MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021 với nhiều hoạt động thiết thực

MangYTe – Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, 6 nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống bạo lực gia đình trong năm 2021 đã được Bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch đưa ra.
Mục lục

Báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở việt nam năm 2019 trên gần 6.000 phụ nữ trong độ tuổi 15 - 64, sinh sống tại 63 tỉnh, thành phố của việt nam cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, T*nh d*c, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra trong cuộc đời và gần 32% phụ nữ bị bạo lực hiện thời.

Trong những năm qua, công tác phòng, chống bạo lực gia đình ở nước ta đã có những thay đổi tích cực. thay đổi tích cực đang diễn ra rõ nét ở nhóm phụ nữ trẻ tuổi, họ không cam chịu và mạnh mẽ hơn trong đấu tranh với bạo lực. những người có trình độ học vấn cao có tỷ lệ bị bạo lực cũng thấp hơn và điều này cho thấy học vấn có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phụ nữ tự tin hơn, mạnh mẽ và độc lập hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn có nguy cơ cao bị bạo lực và do định kiến giới, tình trạng bạo lực với phụ nữ còn bị che giấu. đặc biệt, với những người phụ nữ dân tộc thiểu số. họ thường chịu nhiều tổn thương do bạo lực giới do tư tưởng phong kiến vẫn phổ biến tại cộng đồng nơi họ sinh sống và hành vi bạo lực của nam giới nặng nề hơn do ảnh hưởng của rượu. trong khi đó, họ lại hạn chế tiếp cận được với các dịch vụ hỗ trợ, công lý vì ngôn ngữ, địa lý…

Đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021 với nhiều hoạt động thiết thực - Ảnh 2.

Một phụ nữ bị chồng bạo hành, thiêu sống. Ảnh Phương Thuận


Để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình, bộ văn hóa – thể thao và du lịch vừa ban bành công văn số 4549/bvhttdl-gđ nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ bạo lực gia đình đến các mối quan hệ trong gia đình.

Theo đó, bộ đề nghị ubnd các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống bạo lực gia đình trong năm 2021:

- tiếp tục triển khai chỉ thị số 08/ct-ttg ngày 4.2.2020 của thủ tướng chính phủ về đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình (pcblgđ). trong đó, tập trung chỉ đạo chính quyền các cấp triển khai giải pháp ngăn chặn kịp thời những điểm nóng về bạo lực gia đình ở địa phương; quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương khi để xảy ra bạo lực gia đình; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong pcblgđ; xử lý nghiêm đối tượng gây bạo lực gia đình và trường hợp dung túng, bao che hành vi bạo lực gia đình.

- chỉ đạo lồng ghép nội dung pcblgđ trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương giai đoạn 2021 - 2025. tăng cường phối hợp liên ngành trong pcblgđ; bố trí cán bộ làm công tác gia đình và xây dựng đội ngũ cộng tác viên dân số, gia đình và trẻ em ở cơ sở.

- chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đa dạng hóa hình thức, đối tượng tuyên truyền về pcblgđ. đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pcblgđ trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh nhằm hỗ trợ các gia đình kiến thức, kỹ năng phòng ngừa bạo hành gia đình, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ bạo lực gia đình đến các mối quan hệ trong gia đình.

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện nhiệm vụ PCBLGĐ theo quy định của pháp luật hiện hành; chủ động tổ chức triển khai các kiến nghị của cơ quan chuyên môn về giải pháp PCBLGĐ thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp tỉnh.

- Chỉ đạo chính quyền các cấp báo cáo về tình hình và kết quả PCBLGĐ trong Báo cáo kết quả thực hiện kinh tế - xã hội ở địa phương khi báo cáo Hội đồng nhân dân cùng cấp.

- tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thủ tướng chính phủ giao cho ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020.

H.My

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/day-manh-cong-tac-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-nam-2021-voi-nhieu-hoat-dong-thiet-thuc-2020121215363669.htm)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Một số biện pháp tăng cường hoạt động tinh thần ở người cao tuổi

  Một số biện pháp tăng cường hoạt động tinh thần ở người cao tuổi
  Cuộc sống tinh thần ở người cao tuổi (NCT) có tính chất nền tảng, quyết định điều khiến nhịp độ lão hóa. Ngược lại, mục đích cơ bản của việc làm chậm sự lão hóa, kéo dài tuổi thọ là nhằm kéo dài thời gian lao động có ích và ước vọng sống lâu, khỏe mạnh.
 • Người cao tuổi với gia đình

  Người cao tuổi với gia đình
  Chúng ta không thể phủ nhận rằng người cao tuổi (NCT) là một vốn quý, một tiềm năng giàu có về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống... tuy nhiên, sự đóng góp của NCT vẫn chưa được biết đến đầy đủ.
 • Đưa “Tuyến phố hiến máu” ở Hà Nội vào hoạt động

  Đưa “Tuyến phố hiến máu” ở Hà Nội vào hoạt động
  Mô hình “Tuyến phố hiến máu” do Viện Huyết học và Truyền máu TW tổ chức đã đi vào hoạt động trên địa bàn TP. Hà Nội.
 • Dạy trẻ tự kỷ bằng bạo lực là tối kỵ

  Dạy trẻ tự kỷ bằng bạo lực là tối kỵ
  Mới đây, bảo mẫu một trung tâm dạy trẻ tự kỷ không phép ở TP HCM gây xôn xao khi tát, bóp cổ... đánh bé vì không chịu ăn.
 • Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo

  Khám sức khỏe toàn gia đình tại Trung tâm Hòa Hảo
  Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
 • Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?

  Gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe thì đến đâu?
  Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
 • Rùng mình... bạo lực học đường!

  Rùng mình... bạo lực học đường!
  Bạo lực học đường đang trở thành vấn đề xã hội nguy hiểm, phức tạp và gây bất an trong đời sống nhân dân, trong khi đó các giải pháp để ngăn chặn tình trạng này vẫn chưa đem lại hiệu quả tích cực…
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Bạo lực gia đình: Hãy bảo vệ bạn và con bạn

  Bạo lực gia đình: Hãy bảo vệ bạn và con bạn
  Bạo lực với bạn tình hoặc trẻ em là một tội ác. Theo CDC, 1/4 phụ nữ và 1/9 nam giới ở Mỹ là nạn nhân của bạo lực gia đình ít nhất 1 lần trong đời. Lạm dụng có thể xảy không phân biệt tuổi tác, chủng tộc, mức thu nhập hay tôn giáo. Những người bị hại không phải là nguyên nhân của bạo lực. Rượu và các loại Thu*c gây nghiện không trực tiếp gây ra sự lạm dụng mặc dù chúng có thể làm tình hình tệ hơn. Hãy tìm nơi trú ẩn khẩn cấp và tìm người hỗ trợ kịp thời.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY