MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Dự kiến 3 nhóm đối tượng thực hiện hộ chiếu vaccine

MangYTe - Nhóm đối tượng thứ nhất là người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, trong điều kiện đã tiêm vaccine thì về nước.
Mục lục

Tại cuộc họp ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 chiều 9/4, đại diện các doanh nghiệp công nghệ thông tin cho biết đã thực hiện đúng cam kết hoàn thành hệ thống hạ tầng công nghệ, giải pháp kỹ thuật, hoàn toàn thích ứng với quốc tế để chuẩn bị triển khai "hộ chiếu vaccine".

Ban Chỉ đạo thống nhất tinh thần "mục tiêu kép" tranh thủ thời gian, bằng các giải pháp tổng lực để giữ an toàn nhưng đồng thời mở cửa và phát triển được. Đây là cuộc chạy đua thời gian, chúng ta vừa dùng giải pháp phòng chống dịch bệnh, tiêm vaccine trong nước, đồng thời kết hợp với các nước, phân theo nhóm nước, nhóm đối tượng để có phương án cách ly, xét nghiệm, giám sát phù hợp, bảo đảm an toàn nhưng tận dụng thời gian quý giá, cơ hội để phục vụ phát triển kinh tế.

Dự kiến 3 nhóm đối tượng thực hiện hộ chiếu vaccine - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Cụ thể, nhóm đối tượng thứ nhất là người việt nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, trong điều kiện đã tiêm vaccine thì về nước. bộ y tế cần có hướng dẫn chi tiết, cụ thể những người về từ nước nào thì có biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp, ở mức cần thiết, theo hướng an toàn. trong đó cần tính đến cả những doanh nhân việt nam có nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh.

Nhóm đối tượng thứ hai là những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh, tuỳ từng nước, điều kiện, đã tiêm loại vaccine nào thì sẽ phải quy định cụ thể về thời gian xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế.

Đối với nhóm đối tượng thứ ba là khách du lịch quốc tế, bộ y tế phối hợp với bộ văn hóa - thể thao & du lịch trình ban chỉ đạo phương án cụ thể lộ trình mở cửa du lịch. hướng ban đầu là du khách từ các nước kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng và nơi đến là những khu du lịch, nghỉ dưỡng quản lý, kiểm soát được người vào đã an toàn, có quy định kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

Lấy ví dụ giải pháp nhắn tin cảnh báo dịch bệnh, kết nối điều trị, khai báo y tế bắt buộc điện tử, truy vết theo dấu ca bệnh… phó thủ tướng vũ đức đam yêu cầu bộ tt&tt rà soát lại các giải pháp công nghệ phục vụ phòng chống dịch bệnh thiết thực, loại bỏ những gì không có tác dụng thực sự, không chạy theo số lượng.

"an toàn nhưng tranh thủ từng giờ từng phút để phát triển kinh tế. bộ y tế phải chuẩn bị những bước đi, giải pháp ứng phó dịch bệnh tốt nhất trong thời gian tới, trong đó nêu ra những việc cần phải làm rất cụ thể", phó thủ tướng vũ đức đam nói.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định mặc dù có vaccine, nhưng mấy ngày gần đây, trên thế giới đều ghi nhận hơn nửa triệu ca nhiễm mới, hơn 10.000 người tử vong mỗi ngày. Chúng ta phải tiếp tục tinh thần cảnh giác thật cao, đặc biệt qua đợt dịch thứ ba tâm lý trong xã hội nếu không siết lại sẽ lơi lỏng.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/du-kien-3-nhom-doi-tuong-thuc-hien-ho-chieu-vaccine-20210409203308606.htm)

Chủ đề liên quan:

covid-19 vắc-xin Covid-19 y tế
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY