MangYTe

Pháp luật hôm nay

Đua ô tô trái phép, 2 tài xế taxi Mai Linh bị ngồi tù

Rượu vào, hai tài xế của hãng taxi Mai Linh thách thức đua ô tô và gây T*i n*n khiến 1 người chấn thương sọ não.
Mục lục
Sáng 8/4, TAND Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án 2 tài xế hãng taxi Mai Linh phạm tội “Đua xe trái phép”.

Tòa mở ra theo đơn kháng cáo của Công ty Cổ phần Mai Linh miền Bắc.

Theo bản án sơ thẩm, Phạm Ngọc Tú (SN 1985, quê Thái Bình) và Hoàng Quốc Hoàn (SN 1990, quê Thanh Hóa) đều là nhân viên lái xe taxi của Công ty Cổ phần Mai Linh miền Bắc (gọi tắt Công ty Mai Linh).

Khoảng 20h ngày 10/5/2014, Tú và Hoàn ăn cơm, uống rượu tại phòng trọ của anh Phạm Văn Bằng (SN 1986, trú tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) – một đồng nghiệp.

Sau bữa nhậu, khoảng 22h cùng ngày, theo lời mời của anh Bằng, Tú và Hoàn điều khiển 2 xe taxi của hãng Mai Linh chở theo một số người bạn xuôi theo Quốc lộ 32 hướng về phía trung tâm Hà Nội để đi hát karaoke.

Đi chừng được 100m, Tú rủ Hoàn: “Có đua xe không” để xem ai đến quán karaoke trước.

Sau khi Hoàn gật đầu, cả hai bắt đầu tăng cuộc đua. Tuy nhiên, khi xe Hoàn đang đạt tốc độ 74km/h thì bất ngờ phía trước có công trình đang thi công.

Hoàn đánh lái, giảm tốc độ để tránh chướng ngại vật nhưng đạp nhầm chân ga khiến xe đâm vào hai căn nhà số 38 và 40 thuộc địa phận phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Lúc này anh Lê Văn Tân và vợ là chị Đỗ Thị Thắm đang ngủ ở trong nhà số 40 bị xe ô tô của Hoàn đâm vào.

Anh Tân bị ô tô chèn qua người bị thương nặng, còn chị Thắm bị xây xướt nhẹ. Kết quả giám định thương tật xác định, anh Tân bị chấn thương sọ não, tổn hại 83% sức khỏe.

Chiếc xe taxi BKS 29A 629.54 bị hư hỏng hoàn toàn phần đầu, nhiều tài sản của hai căn nhà 38 và 40 bị thiệt hại. Tổng giá trị tài sản thiệt hại trong vụ T*i n*n này là hơn 210 triệu đồng.

Bản án sơ thẩm của TAND quận Bắc Từ Liêm xác định, hai tài xế của hãng taxi Mai Linh đã phạm tội Đua xe trái phép. Mức hình phạt đối với mỗi bị cáo là 5 năm tù.

Về phần dân sự, tòa sơ thẩm buộc Công ty Mai Linh phải bồi thường cho anh Lê Văn Tân số tiền hơn 324 triệu đồng. Trừ đi số tiền hai bị cáo và công ty đã bồi thường cho bị hại là 88 triệu đồng. Như vậy Công ty Mai Linh phải bồi thường cho anh Tân số tiền hơn 236 triệu đồng.

Hàng tháng Công ty Mai Linh phải cấp dưỡng cho anh Tân số tiền 1,15 triệu đồng cho đến khi nạn nhân hồi phục sức khỏe. Cấp dưỡng cho con của anh Tân số tiền gần 600.000 đồng/tháng cho đến khi cháu tròn 18 tuổi.

Ngoài ra Công ty Mai Linh buộc phải bồi thường thiệt hại tài sản do vụ T*i n*n gây ra với các bị hại trong vụ án số tiền khoảng 44 triệu đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Công ty Mai Linh kháng cáo lên tòa cấp phúc thẩm đề nghị xem xét lại vấn đề dân sự trong bản án sơ thẩm.

Kháng cáo của Công ty Mai Linh đề nghị xem xét việc hai bị cáo phải bồi thường thiệt hại tài sản của các nạn nhân, tiền cấp dưỡng cho anh Tân và con của nạn nhân, đồng thời yêu cầu hai tài xế phải bồi thường thiệt hại số tiền sửa chữa xe taxi bị T*i n*n với số tiền khoảng 169 triệu đồng.

Công ty Mai Linh cũng kháng cáo yêu cầu hai bị cáo phải bồi thường số tiền 48 triệu đồng mất thu nhập khi xe bị tạm giữ tại cơ quan điều tra.

Xem xét kháng cáo, tòa phúc thẩm quyết định sửa một phần bản án, buộc Hoàn – người trực tiếp gây T*i n*n phải có trách nhiệm bồi thường 44 triệu đồng thiệt hại tài sản; chịu trách nhiệm bồi thường và cấp dưỡng cho anh Tân và con hàng tháng theo quy định của pháp luật.

Đối với kháng cáo bồi thường số tiền thiệt hại sửa chữa xe taxi, tòa dành cho Công ty Mai Linh quyền khởi kiện trong một phiên tòa dân sự khác.

Về tiền mất thu nhập theo kháng cáo của Mai Linh, tòa bác yêu cầu vì không có cơ sở pháp lý.

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY