MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021 với nhiều hoạt động thiết thực

MangYTe – Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, 6 nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống bạo lực gia đình trong năm 2021 đã được Bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch đưa ra.
Mục lục

Báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở việt nam năm 2019 trên gần 6.000 phụ nữ trong độ tuổi 15 - 64, sinh sống tại 63 tỉnh, thành phố của việt nam cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra trong cuộc đời và gần 32% phụ nữ bị bạo lực hiện thời.

Trong những năm qua, công tác phòng, chống bạo lực gia đình ở nước ta đã có những thay đổi tích cực. thay đổi tích cực đang diễn ra rõ nét ở nhóm phụ nữ trẻ tuổi, họ không cam chịu và mạnh mẽ hơn trong đấu tranh với bạo lực. những người có trình độ học vấn cao có tỷ lệ bị bạo lực cũng thấp hơn và điều này cho thấy học vấn có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phụ nữ tự tin hơn, mạnh mẽ và độc lập hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn có nguy cơ cao bị bạo lực và do định kiến giới, tình trạng bạo lực với phụ nữ còn bị che giấu. đặc biệt, với những người phụ nữ dân tộc thiểu số. họ thường chịu nhiều tổn thương do bạo lực giới do tư tưởng phong kiến vẫn phổ biến tại cộng đồng nơi họ sinh sống và hành vi bạo lực của nam giới nặng nề hơn do ảnh hưởng của rượu. trong khi đó, họ lại hạn chế tiếp cận được với các dịch vụ hỗ trợ, công lý vì ngôn ngữ, địa lý…

Đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021 với nhiều hoạt động thiết thực - Ảnh 2.

Một phụ nữ bị chồng bạo hành, thiêu sống. Ảnh Phương Thuận


Để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình, bộ văn hóa – thể thao và du lịch vừa ban bành công văn số 4549/bvhttdl-gđ nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ bạo lực gia đình đến các mối quan hệ trong gia đình.

Theo đó, bộ đề nghị ubnd các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống bạo lực gia đình trong năm 2021:

- tiếp tục triển khai chỉ thị số 08/ct-ttg ngày 4.2.2020 của thủ tướng chính phủ về đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình (pcblgđ). trong đó, tập trung chỉ đạo chính quyền các cấp triển khai giải pháp ngăn chặn kịp thời những điểm nóng về bạo lực gia đình ở địa phương; quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương khi để xảy ra bạo lực gia đình; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong pcblgđ; xử lý nghiêm đối tượng gây bạo lực gia đình và trường hợp dung túng, bao che hành vi bạo lực gia đình.

- chỉ đạo lồng ghép nội dung pcblgđ trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương giai đoạn 2021 - 2025. tăng cường phối hợp liên ngành trong pcblgđ; bố trí cán bộ làm công tác gia đình và xây dựng đội ngũ cộng tác viên dân số, gia đình và trẻ em ở cơ sở.

- chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đa dạng hóa hình thức, đối tượng tuyên truyền về pcblgđ. đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pcblgđ trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh nhằm hỗ trợ các gia đình kiến thức, kỹ năng phòng ngừa bạo hành gia đình, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ bạo lực gia đình đến các mối quan hệ trong gia đình.

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện nhiệm vụ PCBLGĐ theo quy định của pháp luật hiện hành; chủ động tổ chức triển khai các kiến nghị của cơ quan chuyên môn về giải pháp PCBLGĐ thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp tỉnh.

- Chỉ đạo chính quyền các cấp báo cáo về tình hình và kết quả PCBLGĐ trong Báo cáo kết quả thực hiện kinh tế - xã hội ở địa phương khi báo cáo Hội đồng nhân dân cùng cấp.

- tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thủ tướng chính phủ giao cho ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020.

H.My

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/day-manh-cong-tac-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-nam-2021-voi-nhieu-hoat-dong-thiet-thuc-2020121215363669.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY