MangYTe

Khoa học hôm nay

Độc lạ phong tục 1 bộ tộc ở Tây Tạng: Anh em ruột lấy chung một người vợ để không phân chia tài sản

Bộ tộc này vẫn duy trì thủ tục kỳ lạ khi anh em trong cùng nhà có thể cưới một vợ.
Mục lục

Bộ tộc Mustang có 7000 người và sống rải rác khắp khu vực rộng lớn trong thung lũng sông Kali Ghandaki ở cao nguyên Tây Tạng hùng vĩ. Họ tự xưng cho mình cái tên vùng đất của người Lo và sinh sống suốt thời gian qua tại đây.

Đáng chú ý nhất ở đây chính là phong tục anh em trong cùng gia đình có thể lấy chung vợ.

Mustang (có nghĩa là "đồng bằng màu mỡ") là một vùng đất xa xôi hẻo lánh, không phải ai trên thế giới cũng biết tới vùng đất này. Mặc dù có mỗi gắn kết chặt chẽ với văn hóa và con người lịch sử Tây Tạng, thế nhưng vùng đất này lại thuộc quyền sở hữu của Nepal.

Đáng chú ý nhất ở đây chính là phong tục anh em trong cùng gia đình có thể lấy chung vợ. Phong tục này được cho là bắt nguồn từ niềm tôn kính của người Mustang đối với tục lệ Tây Tạng cổ.

Địa hinh tại vùng đất này nhiều đồi núi, không phải ai cũng có có cho mình một mảnh đất riêng nên họ duy trì phong tục đa phu, tức là một người phụ nữ được lấy nhiều chồng. Thậm chí trong cùng một gia đình có nhiều người con trai có thể lấy chung một vợ. Bằng cách đố khi người cha mất đi thì mọi người vẫn sẽ sống chung trong cùng một gia đình và tài sản, đất đai của họ không bị chia ra thành nhiều phần. Cho đến thời điểm hiện tại bộ tộc này vẫn duy trì phong tục trên.

Thế nhưng thời gian gần đây nhất, cùng với sự phát triển của con người và xã hội, những người của bộ tộc cũng được tiếp cận với nền văn mình nên phong tục này dần đã được xóa bỏ. Dù vậy nhưng có những nền văn hóa khác nhau khiến cho vùng đất này thu hút khách du lịch cũng như nghiên cứu khoa học, văn hóa. Việc có du khách tới đã giúp cho họ có nguồn thu nhập đáng kể và công việc kinh doanh ngày một thuận lợi hơn.

Tại đây có nhiều hoạt động hay lễ hội như đua ngựa, khiêu vũ,...văn hóa của người Mustang vẫn được gìn giữ nguyên vẹn và cũng là một trong những nền văn hóa Tây Tạng cuối cùng còn tồn tại trên thế giới.

- Video: Chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp và hiếm về bộ lạc trên quần đảo Marquesas hoang sơ.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/doc-la-phong-tuc-1-bo-toc-o-tay-tang-anh-em-ruot-lay-chung-mot-nguoi-vo-de-khong-phan-chia-tai-san-d179272.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/doc-la-phong-tuc-1-bo-toc-o-tay-tang-anh-em-ruot-lay-chung-mot-nguoi-vo-de-khong-phan-chia-tai-san/20230919013819613)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY