MangYTe

Cấy ghép tạng hôm nay

Ghép thận - Bạn cần biết...

Những bệnh nhân mắc thận nào có thể ghép thận? Ghép thận ở đâu? Chi phí như thế nào… là những vấn đề được rất nhiều người mắc các bệnh về thận quan tâm.
Mục lục
Tuy nhiên, tìm câu trả lời ở đâu thì không phải ai cũng biết.

Bệnh về thận, đặc biệt là suy thận (thận mất khả năng lọc, dịch và chất cặn bã sẽ tích tụ trong cơ thể) là một trong những căn bệnh khá phổ biến trong cộng đồng. Khi bị suy thận, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng 1 trong 3 phương pháp: Chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc và ghép thận. Ngoài ra, những bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh như dị dạng đường tiết niệu cũng là những đối tượng được chỉ định ghép thận.

Theo TS Hà Phan Hải An, Trưởng khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Việt Đức, để được ghép thận, các bệnh nhân sẽ phải đăng ký với bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành hàng loạt xét nghiệm và khám sức khỏe cho bệnh nhân để làm hồ sơ chờ thận. Khi có thận, các bác sĩ sẽ dựa vào các hồ sơ để lựa chọn bệnh nhân có các chỉ số tương đồng với người cho thận.

Cũng theo BS Hải An, dù người hiến và người nhận thận phù hợp tới mức nào, hệ miễn dịch của người bệnh cũng sẽ cố đào thải quả thận mới. Bệnh nhân cần uống Thu*c để "kiềm chế" hệ miễn dịch. BS Hải Ai cũng nhấn mạnh, “Thu*c này phải uống suốt đời”.

Tuy nhiên, không phải ai suy thận hoặc dị dạng đường tiết niệu cũng được ghép thận, bởi theo khuyến cáo của các bác sĩ, những bệnh nhân bị suy thận nhưng lại kèm theo các bệnh về tim mạch, ung thư… không thể ghép. Vì vậy, trước khi ghép thận cần có hội đồng xem xét và đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân trước khi ghép thận.

Hiện cả nước có khoảng 16.000 người lớn và 8.000 trẻ em có nhu cầu ghép thận. Tuy nhiên, dù đã có luật hiến ghép tạng nhưng số lượng người hiến tạng còn rất hạn chế vì nhiều lý do khác nhau. Trong khi đó, một người ch*t não nếu hiến tạng có thể cứu được rất nhiều người… Mangyte.vn
Theo VTV

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ghep-than-ban-can-biet-3386.html)

Chủ đề liên quan:

bệnh thận ghép thận

Tin cùng nội dung

 • Thận suy: Ghép hay chạy thận?
  Không phải trường hợp suy thận nào cũng cần phải ghép. Bởi, nếu xảy ra biến chứng sau ghép hoặc không đủ kinh phí điều trị, người bệnh rất dễ Tu vong.
 • Bệnh thận - tiết niệu do đái tháo đường
  Đái tháo đường ngày nay đã được chứng minh là nguyên nhân chính gây suy thận giai đoạn cuối, vượt qua hai đối thủ là tăng huyết áp và bệnh cầu thận.
 • Người bệnh thận uống nước thế nào là đủ?
  Người bị bệnh thận hay băn khoăn nên uống nước như thế nào là đủ? Vì thận yếu, uống nhiều sợ làm thận yếu thêm, nhưng uống ít lại e là cơ thể không đủ nước.
 • Đi tiểu nhiều lần có phải bệnh thận?
  Thưa bác sĩ, em năm nay 24 tuổi. 3 tháng nay em cứ đi tiểu thường xuyên 30 phút một lần.
 • Em cắt một bên thận rồi thì sẽ khó có con?
  Ngày em uống khoảng 2 lít nước nhưng nước tiểu của em màu trắng, em có đọc trên mạng nói đó là triệu chứng của suy thận nên em rất lo.
 • 8 ảnh hưởng của bệnh thận mạn tính đến đời sống T*nh d*c
  T*nh d*c được hợp thành từ thể chất và cảm xúc. Tuy nhiên, hai yếu tố này có thể bị ảnh hưởng vì bệnh thận mạn tính (CKD) ở đàn ông.
 • Vi khuẩn E.coli liên quan bệnh thận và tim
  E.coli O157, một trong những chủng của vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, có thể sản xuất các độc tố shiga gây tổn thương mạch máu ở thận và tim.
 • Bà bầu bị bệnh thận thì khám ở đâu?
  Vợ tôi có bầu 6 tháng, BS sản khoa chẩn đoán bị sạn thận. Cô ấy đau dữ dội nhưng vì có em bé nên rất khó điều trị. Nhờ Mangyte giúp giới thiệu BV chuyên khoa và phòng khám chuyên khoa tại TPHCM. Chân thành cảm ơn. (Minh Hiếu - Q.Phú Nhuận, TPHCM)
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận
  Để có kết quả ghép thận tốt nhất, cần chú ý tới giai đoạn trước ghép với những yếu tố tiên tượng ngoại khoa bao gồm tình trạng dinh dưỡng của người chuẩn bị ghép. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thường gặp tình trạng suy dinh dưỡng do những nguyên nhân:
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY