MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu magiê

Khó ngủ, đau nửa đầu, gặp vấn đề về tiêu hoá... có thể do cơ thể bị thiếu magiê.
Mục lục

Những ai có nguy cơ bị thiếu hụt magiê

Chuột rút là dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu magiê.

Người có bệnh về đường tiêu hóa: Những người có đường ruột dễ bị kích ứng hấp thu kém hơn những người khác.

Người hay bị nôn hay tiêu chảy: phản ứng nôn và tiêu chảy sẽ “tháo” hết lượng magiê được tích trữ trong cơ thể ra và cơ thể lại phải nhờ đến khả năng của hệ tiêu hóa để hấp thu lại.

Người đang trong quá trình điều trị Thu*c: Các Thu*c lợi tiểu, kháng sinh và các Thu*c đặc trị khiến cho khả năng hấp thụ khoáng chất của hệ thống tiêu hóa bị hạn chế.

Người bệnh đái tháo đường sẽ đi tiểu nhiều hơn những người khác. khi đó magiê sẽ bị “trôi” ra khỏi cơ thể theo đường tiểu, càng đi tiểu nhiều thì lượng magiê mất càng nhiều.

Người có mức Kali và canxi trong máu thấp. Những chất dinh dưỡng và khoáng chất kết hợp cùng nhau hài hòa trong cơ thể. Nếu bạn đang thiếu cả kali và canxi, thì bạn cũng đang có nguy cơ bị thiếu magiê.

Người cao tuổi: Hoạt động tiêu hóa thay đổi theo tuổi tác, khi bạn càng nhiều tuổi thì hệ thống tiêu hóa càng dễ “có vấn đề”. Như một hệ quả, người cao tuổi luôn có nguy cơ bị thiếu hụt nhiều hơn người trẻ tuổi.

Dấu hiệu cơ thể thiếu magiê

Luôn ở trạng thái thèm ăn đồ ngọt

Nếu luôn trong trạng thái thèm ăn đồ ngọt cho thấy cơ thể đang thiếu một số khoáng chất, đặc biệt là magiê. thiếu hụt magiê ở phụ nữ thường liên quan đến kinh nguyệt. triệu chứng này cũng gặp ở các vận động viên tập luyện cường độ cao và cơ thể dành magiê cho hoạt động của cơ bắp

Đau cơ và chuột rút thường xuyên

Chuột rút, đau nhức cơ rất đau đớn và nếu bị chúng thường xuyên thì đó có thể là dấu hiệu của mức magiê thấp. magiê và vitamin d, e và b có thể ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra mức độ thiếu hụt các loại vitamin này để nhận được tư vấn liều lượng khuyến nghị hàng ngày. ngoài ra, khi gặp triệu chứng này bạn có thể xoa bóp các cơ theo chuyển động tròn để vơi bớt cơn đau.

Khó ngủ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi mức magiê quá thấp thì bạn sẽ bị khó ngủ.

Rick Hay, chuyên gia về dinh dưỡng và tác giả của The Anti Aging Food & Fitness Plan ở London nói: "Magiê góp phần giúp cho hệ thống thần kinh hoạt động bình thường, nhờ đó giúp khắc phục loạn giấc ngủ".

Magiê làm tăng chất dẫn truyền thần kinh hóa học trong não gọi là gamma-aminobutyric acid (GABA), nó kích thích sự thư giãn cũng như giấc ngủ.

Một nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng, dùng magiê 500mg trước khi ngủ trong 8 tuần giúp cải thiện tình trạng mất ngủ.

Buồn chán

Theo ông hay, magiê có vai trò trong việc điều chỉnh hormone và cũng có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu, từ đó giải quyết các vấn đề tâm trạng như trầm cảm và lo âu.

Các chất dẫn truyền thần kinh dương trong não như serotonin được điều chỉnh bởi magiê, những chất dẫn truyền thần kinh này là cần thiết để có tâm trạng ổn định.

Thật thú vị, các nhà nghiên cứu năm ngoái đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí plos one cho thấy, những người nhận được 248mg magiê mỗi ngày trong sáu tuần đã có cải thiện đáng kể về mức độ trầm cảm và lo âu.

Đau nửa đầu

"mặc dù bằng chứng về vai trò của magiê trong điều trị chứng đau nửa đầu là rất hạn hẹp nhưng nó có thể xảy ra", ông hay nói.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên european journal for nutraceutical research cho thấy việc xịt dầu magiê tại chỗ trong 3 tháng giúp cải thiện mức độ nghiêm trọng và tần suất các triệu chứng đau nửa đầu.

Ông hay cho biết: "hiệu quả trên việc giảm mức độ đau nửa đầu có thể là do tác dụng điều chỉnh hormone của magiê và đặc tính làm thư giãn cơ của nó".

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/dau-hieu-canh-bao-co-the-thieu-magie-60674.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-hieu-canh-bao-co-the-thieu-magie/20211227052324886)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY