có tác dụng tốt cho những người bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, tăng cường chức năng gan, bổ mắt, làm đẹp da, chống táo bón... Như vậy, mặc dù omega 3 có tác dụng bổ não, nhưng tác dụng đó chỉ cho thai nhi và trẻ sơ sinh, còn người cao tuổi như bà thì có lẽ tác dụng này là không đáng kể.

Trí nhớ kém ở người già do các nguyên nhân sau:

-Trầm cảm: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ tới 25% dân số ở người trên 45 tuổi. Bệnh nhân giảm sút rất nhiều trí nhớ gần, hay than phiền bỏ đâu quên đấy. Tuy nhiên trí nhớ xa (tên, tuổi, quê quán...) thì vẫn tốt. Thậm chí có trường hợp bệnh nhân không nhớ được mình đã ăn sáng chưa, ăn gì? Ngoài trí nhớ kém, bệnh nhân còn ngủ ít, mệt mỏi (đặc biệt về buổi sáng), hay cáu gắt, bi quan, chán nản và muốn chết. Bệnh nhân luôn buồn bã vô cớ, họ thường nói rằng không còn thích cái gì nữa (nhưng vẫn khát khao được ngủ), ăn kém và sút cân. Cần lưu ý rằng bệnh trầm cảm không nhất thiết phải có đủ các dấu hiệu trên. Như vậy, trí nhớ kém chỉ là một trong những triệu chứng kể trên. Tuy nhiên, ở người già, cùng với mất ngủ thì trí nhớ kém là triệu chứng hay được bệnh nhân than phiền nhiều nhất. Tuy nhiên, các triệu chứng này tương đối dễ điều trị. Cần dùng thuốc chống trầm cảm mới như sertralin, mirtazapin, paroxetin, fluvoxmain... vì chúng không độc cho cơ tim và không gây bí tiểu ở người già. Sau 2-3 tháng điều trị, trí nhớ sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên cần điều trị củng cố kéo dài nhiều năm để tránh tái phát.

-Teo não sinh lý ở người già: Trên 65 tuổi, não con người đã teo rõ, ảnh hưởng đến trí nhớ, tư duy, chú ý của họ. Tuy nhiên, tình trạng suy giảm khả năng lao động trí óc nói chung và trí nhớ kém nói riêng không quá nặng nề và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của người cao tuổi. Tập thể dục và lao động chân tay là biện pháp tốt nhất để hạn chế tốc độ teo não sinh lý.

- Teo não bệnh lý: Não của bệnh nhân teo với tốc độ rất nhanh, khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng mất trí không hồi phục. Các bệnh hay gặp trong lâm sàng là Alzheimer, Pic...

Như đã nói trên, các bệnh này có quá trình teo não dẫn đến mất trí không thể đảo ngược, hiện chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu nào. Thường bệnh nhân tử vong sau 5 năm bị bệnh do kém dinh dưỡng và nhiễm khuẩn hoặc do tai nạn (ngã).

Trường hợp của bà, tình trạng mất trí nhớ không quá nghiêm trọng, bà còn đọc báo và chủ động viết thư hỏi về bệnh của mình. Có lẽ bà bị trầm cảm, bà nên đến khám tại bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được tư vấn và điều trị thích hợp.

TS. Bùi Quang Huy (Chủ nhiệm Khoa Tâm thần – Bệnh viện 103)
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY