Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đấu thầu thuốc ở Hải Dương: Một đơn vị duy nhất tham dự và trúng thầu

Theo kết luận thanh tra, trong đấu thầu thuốc chữa bệnh ở tỉnh Hải Dương, nhiều loại thuốc chỉ có một nhà thầu tham dự và trúng thầu (gia đoạn 2017-2018), do đó không có sự canh tra về giá. Một số trung tâm y tế không công khai kết quả mua thuốc trực tiếp theo quy định.
Mục lục
Trụ sở Sở Y tế tỉnh Hải Dương Trụ sở Sở Y tế tỉnh Hải Dương

SUY THẬN ĐỘ 3 ĐÃ CẢI THIỆN chỉ nhờ làm cách này 2 lần/ngày. XEM NGAY BÍ KÍP CỦA BÀ NƯƠNGSUY THẬN ĐỘ 3 ĐÃ CẢI THIỆN chỉ nhờ làm cách này 2 lần/ngày. XEM NGAY BÍ KÍP CỦA BÀ NƯƠNGTin tài trợ

Nhiều hạn chế trong đấu thầu thuốc

Thanh tra tỉnh Hải Dương đã có kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao và đấu thầu thuốc chữa bệnh tại BHYT tỉnh, Sở Y tế, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính và một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2014-2019.

Trong giai đoạn 2016-2020, Sở Y tế Hải Dương tổ chức đấu thầu thuốc tập trung cấp cho địa phương với 3.374 loại thuốc, có giá kế hoạch trên 1.647 tỷ đồng.

Đoàn thanh tra đã kiểm tra 3 gói thầu cho các cơ sở y tế công lập, gồm: Cung ứng dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền năm 2016-2017; Cung ứng thuốc theo tên biệt dược gốc năm 2018-2019 và gói thầu cung ứng thuốc theo tên Generic nhóm 1 năm 2019-2020. Ba gói thầu này có tổng giá kế hoạch hơn 248 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, việc xây dựng danh mục thuốc đấu thầu chưa sát với thực tế sử dụng dẫn đến một số loại thuốc chữa bệnh đã đăng ký mua số lượng lớn nhưng thực tế lại mua với số lượng nhỏ. Điển hình tại gói thầu cung ứng dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền năm 2016-2017; Gói thầu cung ứng thuốc theo tên biệt dược gốc năm 2017-2018. Ngoài ra, còn có loại thuốc các cơ sở y tế công lập trong tỉnh mua vượt khối lượng quy định (>20%).

Thanh tra tỉnh Hải Dương cũng chỉ ra việc đề xuất nhu cầu thuốc tại tỉnh Hải Dương chưa chính xác về số lượng. Cụ thể, nhiều loại thuốc năm trước trúng thầu, sử dụng đạt tỷ lệ thấp, năm sau lại xây dựng kế hoạch với số lượng lớn nhưng tỷ lệ sử dụng vẫn thấp. Một số loại thuốc năm trước không lập kế hoạch, năm sau xây dựng kế hoạch với số lượng lớn nhưng ít sử dụng.

Cũng theo kết luận thanh tra, công tác xây dựng, thẩm định và phê duyệt kế hoạch, lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu mua thuốc chậm, chưa đáp ứng được tiến độ. Việc này dẫn đến tình trạng các bệnh viện, cơ sở y tế phải mua sắm thuốc bổ sung với số lượng lớn trong khi hết hạn các hợp đồng theo kế hoạch năm trước đến khi có kết quả đấu thầu vào năm sau (gia đoạn 2018-2019). Nhiều loại thuốc chữa bệnh chỉ có một nhà thầu tham dự và trúng thầu do đó chưa có sự cạnh tranh giá.

Về công tác xây dựng, thẩm định và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, công tác tổ chức đấu thầu còn chậm, chưa đáp ứng được tiến độ. Thanh tra tỉnh xác định, việc này dẫn đến các bệnh viện, cơ sở y tế phải mua sắm bổ sung số lượng lớn thuốc (năm 2018-2019).

Việc mua thuốc chữa bệnh mà các đơn vị tự thực hiện, kết luận thanh tra xác định có nhiều hạn chế. Theo đó, TTYT huyện Gia Lộc, Cẩm Giàng không công khai kết quả mua sắm trực tiếp theo quy định. TTYT huyện Gia Lộc mua theo hình thức chỉ định thầu giá cao hơn so với giá trúng thầu đã mua theo kết quả thầu.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh xây dựng danh mục thuốc đề nghị đấu thầu bổ sung chưa sát thực tế sử dụng dẫn đến một số loại thuốc đã đăng ký mua số lượng lớn nhưng thực mua số lượng nhỏ, như các gói chỉ định thầu các năm 2014-2015, 2015-2016 và 2017-2018.

Đấu thầu thuốc ở Hải Dương: Một đơn vị duy nhất tham dự và trúng thầu - ảnh 1Một số loại thuốc biệt dược chỉ có một đơn vị tham dự và trúng thầu. Ảnh: Minh họa

Cũng theo kết luận thanh tra, trong đấu thầu thuốc chữa bệnh, nhiều loại thuốc chỉ có một nhà thầu tham dự và trúng thầu. Do đó, không có sự cạnh tranh về giá như gói thầu cung ứng thuốc theo tên biệt dược gốc cho các cơ sở y tế công lập.

Sở Y tế tỉnh Hải Dương chưa thường xuyên kiểm tra các đơn vị trúng thầu thực hiện hợp đồng cung ứng với các cơ sở khám chữa bệnh dẫn đến chưa phát hiện, chưa kịp thời chỉ đạo. Trong đó, một số thuốc do Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1 không cung ứng kịp cho TTYT huyện Gia Lộc.

Thanh tra tỉnh Hải Dương kiến nghị Sở Y tế tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót; Chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh khắc phục.

Nguyễn Hoàn

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/phap-luat/dau-thau-thuoc-o-hai-duong-mot-don-vi-duy-nhat-tham-du-va-trung-thau-1753516.tpo)
1  ... Tiếp » 

Em rể vừa mua tặng cái tivi, mẹ chồng liền khen tấm tắc rồi so sánh với con dâu cả đời không biếu được nắm xôi, chị vợ liền tiết lộ 1 tin khiến bà ngã ngửa!

Em rể vừa mua tặng cái tivi, mẹ chồng liền khen tấm tắc rồi so sánh với con dâu cả đời không biếu được nắm xôi, chị vợ liền tiết lộ 1 tin khiến bà ngã ngửa!
Đúng là giờ đẻ con gái thì lãi, con trai thì lỗ. Con rể còn hay quan tâm, mua quà biếu chứ con dâu thì cả đời không mong ngóng được nắm xôi - mẹ chồng lấy chuyện em rể mua cho cái tivi để cà khịa Minh.

4 kiểu phụ nữ tầm thường khiến đàn ông thành đạt tránh xa cả trăm cây số

4 kiểu phụ nữ tầm thường khiến đàn ông thành đạt tránh xa cả trăm cây số
Bất cứ người phụ nữ nào cũng xứng đáng được tôn trọng, nhưng có một vài loại phụ nữ tầm thường khiến đàn ông thành đạt, tài giỏi phải tránh xa cả trăm cây số.

3 điều cực đơn giản ở phụ nữ khiến đàn ông gục ngã ngay từ lần đầu gặp mặt

Đi chơi lần đầu với “trai ế”, cô gái chết điếng bởi đến tiền gửi xe cũng phải chia đôi và lời đáp trả đầy hụt hẫng của anh chàng

4 việc làm khiến chị em trở nên tầm thường trong mắt đàn ông

5 điều hư nhưng không hỏng của phụ nữ khiến đàn ông say mê như bùa yêu

3 thứ đừng dư, 3 điều đừng thiếu phụ nữ khôn ngoan nên biết để bình yên tự tại

Nàng Diana phương Đông và 2 lần thất bại hôn nhân nhưng vẫn được cả gia đình Hoàng gia đối xử đặc cách 1 cách kì lạ

9 dấu hiệu của người đàn ông vàng mười hiếm có khó tìm, phụ nữ khôn phải giữ cho bằng được

Con dâu vừa nhận tiền thai sản mẹ chồng liền đề nghị cầm giúp vì sợ hai đứa chi tiêu lung tung nhưng vừa nhìn mảnh giấy cô đưa, bà thay đổi luôn ý định

Trường học, trung tâm Anh ngữ tăng cường phòng dịch sau ca nhiễm là giáo viên tiếng Anh

TP.HCM: Nhiều sinh viên là F1, F2 của giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19

Lại sạt lở núi ở Quảng Ngãi, người dân 3 thôn bị cô lập

Lại sạt lở núi ở Quảng Ngãi, người dân 3 thôn bị cô lập
Sạt lở núi xảy ra tại xã Hương Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi khiến 400 hộ dân bị cô lập, 9 ngôi nhà bị hư hỏng, trong đó có 1 nhà bị sập hoàn toàn.

Quảng Nam: Mưa lớn, Tam Kỳ, Hội An lại chìm trong biển nước

Quảng Nam: Mưa lớn, Tam Kỳ, Hội An lại chìm trong biển nước
Tại một số địa phương của tỉnh Quảng Nam như TP Tam Kỳ, TP Hội An và vùng trung du, mưa lớn liên tiếp mấy ngày qua cộng với xả lũ của thủy điện đã khiến cho nhiều nơi đến sáng ngày 2/12 vẫn còn bị ngập sâu chia cắt.

Từ 3/12, gió mùa đông Bắc tăng cường, vùng núi có thể xuất hiện băng tuyết

Tháng 12, có 5-7 đợt không khí lạnh, rét đậm rét hại xảy ra

Nghiêm túc thực hiện các dự án cấp bách, xung yếu đê điều và phòng, chống thiên tai

Covid-19 phức tạp, giảm thuế bảo vệ môi trường để hỗ trợ hàng không

Dự báo thời tiết hôm nay 2/12: Hà Nội trời rét, nhiệt độ thấp nhất 18 độ C

Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ mưa lớn trên diện rộng

Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, Nam Trung Bộ mưa to và dông

Tháo gỡ bất cập trong đấu thầu thu gom rác Bài 2: Chi phí phát sinh gây khó cho doanh nghiệp

Cuối tháng 12, miền Bắc sẽ rét đậm

Từ 3-5/12, Nam Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số UV cực đại