MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Dịch vụ 5 sao cho bệnh nhân chạy thận

TP HCM-Bệnh viện Chợ Rẫy trang bị các bàn tự chọn bánh - nước - sách báo tại hành lang trước Khoa Thận Nhân tạo để bệnh nhân dùng nước, sữa, bánh, đọc sách, báo trước khi vào phòng chạy thận.
Mục lục

Hoạt động này được tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ đạo Phòng Công tác Xã hội triển khai từ ngày 5/5, để chăm lo tốt hơn cho người bệnh suy thận mạn. Sự sống của những người bệnh này phải gắn liền với chiếc máy lọc thận, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, công việc, cuộc sống. Tùy theo tình trạng bệnh lý, bệnh nhân suy thận sẽ chạy thận định kỳ theo ngày, tuần hay tháng...

Bàn tự chọn bánh - nước - sách báo miễn phí tại hành lang phía trước Khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: An Mỹ

Bàn tự chọn bánh - nước - sách báo miễn phí tại hành lang phía trước Khoa Thận Nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: An Mỹ

Các cuốn sách chủ yếu là những câu chuyện nhẹ nhàng, lời dạy về giá trị cuộc sống, với mong muốn giúp bệnh nhân thêm yêu quý từng phút giây cuộc sống, trân trọng hiện tại và hy vọng vào tương lai. Phòng bệnh đều được mở nhạc nhẹ du dương, êm dịu giúp người bệnh thư giãn tinh thần. Trong quá trình lọc thận, người bệnh có thể đọc sách báo, xem phim hoạt hình giải trí trên màn hình LCD, kết nối wifi lướt web, trò chuyện cùng người thân.

Bà Qui, ngụ Tây Ninh, đưa chồng đến chạy thận, cho biết trước đây thường tự mang bánh mì, nước uống theo vì bệnh nhân chạy thận giữa cữ thường hay đói bụng. "Chúng tôi rất cảm động với hoạt động này, dù chỉ là một chai nước, một cái bánh nhưng rất ý nghĩa, giúp nâng đỡ tinh thần, an ủi phần nào bệnh tật", bà Qui nói.

Chị Hà, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy chọn sữa, bánh, nước trước khi vào phòng chạy thận. Ảnh: An Mỹ

Chị hà, bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện chợ rẫy chọn sữa, bánh, nước trước khi vào phòng chạy thận. ảnh: an mỹ

Chị hà, 38 tuổi, chạy thận nhân tạo hơn 9 năm, bày tỏ bất ngờ và xúc động trước "những món quà ý nghĩa rất lớn" của bệnh viện. mỗi tuần chị chạy thận ba lần, phải mang theo bánh, nước, sữa để tránh đói, bồi bổ sức khỏe, tránh tụt đường huyết. "người bệnh thận thường rất yếu nên mỗi lần đi bộ từ cổng viện, mang vác theo những vật dụng này rất nặng nề, bất tiện", chị hà nói và cho biết hoạt động này giúp chị đỡ tốn kém phần nào chi phí vì bản thân đang ở trọ tại thành phố để chạy thận.

Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết trước đây đã tổ chức hoạt động tương tự ở khu vực bệnh nhân ung thư, hóa trị, nhận được sự hưởng ứng rất lớn. Chi phí duy trì hoạt động này do các nhà hảo tâm đóng góp. "Chia sẻ này ngoài giá trị nhỏ về vật chất thì còn là món quà tinh thần, hướng đến giúp người bệnh cảm nhận được sự quan tâm, chung tay đồng hành của bệnh viện trong quá trình điều trị", ông Hiển nói.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: An Mỹ

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện chợ rẫy. ảnh: an mỹ

Lê Phương

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/dich-vu-5-sao-cho-benh-nhan-chay-than-4460178.html)

Tin cùng nội dung

 • Suy thận cấp và mạn
  Ở người cao tuổi có sự khác nhau về thay đổi hình thái, kích thước thận giữa các cá thể như kích thước thận giảm 0,5cm trong mỗi 10 năm sau tuổi 40. Giảm số lượng cầu thận, chức năng giảm 10% sau 70 tuổi và giảm 30% sau 80 tuổi, dày màng đáy cầu thận và màng đáy ống thận
 • Dinh dưỡng ở người chạy thận nhân tạo
  Dư âm sau những ngày Tết, sau rằm tháng Giêng là những món ăn thịt cá nhiều đạm, nhiều loại bánh kẹo phong phú.
 • Hành trình hồi sinh của người đầu tiên được ghép thận - tụy
  Không cần thường xuyên vào viện chạy thận nhân tạo, anh Huyên (44 tuổi, Sơn La) có lại cuộc sống vui vẻ sau gần 15 năm sống chung với bệnh tật.
 • Ghép thận - Bạn cần biết...
  Những bệnh nhân mắc thận nào có thể ghép thận? Ghép thận ở đâu? Chi phí như thế nào… là những vấn đề được rất nhiều người mắc các bệnh về thận quan tâm.
 • Những điều tối kỵ sau ghép thận
  Sau phẫu thuật ghép thận, bệnh nhân rất dễ gặp các biến chứng nguy hiểm.
 • Người bệnh có thể Tu vong do suy thận mạn
  Suy thận mạn tính là tổn thương không phục hồi của các đơn vị thận, làm chức năng thận suy giảm dần dần và vĩnh viễn theo thời gian.
 • Thận suy: Ghép hay chạy thận?
  Không phải trường hợp suy thận nào cũng cần phải ghép. Bởi, nếu xảy ra biến chứng sau ghép hoặc không đủ kinh phí điều trị, người bệnh rất dễ Tu vong.
 • Chạy thận nhân tạo có tác dụng phụ không?
  2 năm nay tôi thấy xuất hiện triệu chứng khi ăn hay bị nôn khan, cơ thể có cảm giác ớn lạnh.
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận
  Để có kết quả ghép thận tốt nhất, cần chú ý tới giai đoạn trước ghép với những yếu tố tiên tượng ngoại khoa bao gồm tình trạng dinh dưỡng của người chuẩn bị ghép. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thường gặp tình trạng suy dinh dưỡng do những nguyên nhân:
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY