MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Dầu cá có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và các rối loạn tâm thần?

Một nghiên cứu mới được công bố cho biết, các axit béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá có thể có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh rối loạn tâm thần.
Mục lục
Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications cho biết, khi người bệnh được can thiệp với liệu trình điều trị bổ sung omega – 3 trong dầu cá, kéo dài từ 12 tuần trở lên có khả năng giảm đáng kể các nguy cơ phát triển các rối loạn tâm thần.

Từ lâu, các nhà khoa học đã chứng minh được việc sử dụng dầu cá có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người, đặc biệt là cải thiện sức khỏe thể chất. Nghiên cứu này chứng minh thêm một công dụng tuyệt vời của dầu cá là cải thiện sức khỏe tâm thần của con người.

Dầu cá có chứa các axit béo omega-3 eicosapentaenoic (EPA), docosahexaenoic (DHA) và axit alpha-linolenic (ALA), đây là những thành phần thiết yếu của màng tế bào trong cơ thể của con người. Omega -3 tác dụng lên não và hệ thần kinh trung ương, nó là một thành phần cấu trúc màng tế bào thần kinh.

rối loạn tâm thần bao gồm các chứng rối loạn tâm trạng, rối loạn lo âu, ăn uống (cuồng ăn hoặc biếng ăn), rối loạn nhân cách hay các chứng rối loạn do sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện, bệnh mất trí nhớ, Alzheimer. Ngày nay các bệnh về rối loạn tâm thần đang phát triển mạnh với hàng trăm triệu người trên thế giới mắc phải.

Theo một cuộc khảo sát sức khỏe của Viện Y tế Quốc gia Anh (NIH) cho biết, dầu cá là một sản phẩm tự nhiên, được sử dụng phổ biến cho cả người lớn và trẻ em vào năm 2012. Tháng trước, một nghiên cứu cho thấy người Mỹ phải tiêu tốn 1,2 tỷ USD mỗi năm vào các sản phẩm dầu cá và các chất bổ sung có omega 3.

Nghiên cứu vừa được công bố này là bước tiếp theo của công trình nghiên cứu năm 2010, nhưng nghiên cứu lần này, các nhà khoa học tập trung lý giải tại sao omega-3 ảnh hưởng đến sự phát triển của rối loạn tâm thần.

Người đứng đầu của nghiên cứu này là giáo sư Paul Amminger, Đại học Melbourne ở Australia và các đồng sự đã phân tích những người tình nguyện trong độ tuổi từ 13-25 tuổi, những người được cho là có nguy cơ phát triển bệnh tâm thần và tâm thần phân liệt. Trong 81 người tham gia nghiên cứu, có 41 người được uống dầu cá hàng ngày trong 3 tháng, những người còn lại được bổ sung omega -3 từ các nguồn khác không phải là dầu cá.

Sau 3 tháng, những người này được tiếp tục theo dõi 12 tháng. Kết quả là chỉ có 2 trong số 41 người uống dầu cá chuyển sang một rối loạn tâm thần. Trong khi đó, nhóm bổ sung omega -3 từ các nguồn khác (giả dược) có tới 11/40 người mắc chứng rối loạn tâm thần.

rối loạn tâm thần

Đã 7 năm trôi qua kể từ thời điểm tiến hành nghiên cứu, kết quả cho thấy phần lớn những người uống dầu cá vẫn không thấy dấu hiệu của bệnh rối loạn tâm thần. 4 người trong nhóm uống dầu cá thời kỳ đó phát triển bệnh, trong khi nhóm còn lại số người mắc rối loạn tâm thần là 16 trên tổng số 40 người. Các nhà nghiên cứu đã kết luận chỉ cần dùng dầu cá trong khoảng thời gian liên tục 3 tháng có thể giảm nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần hơn những người ăn hoặc bổ sung nhóm thực phẩm có omega-3.

GS Amminger nói với phóng viên tờ The Guardian, nghiên cứu này có thể cung cấp một phương pháp điều trị thay thế cho các bệnh rối loạn tâm thần. Như bệnh "Tâm thần phân liệt là nguyên nhân chính của tình trạng khuyết tật, nhưng điều trị sớm sẽ đem lại kết quả tốt hơn. Nghiên cứu của chúng tôi mang lại hy vọng về một cách thức phòng bệnh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh, và là lựa chọn thay thế cho Thu*c chống loạn thần."

Trước đây dầu cá được chứng minh có khả năng làm giảm tần số cơn co giật cho bệnh nhân động kinh. Nhưng qua nghiên cứu này, dầu cá còn được cho là loại Thu*c có thể phòng ngừa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhất là với những người trẻ có nguy cơ cao mắc rối loạn tâm thần.

(theo Medical News Today)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-dau-ca-co-the-ngan-ngua-benh-mat-tri-nho-va-cac-roi-loan-tam-than-16128.html)

Tin cùng nội dung

 • Bụng sôi liên tục, có phải cháu bị rối loạn ăn uống?
  Cháu không ăn được cơm nữa toàn ăn cháo, khi ăn thấy đầy chướng bụng, bị đưa hơi lên cổ rất khó chịu, nếu ợ hơi được thì đỡ hơn.
 • Chữa rối loạn tiêu hóa với cây ngải cau
  Theo Đông y, ngải cau có vị cay, tính ấm, vào kinh thận, tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương, ôn trung, táo thấp, tán ứ, trừ hàn thấp, mạnh gân cốt.Cây ngải cau còn có tên là tiên mao, cồ nốc lan, sâm cau, tại một số địa phương vùng cao bà con gọi là soọng ca, thài léng,… thuộc họ tỏi voi lùn. Là loại cây thảo, sống lâu năm, cao 20 - 30cm hay hơn.
 • Rối loạn tăng động ở trẻ
  Rối loạn tăng động là bệnh lý thường gặp, chiếm tỉ lệ từ 3 - 6% ở trẻ em. Bệnh khởi phát sớm và thường gặp nhiều hơn ở các bé trai.
 • Rối loạn vận động trong bệnh teo đa hệ thống
  Bệnh teo đa hệ thống (multiple system atrophy - MSA) là một bệnh thoái hóa thần kinh, tăng tiến dần với các triệu chứng của parkinson, thất điều tiểu não, suy giảm chức năng thực vật, rối loạn chức năng niệu – Sinh d*c, và bệnh lý của bó vỏ gai.
 • Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim
  Tim thường đập theo nhịp với chu kỳ không đổi. Rối loạn nhịp tim là sự thay đổi ở nhịp tim. Rối loạn nhịp có nghĩa là tim đập nhanh hoặc chậm quá mức. Rối loạn nhịp cũng có thể có nghĩa là tim đập không đúng chu kỳ (không đều) vì mất nhịp hay có thêm nhịp phụ.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì
  Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.
 • Rối loạn lo âu căng thẳng
  Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
 • Rối loạn cảm xúc lưỡng cực
  Rối loạn lưỡng cực, còn được biết đến với tên gọi rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay bệnh lý hưng-trầm cảm, là một rối loạn của não bộ gây ra những biến đổi bất thường về cảm xúc, sinh lực, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện những sinh hoạt thường nhật
 • Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày
  Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.