MangYTe

Tâm sự hôm nay

Đừng để “nghiện game” phá hỏng cuộc sống

Lâu nay những tác hại do giới trẻ mắc chứng “nghiện game” vẫn âm ỉ tồn tại dù không quá gây bức xúc xã hội như những năm trước.
Mục lục
Lâu nay những tác hại do giới trẻ mắc chứng “nghiện game” vẫn âm ỉ tồn tại dù không quá gây bức xúc xã hội như những năm trước. Tuy không bùng phát nhưng “nghiện game” vẫn đang gây ra những hệ lụy về sức khỏe, tinh thần và cả chuyện đau lòng ở nhiều nơi. Vụ việc người mẹ tẩm xăng đốt con vì bỏ học chơi game xôn xao dư luận vừa qua chỉ là một tiếng chuông nhỏ trong cả hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh có con trẻ trót “mê game”…

Vụ việc đau lòng xảy ra tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Ngày 29/9, chị Nguyễn Thị Thơm (32 tuổi) được cô giáo gọi điện báo là em Nguyễn Xuân Thành (13 tuổi, con trai chị) đã nghỉ học liền 2 ngày, còn làm giấy xin phép giả. Chị Thơm ngay lập tức lấy xe đi tìm con và bắt gặp Thành đang ngồi chơi game tại tiệm internet ngay gần trường. Quá giận con, sẵn có chai xăng để ở xe, chị Thơm đã tưới xăng lên đầu rồi châm lửa đốt con trai. Em Thành sau đó được người dân và gia đình đưa đi cấp cứu với những vết bỏng rất nặng.

Còn nhớ giữa năm ngoái, cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Giang đã bắt giữ Nguyễn Văn Quyền (23 tuổi) là hung thủ đâm chết chủ quán Internet Phạm Ngọc Lượng. Đáng lưu ý là lời khai của Quyền cho biết, do nghiện game từ lâu, có thể chơi thâu đêm suốt sáng. Vì thiếu tiền để chơi game nên nảy sinh ý định cướp tài sản. Do hay chơi tại quán của anh Lượng, biết chủ quán có nhiều tài sản sau khi đi Hàn Quốc về nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản.

Trong một bài viết về “căn bệnh nghiện game”, PGS.TS Bùi Quang Huy, Chủ nhiệm khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, các nhà tâm thần học trên thế giới đều thừa nhận sự tồn tại của bệnh nghiện game online và cho rằng bệnh này có những đặc điểm của nghiện ma túy và trầm cảm.

Người nghiện game tìm thấy ở các trò chơi những điều mới mẻ, hấp dẫn cho cuộc sống của họ. Dần dần, game ngày càng chiếm ưu thế trong các vấn đề mà họ quan tâm.

Người chơi game online có thể có một số hoặc tất cả các triệu chứng của nghiện ma túy. Nhiều người trong số họ tập chung vào game còn nhiều hơn vào các vấn đề khác của cuộc sống. Khi trở thành nghiện game, họ sẽ bị trầm cảm với biểu hiện là mất hết các hứng thú và sở thích khác, lười vệ sinh cơ thể, sút cân, mất ngủ, bỏ bê công việc, tắt điện thoại và nói dối.

Đây là một vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện đại. Những lời nói của cha mẹ cũng như anh em, bạn bè sẽ không còn trọng lượng bằng các hảo hán huynh đệ trong game. Việc này khiến nhiều thanh, thiếu niên thiệt hại rất nhiều không chỉ tiền bạc, thời gian mà cả các mối quan hệ xã hội. Các bậc phụ huynh cần dành thời gian và cơ chế giám sát, phối hợp cùng nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, tìm những biện pháp thay thế như tập thể thao, làm việc… để tránh cho trẻ có những khoảng thời gian trống quá dài. Đặc biệt, khi phát hiện con có biểu hiện “nghiền game”, phụ huynh cần bình tĩnh để xử lý và cách ly con từ từ, tránh những sự cả giận mất khôn, thiệt hại vô cùng về sau.

Bình An

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY