MangYTe

Cấy ghép tạng hôm nay

Những điều tối kỵ sau ghép thận

Sau phẫu thuật ghép thận, bệnh nhân rất dễ gặp các biến chứng nguy hiểm.
Mục lục
Vì vậy, để phục hồi và duy trì sức khỏe, người sau ghép thận cần thận trọng trong ăn uống, sinh hoạt và tuân thủ chặt chẽ những quy định sau:

Ăn uống

Ăn đồ ăn đã nấu chín, không ăn đồ sống, đồ biển, nước chưa đun sôi, sữa tươi, rau quả đã dập nát. Kiêng rượu và các đồ uống có cồn khác. Thực hiện chế độ ăn điều độ, ít muối, chất béo và đường.

Mỗi ngày, bệnh nhân cần khoảng 25kcal/kg trọng lượng, cụ thể là: đạm (0,55-1g/kg); dầu cá tốt cho lọc cầu thận (3-6kg); muối (2-3g); vitamin C giúp tránh lắng đọng oxalat ở thận ghép (hơn 100mg).

Sinh hoạt cá nhân Theo dõi tình trạng sức khỏe chung và thận ghép bao gồm theo dõi nước tiểu trong 24 giờ và tình trạng các bệnh kèm theo (tăng huyết áp, tiểu đường, bướu cổ, viêm gan…). Bệnh nhân tăng huyết áp phải có sổ tự theo dõi huyết áp; Thường xuyên luyện tập sức khỏe để đề phòng rối loạn dị hóa đạm, yếu cơ, tăng mỡ trong máu, béo phì, loãng xương…; Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Khi ra ngoài trời phải mang khẩu trang, đội nón. Dùng kem chống nắng khi đi biển hoặc phải ở ngoài trời nhiều giờ liên tục. Tránh để mắc cảm cúm, không tiếp xúc gần những người bị các bệnh truyền nhiễm, các loại gia súc, gia cầm; Môi trường sống cần sạch sẽ, thoáng mát. Cần dọn sạch các hố nước, không nuôi chim, súc vật nếu không kiểm soát được lây nhiễm. Với môi trường bên ngoài, cần tránh khu vực ô uế, tránh nơi đông người (nhất là trong mùa có dịch bệnh hô hấp) Dùng Thu*c

Bệnh nhân phải dùng Thu*c ức chế miễn dịch suốt đời. Do loại Thu*c này có độc tính cao nên việc sử dụng nhất thiết phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Cần dùng Thu*c đúng giờ (nên có một đồng hồ báo giờ), theo dõi các biến chứng, tác dụng phụ của Thu*c. Việc uống các Thu*c khác cũng phải theo y lệnh để tránh các tương tác có hại.

Những điều tối kỵ

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ghép thận tuyệt đối không được tự ý ngừng Thu*c vì tác dụng phụ hay vì cảm thấy đã khỏe mạnh. Không được tự ý thay đổi liều lượng và thời gian uống Thu*c.

Mangyte.vn
Theo Sức khỏe & Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-dieu-toi-ky-sau-ghep-than-3360.html)

Tin cùng nội dung

 • Thực đơn cho người sau ghép thận
  Sau phẫu thuật ghép thận, bệnh nhân rất dễ gặp các biến chứng nguy hiểm.
 • Trải lòng nghề y của nữ bác sĩ thận – lọc máu BV Việt Đức
  Với nam giới khi chọn nghề y là xác định sẽ phải đối mặt với trực đêm, với áp lực công việc bộn bề, đi sớm về khuya… Gánh nặng ấy khi đặt trên vai một người phụ nữ như chị lại càng vất vả hơn.
 • Con gái được mẹ hiến thận: “Mẹ sinh tôi ra lần thứ 2 trong đời...
  “Mẹ tôi đã bất chấp nguy hiểm để cho tôi quả thận với mong muốn con có sức khỏe tiếp tục cuộc sống. Tôi rất tự hào và yêu mẹ nhiều lắm. Mẹ tôi đã sinh tôi ra lần thứ hai trong cuộc đời này…”, chị Trương Thúy An (SN 1990, trú Thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam) chia sẻ.
 • Bệnh viện ngoại khoa đầu tiên được đề nghị công nhận hạng đặc biệt
  Hội đồng của Bộ Y tế vừa thống nhất đề nghị Bộ Nội vụ trình Chính phủ công nhận Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở thành bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước
 • Dinh dưỡng cho người ghép thận đã ổn định
  Sau khi được ghép thận, việc kiểm tra bệnh nhân nhằm xác định các yếu tố rủi ro có thể làm giảm sự tồn tại thận ghép hoặc cơ hội ghép thành công là việc rất quan trọng.
 • Hành trình hồi sinh của người đầu tiên được ghép thận - tụy
  Không cần thường xuyên vào viện chạy thận nhân tạo, anh Huyên (44 tuổi, Sơn La) có lại cuộc sống vui vẻ sau gần 15 năm sống chung với bệnh tật.
 • Ghép thận - Bạn cần biết...
  Những bệnh nhân mắc thận nào có thể ghép thận? Ghép thận ở đâu? Chi phí như thế nào… là những vấn đề được rất nhiều người mắc các bệnh về thận quan tâm.
 • Thận suy: Ghép hay chạy thận?
  Không phải trường hợp suy thận nào cũng cần phải ghép. Bởi, nếu xảy ra biến chứng sau ghép hoặc không đủ kinh phí điều trị, người bệnh rất dễ Tu vong.
 • Bệnh viện nào ở TPHCM thực hiện ghép thận?
  Thưa bác sĩ, Tôi có người bạn viêm thận mãn độ 4, hơn 1 năm nay trị liệu bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại nhà, nhưng tình hình sức khỏe gần đây không khả quan. Nay bạn tôi muốn thay thận (do người cô ruột cho) xin hỏi bác sĩ:
 • Chăm sóc dinh dưỡng sau ghép thận
  Để có kết quả ghép thận tốt nhất, cần chú ý tới giai đoạn trước ghép với những yếu tố tiên tượng ngoại khoa bao gồm tình trạng dinh dưỡng của người chuẩn bị ghép. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối thường gặp tình trạng suy dinh dưỡng do những nguyên nhân:
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY