MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Đèn Trung Thu, giá trị truyền thống dần bị mai một

Dòng chảy hối hả của cuộc sống khiến Tết Trung Thu mai một dần những giá trị truyền thống vốn có của nó, trong đó có các loại đèn Trung Thu truyền thống.
Mục lục
► Tra cứu Lịch âm dương, Lịch vạn niên nhanh chóng và chuẩn xác nhất tại Lichngaytot.com
 

1. Đèn Trung Thu truyền thống

 
 
Rằm tháng 8 âm lịch là ngày Tết dân gian của người Việt. Vì thế, không có lý do gì mà bố mẹ lại không dành tặng các bé những món đồ chơi truyền thống, vừa nhằm mục đích gìn giữ giá trị văn hóa, để các bé hiểu thêm về ý nghĩa Tết Trung Thu, lại mang tới cho trẻ những trải nghiệm thú vị mà chỉ dịp Trung Thu mới có. Nhắc tới đồ chơi dành tặng con trẻ trong dịp Tết TrungThu không thể không kể tới những chiếc đèn Trung Thu truyền thống như đèn ông sao, đèn cù. Bởi đó là những món đồ chơi Trung Thu truyền thống, có từ lâu đời và được gìn giữ tới ngày nay. Đối với đèn ông sao, dù là ngày xưa hay bây giờ, chiếc đèn ông sao 5 cánh vẫn là món đồ chơi được các em bé rất yêu thích với nhiều màu sắc rực rỡ. Đèn cù còn có tên gọi khác là đèn ông sư. Đây là món đồ chơi truyền thống quen thuộc mỗi dịp Trung Thu về. Nhưng ngày nay, dường như các loại đèn Trung Thu đã bị lãng quên một phần và được thay thế bởi nhiều mặt hàng đồ chơi khác với kiểu dáng bắt mắt, công năng thú vị hơn.  
 

2. Giá trị truyền thống dần bị mai một

 
 
Tết Trung Thu ở Việt Nam không chỉ là dịp tết đoàn viên, gia đình sum vầy bên nhau, sẻ chia, trao gửi tâm tình. Nó còn là dịp tết dành cho thiếu nhi. Vì thế, mỗi độ trăng tròn hàng năm, khắp nơi trên đất nước đều tổ chức Tết Trung Thu linh đình với mâm cỗ hoa quả đầy ắp, những chiếc đèn trung thu rực rỡ sắc màu, đoàn múa lân tưng bừng... Những năm trở lại đây, thị trường đồ chơi Trung Thu cho trẻ em ngày càng sôi động với nhiều mẫu mã được đầu tư cả về thiết kế lẫn chất liệu. Vì có quá nhiều sự lựa chọn, nên một số gia đình đã lãng quên những món quà Trung Thu truyền thống. Trung Thu chính là dịp để người Việt hướng về giá trị truyền thống, lưu giữ nét đẹp nguồn cội văn hóa. Mỗi người trong chúng ta đều có tuổi thơ gắn liền với truyền thống, văn hóa của dân tộc. Mỗi dịp Trung Thu về, không chỉ con trẻ háo hức mà lòng người lớn cũng xốn xang cảm xúc. Vậy nên, đừng bao giờ để giá trị truyền thống ấy bị mai một, dù cuộc sống có hối hả, tất bật tới đâu. 
Việt Hoàng Tết Trung Thu: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung Thu diễn ra vào đúng giữa thu, tức ngày rằm tháng 8 âm lịch. Đây là nét văn hóa từ lâu đời, nhưng chưa có văn bản nào xác minh rõ về nguồn gốc là bắt
Nguồn: Lịch ngày tốt (https://lichngaytot.com/phong-tuc/den-trung-thu-gia-tri-truyen-thong-ngay-cang-bi-mai-mot-536-185851.html)
Từ khóa: đèn trung thu
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY