MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dạy con trai trực quan về giới tính, mẹ trẻ hoảng hốt khi con dậy thì muốn thực hành ngay

Con dậy thì muốn tìm hiểu về giới tính, mẹ đơn thân liền cho con sờ chạm vào cơ thể để “giảng trực quan” nhưng chị chết sững khi con đòi thực hành ngay.
Mục lục

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên gia về giáo dục giới tính Nguyễn Lan Hải cho biết bà mới gặp một trường hợp khá đặc biệt mà nhiều người không tin có thể xảy ra, thậm chí thấy rằng “thật kinh khủng”.

Đó là tình huống xảy ra tại gia đình mẹ đơn thân (34 tuổi) nuôi con trai đang tuổi dậy thì (16 tuổi). con trai muốn tìm hiểu về giới tính, nhất là “chuyện xxx” và bà mẹ đã cho con sờ chạm cơ thể mình để "giảng trực quan".

“Nhưng giờ đây, người mẹ trẻ hoảng hốt và bất lực vì con trai đang đòi thực hành với chính mẹ mình.

Người mẹ trẻ nghĩ sự việc này là do thằng bé quá ảnh hưởng bởi phim ảnh và chỉ muốn tiến đến quan hệ với một ai đó để thoả mãn mong mỏi tìm hiểu của mình. Chị đã nghĩ nếu để con trai mình đi với gái bán hoa thì thà là hi sinh bản thân mình còn hơn.  Vì lúc này điều chị ấy sợ nhất là mất con, sợ con nghĩ quẩn tự tử, vì đã có lần con bỏ nhà đi vì mẹ không đáp ứng yêu cầu nhưng chưa phải là vấn đề tình dục như hiện nay”, BS Lan Hải kể lại.

Dạy con trai 'trực quan' về giới tính, mẹ trẻ hoảng hốt khi con dậy thì muốn thực hành ngay
BS Lan Hải 

Chia sẻ về vấn đề này, BS Lan Hải cho biết, tình huống tương tự trước đây cũng đã xảy ra, có điều ngày đó chưa có Internet và Facabook để chia sẻ mà thôi. Bản thân bác sĩ hồi mới ra trường khi đi cắm bản cũng đã gặp những trường hợp tương tự.

“Chỉ vì những người trong gia đình đã vi phạm ranh giới tôn nghiêm giữa con cái và cha mẹ. Điều đó có thể do hoàn cảnh sống quá chật hẹp, không có sự riêng tư, nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết.

Gần đây thì xảy ra các tình huống này là do cấp tiến về giáo dục giới tính tình dục cho con. Các bậc phụ huynh chưa có nền tảng giáo dục giới tính vững vàng nhưng lại vội vã vay mượn từ những hiểu biết thông tin bên ngoài áp dụng vào gia đình nhà mình dẫn đến tình huống lệch lạc, bệnh hoạn”, BS Lan Hải cho hay.

Với trường hợp hai mẹ con trên, BS Lan Hải cho rằng nếu cậu bé đó dưới 6 tuổi thì hành động “sờ, chạm” không vấn đề gì, thể hiện tình quyến luyến giữa con với đấng sinh thành về người khác giới.

Điều này cũng đã được giải thích là vì khi đứa bé có sự gắn bó máu thịt ngay từ khi nằm trong bụng mẹ, lọt lòng được ôm ấp da kề da, được bú mớm. Do đó, trước 6 tuổi sự gắn bó thân thiết ruột thịt ở những đứa con với mẹ là chuyện hết sức bình thường, thậm chí là lành mạnh.

Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên thì cần có những ranh giới nhất định. Người mẹ phải dạy cho con trai mình giới hạn đúng đắn trong mối quan hệ sẽ giúp bé trai trở thành chàng thanh niên đứng đắn, lịch thiệp sau này.

Dạy con trai 'trực quan' về giới tính, mẹ trẻ hoảng hốt khi con dậy thì muốn thực hành ngay
Ảnh minh hoạ 


Do đó, trong lúc này, việc đầu tiên người mẹ ấy phải làm ngay là dạy con về những giới hạn trong gia đình. Đây là việc cấp thiết đáng lẽ phải dạy từ khi cậu con trai còn nhỏ.

“Ví dụ như việc thay quần áo trước mặt con, đi vệ sinh phải đóng cửa nhà vệ sinh. Ngay cả khi em bé bắt đầu lớn lên và nhận thức về giới, bố mẹ cần hướng dẫn con tự tắm rửa, chỉ hỗ trợ khi con gặp vấn đề về sức khoẻ. Khi con 6 tuổi phải cho con ngủ riêng, để không cho trẻ thấy quan hệ riêng tư của bố mẹ.

Chị ấy để con 16 tuổi vẫn ở chung với mẹ vẫn có những hành động quá thân mật là sự quá chậm chễ. Do đó, người mẹ này nên xây dựng, kết nối để con có được một vài người đàn ông tin cậy (như chú bác, cậu, thầy giáo…) để người đó có thể uốn nắn, dậy dỗ cho chàng trai về cách cư xử, giao tiếp lịch thiệp của giới mình.

Chị nên thiết lập cho con những người bạn/người thầy là nam giới tin tưởng để cậu bé có thể chia sẻ, học hỏi khi nói về giấc mơ ẩm ướt, khao khát, tò mò về giới tính bản năng của mình.

“Tuổi người ta có năng lực tình dục cao nhất không phải 35 mà là từ 15 đến 19 tuổi. Con của chị ấy đang rơi vào độ tuổi này, nghĩa là nó luôn thường trực, ám ảnh những suy nghĩ liên tưởng về tình dục đôi khi mơ hồ, đôi khi cụ thể và thôi thúc”, BS Lan Hải cho hay.

Chuyên gia về giáo dục giới tính tình dục nhấn mạnh, việc giải quyết tình huống cho hai mẹ con lúc này là phải giải quyết song song cả bà mẹ và tâm lý con dậy thì. Hai mẹ con nên tách riêng, giáo dục đứa con thành người tự chủ, tự kiểm soát được mình.  Người mẹ nên giữ khoảng cách với con của mình (có phòng riêng đóng mở cửa chốt trong khoá lại, mẹ thay đồ khoá cửa, con muốn vào gõ cửa) tương tự cũng cần sắp xếp cho con một phòng riêng đồng thời cả hai nên hướng ngoại với những mối quan hệ của riêng mình mà không nên chỉ quanh quẩn với nhau.

N. Huyền 

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/ho-c-ve-gio-i-ti-nh-me-tre-hoang-hot-khi-con-day-thi-muon-thuc-hanh-ngay-419144.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY