MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Quan hệ T*nh d*c trong khi mang thai

Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
Mục lục

Nếu đang mang thai, hoặc có ý định mang thai, có lẽ bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin về việc quan hệ tình dục trước khi có thai (tức là quan hệ tình dục để có thai) cũng như quan hệ tình dục sau khi sinh con (với quan niệm chung là: Sau khi sinh con, đời sống tình dục sẽ giảm đi).


Tuy nhiên, những thông tin về tình dục trong khi mang thai lại khá ít. Có lẽ do xu hướng cho rằng không nên đề cập tới vấn đề tình dục đối với các bà mẹ đang mang thai. Nhưng chắc cũng như nhiều người khác đang sắp làm cha mẹ, bạn sẽ có nhiều thắc mắc về vấn đề an toàn của tình dục trong thời kỳ mang thai, hoặc như thế nào là đời sống tình dục bình thường đối với hầu hết các cặp vợ chồng.


Quan niệm “thế nào là bình thường” có thể khác nhau tùy theo từng đối tượng, song nhìn chung là sẽ có những thay đổi nhất định trong đời sống tình dục của chúng ta. Việc trao đổi thẳng thắn với nhau sẽ là yếu tố quan trọng để đảm bảo cả hai phía đều hài lòng cũng như về vấn đề an toàn của quan hệ tình dục trong thời gian mang thai.


Việc quan hệ tình dục trong khi mang thai có an toàn hay không?

quan hệ tình dục cũng được cho là an toàn trong bất cứ giai đoạn nào của việc mang thai bình thường.


Vậy “mang thai bình thường” có nghĩa như thế nào? Mang thai bình thường là khi việc mang thai không có mối nguy hiểm như sẩy thai hoặc sinh non. Hãy trao đổi với bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc những nhân viên y tế chăm sóc người mang thai, nếu bạn không biết rõ mình có nằm trong diện mang thai bình thường hay không.


Tuy nhiên, quan hệ tình dục là an toàn trong khi mang thai không nhất thiết có nghĩa là bạn có ham muốn tình dục. Nhiều bà mẹ có mang sẽ thấy ham muốn tình dục dao động trong từng thai kỳ. Hơn nữa nhiều phụ nữ thấy quan hệ tình dụng không thoải mái do cơ thể họ ngày càng trở nên đẫy đà.


Bạn nên duy trì việc trao đổi thẳng thắn với bạn tình/chồng mình về việc quan hệ tình dục. Hãy trao đổi về những cách làm khiến mình cảm thấy thỏa mãn về nhu cầu gần gũi, ví dụ như việc hôn, âu yếm và ôm nhau. Bạn cũng có thể áp dụng các vị trí khác nhau khi quan hệ để tìm ra vị trí nào thoải mái nhất với bạn.


Nhiều phụ nữ mất ham muốn và động lực đối với quan hệ tình dục vào giai đoạn cuối thai kỳ, không phải là do cơ thể bị to lên mà là do quá bận rộn với việc sắp sinh nở cũng như lo lắng tới việc sẽ chuẩn bị làm mẹ.


Vậy khi nào thì việc quan hệ tình dục là không an toàn đối với phụ nữ có thai?

Có hai cách quan hệ tình dục không an toàn đối với phụ nữ có thai:


1. Nếu quan hệ bằng đường miệng, thì có thể người bạn tình sẽ vô tình thổi không khí vào âm đạo. Việc thổi không khí vào âm đạo có thể sẽ gây ra hiện tượng tắc bọt khí (tức là tắc mạch máu do bọt khí), một hội chứng có thể gây Tu vong cho người mẹ và thai nhi.


2. Không nên có quan hệ với bạn tình mà bạn không biết rõ về các mối quan hệ tình dục trước đó của anh ta bởi có nhiều khả năng bạn sẽ bị lây nhiễm các bệnh STD, tức là các bệnh lây qua đường tình dục, ví dụ như bệnh herpes, sùi mào gà, giang mai hoặc vi rút gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (HIV). Nếu bị lây nhiễm, những bệnh này có thể sẽ truyền sang cho thai nhi và gây hậu quả nghiêm trọng.


Nếu những nhân viên y tế dự đoán được hoặc phát hiện ra những nguy cơ nghiêm trọng ở thai kỳ của bạn thì họ có thể sẽ khuyến cáo bạn phải ngừng sinh hoạt tình dục. Các yếu tố nguy cơ thường gặp bao gồm:Liệu quan hệ tình dục có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

Việc này không ảnh hưởng trực tiếp gì tới thai nhi. Thai nhi được bảo vệ bởi màng ối (tương tự như một chiếc túi mỏng, bao bọc thai nhi và nước ối) và thành tử cung vững chắc. Ngoài ra còn có nút nhầy che kín cổ tử cung để bảo vệ thai nhi không bị nhiễm trùng. Trong quá trình quan hệ tình dục, D**ng v*t không thể tiếp xúc được với thai nhi.


Liệu việc quan hệ tình dục hoặc đạt khoái cảm có thể gây co bóp hoặc sẩy thai hay không?

Trong trường hợp mang thai bình thường, ít có nguy cơ trong thai kỳ thì điều này hoàn toàn không có vấn đề gì. Sự co thắt mà bạn cảm thấy trong quá trình quan hệ cũng như ngay sau khi đạt khoái cảm hoàn toàn khác với sự co thắt tử cung khi đau đẻ. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xem mình có thuộc dạng những người nguy cơ thấp hay không. Một số bác sĩ khuyên rằng tất cả phụ nữ đều không nên quan hệ tình dục trong những tuần cuối cùng của thai nghén. Nhưng đây chỉ là lời khuyên mang tính thận trọng do tinh dịch có chứa một hóa chất có thể thực sự gây ra tình trạng co bóp. Hãy tham khảo ý kiến của người phụ trách sức khỏe xem điều gì là tốt nhất.


Trong khi mang thai, ham muốn tình dục của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?

Thực tế là cả hai khả năng này đều bình thường (cũng như tất cả những vấn đề khác). Nhiều người phụ nữ mang thai bị mệt mỏi, buồn nôn, vú bị mềm hay bị tiểu nhiều lần khiến cho việc quan hệ tình dục trở nên phiền toái, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thông thường thì sự mệt mỏi hay buồn nôn sẽ giảm dần vào 3 tháng giữa thai kỳ và một số phụ nữ cảm thấy nhu cầu về tình dục tăng lên. Hơn thế, một số phụ nữ còn cảm thấy thoái mái khi không còn lo lắng về vấn đề ngừa thai, cộng với tình cảm gần gũi với người tình/chồng được nhân lên, khiến họ dễ cảm thấy hài lòng với việc quan hệ tình dục hơn. Thông thường thì nhu cầu tình dục sẽ giảm vào 3 tháng cuối thai kỳ bởi vì tử cung lớn dần lên, cũng như những lo lắng của người mẹ về những gì sắp tới cũng dần trở nên rõ ràng hơn.


Có thể bạn tình/chồng bạn sẽ khó chấp nhận bạn trong vai trò mới: một người tình sắp làm mẹ. Bạn cần nhớ rằng việc trò chuyện với bạn tình/chồng là cách giải quyết tốt nhất cho những vấn đề như thế này.


Khi nào cần gọi bác sĩ

Hãy tham khảo ý kiến của nhân viên chăm sóc sức khỏe nếu bạn không biết chắc rằng liệu quan hệ tình dục có an toàn đối với mình hay không. Hơn nữa, nếu bạn nhận thấy một vài dấu hiệu bất thường sau khi quan hệ tình dục, ví dụ như đau đớn, chảy máu hoặc ra dịch hoặc nếu bạn cảm thấy sau khi quan hệ tình dục xong mà vẫn còn sự co thắt.


Nên nhớ rằng “bình thường” chỉ là một khái niệm tương đối khi đề cập tới vấn đề quan hệ tình dục khi mang thai. Hãy trao đổi với người tình/chồng mình để tìm ra điều gì phù hợp với cả hai bên.


Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-quan-he-tinh-duc-trong-khi-mang-thai-68.html)

Tin cùng nội dung

 • Mẹo nhỏ giúp giảm đau ngực khi mang thai
  Một số mẹo nhỏ như chườm lạnh, thoa kem, mặc áo ngực khi ngủ, tắm nước ấm có thể giúp giảm đau ngực trong suốt giai đoạn mang thai
 • Một số bệnh thường gặp khi mang thai
  Trong thời kỳ mang thai, đa số thai phụ có thể gặp những trục trặc như: buồn nôn, đau lưng, khó thở…
 • Có nên ăn mướp đắng khi mang thai?
  Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
 • Thể dục khi mang thai: Cách để có sức khỏe tốt trong thai kỳ
  Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
 • Ăn uống đầy đủ khi mang thai
  Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
 • Ngủ trong thời gian mang thai
  Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
 • Những điều cần suy nghĩ tới trước khi mang thai
  Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
 • Cần làm gì khi mang thai ngoài ý muốn
  Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
 • Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?
  Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.