MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Dùng thuốc chống đông Giảm đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ về y học

Rung nhĩ là một hình thái rối loạn nhịp tim nhanh, sẽ gây ra biến chứng như suy tim, đột quỵ...
Mục lục
Rung nhĩ là một hình thái rối loạn nhịp tim nhanh, sẽ gây ra biến chứng như suy tim, đột quỵ... Ngoài việc sử dụng thuốc để điều chỉnh lại nhịp tim thì việc dùng các thuốc chống đông sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ ở những bệnh nhân này.

rung nhĩ

Khi bị rung nhĩ, người bệnh có cảm giác trống ngực (thấy tim mình đập nhanh và không đều). Nếu nhịp tim quá nhanh sẽ gây triệu chứng mệt mỏi, khó thở, đuối sức, đau ngực, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí ngất xỉu trong một vài trường hợp, hoặc có thể không có triệu chứng. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của rung nhĩ là có thể dẫn tới sự hình thành của các cục máu đông trong tim, những cục máu này có thể đi lên não và gây đột quỵ. Đây là một biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, rung nhĩ làm giảm chức năng tim nên có thể làm nặng thêm bệnh tim thực tổn hay suy tim.

Rung nhĩ có thể xuất hiện mà không do bất kỳ một bệnh lý tim mạch thực tổn nào. Tuy nhiên, thường gặp hơn ở người mắc một bệnh lý tim mạch nào đó nhất là người cao tuổi bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp hay những người mắc bệnh van tim. Ít phổ biến hơn, rung nhĩ ở người mắc bệnh phổi mạn tính tắc nghẽn, cường chức năng tuyến giáp hoặc một số bệnh tim bẩm sinh.

Trong phần lớn các trường hợp rung nhĩ, thuốc trợ tim digitalis và thuốc chẹn thụ thể bêta giao cảm sẽ giúp làm tăng hiệu quả co bóp của tâm thất do làm chậm nhịp tim và có thể phục hồi được nhịp tim bình thường.

Các thuốc khác như quinidin sulfat hoặc procainamid có thể được sử dụng thay thế nếu hai thuốc trên không hiệu quả. Một vài trường hợp rung nhĩ dai dẳng được điều trị bằng shock điện - người ta dùng một dòng điện phóng vào tim khi người bệnh được giảm đau hoặc gây mê để chuyển nhịp. Khi nhịp tim đã trở về bình thường, cần tiếp tục dùng thuốc duy trì để phòng ngừa rung nhĩ tái phát, nhất là khi bệnh nền là một bệnh mạn tính không thể điều trị triệt để được.

thuốc chống đông

Ngoài việc sử dụng thuốc để điều chỉnh lại nhịp tim ở bệnh nhân rung nhĩ, song mục tiêu chính của việc điều trị là cố gắng giảm thiểu nguy cơ đột quỵ bằng cách ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Điều này có thể đạt được bằng cách dùng thuốc chống đông máu.

Cho đến gần đây, wafarin (được phê chuẩn năm 1954 và được tiếp thị dưới các nhãn hiệu coumadin và jantoven) là thuốc duy nhất được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn để chống đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ. Song tác dụng chống đông của wafarin cần phải được theo dõi cẩn thận bằng các xét nghiệm máu định kỳ. Nếu tác dụng này quá yếu, thuốc sẽ không thể phòng đột quỵ; nếu tác dụng quá mạnh, nó có thể gây chảy máu nhiều. Do vậy, liều dùng wafarin cần phải được điều chỉnh cẩn thận để giữ tác dụng chống đông máu ở mức độ hợp lý.

Trong vòng vài năm trở lại đây, FDA đã phê chuẩn 3 loại thuốc chống đông máu qua đường uống mới. Đó là pradaxa (dabigatran), xarelto (rivaroxaban) và eliquis (apixaban).

Cũng giống như warfarin, cả 3 loại thuốc này đều là thuốc chống đông máu có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ do rung nhĩ, song chúng cũng có nguy cơ gây chảy máu (tác dụng phụ của thuốc).

Trên cơ sở các thử nghiệm lâm sàng ở hơn 50.000 bệnh nhân trên toàn thế giới, FDA đã kết luận rằng cả 3 loại thuốc đều có tác dụng tương đương hoặc mạnh hơn wafarin trong việc ngăn đột quỵ và có nguy cơ gây chảy máu ở mức chấp nhận được. Về một khía cạnh nào đó, 3 loại thuốc mới này ít có khả năng gây chảy máu dẫn tới đột quỵ hơn wafarin - “đột quỵ xuất huyết”, một cơn đột quỵ gây ra do xuất huyết não, khác với cơn đột quỵ gây ra bởi cục máu đông đi lên não trong rung nhĩ.

Ngoài việc ít có khả năng gây đột quỵ xuất huyết, pradaxa, xarelto, và eliquis có một số điểm mạnh, bao gồm ít tương tác với thực phẩm và các thuốc khác hơn, tác dụng nhanh và không cần phải được giám sát bằng xét nghiệm máu định kỳ. Và trong khi tác dụng của các thuốc này suy yếu trong khoảng thời gian ngắn sau khi ngừng dùng thuốc, khoảng 1 ngày thì tác dụng của wafarin kéo dài trong rất nhiều ngày sau khi ngừng dùng thuốc.

Tuy nhiên, chảy máu liên quan đến thuốc chống đông máu hầu hết là không nguy hiểm. Trên thực tế, khá hiếm gặp các trường hợp chảy máu đến tử vong. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, với tất cả các loại thuốc chống đông máu dùng trên bệnh nhân rung nhĩ, lợi ích phòng ngừa đột quỵ lớn hơn nguy cơ gây xuất huyết.

Tại Mỹ, khoảng 50% trong số 3 triệu bệnh nhân rung nhĩ sử dụng thuốc chống đông máu. Những người không dùng các thuốc này hầu như không được bảo vệ khỏi nguy cơ đột quỵ cao, cho dù họ có dùng aspirin.

Các phương pháp dự phòng bệnh van tim và bệnh mạch vành đều giúp làm giảm nguy cơ xuất hiện rung nhĩ. Dự phòng rung nhĩ nhiều khi không hề đơn giản nhưng một số yếu tố thuận lợi gây khởi phát rung nhĩ thì có thể kiểm soát được. Những yếu tố này bao gồm thuốc lá, cà phê và rượu. Dùng thuốc có lẽ là cách duy nhất để dự phòng rung nhĩ một khi nó đã xuất hiện. Bệnh nhân rung nhĩ cần được thầy thuốc theo dõi để có thể có được một chế độ điều trị hiệu quả và phù hợp.

DS.

Nguồn: Internet
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?

  Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị tai nạn giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
 • Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?

  Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?
  Thưa bác sĩ! Em có một người em gái bị tai nạn giao thông cách đây 1 tuần. Được bác sĩ chuẩn đoán là tụ máu não, nhưng không nói rõ là tụ máu ở vị trí nào. Bây giờ nó cứ buồn nôn, đâu đầu, không ngủ yên giấc...
 • Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?

  Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?
  Mangyte cho em hỏi:Em sinh con được 3 tuần, hiện giờ hai vú cương cứng, rất đau, nóng, có phải em bị tắc tia sữa không? Em không thấy sốt gì hết. Em nghe nói ở BV Vũ Anh có điều trị tắc tia sữa, không biết chi phí như thế nào? Em cảm ơn Mangyte! (Bích Phương – TPHCM)
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?

  Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?
  Tôi bị bệnh sán lá gan đã lâu. Lúc trước có điều trị nhưng không hết. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi bây giờ nên điều trị ở bệnh viện nào là tốt nhất và chất lượng nhất? Tôi dự định 4 tháng nữa sẽ chuyển về Phú Yên sinh sống, nếu đi TPHCM thường xuyên thì xa quá. Vậy nếu về quê thì tôi nên đến BV nào? Xin cảm ơn Mangyte! (Việt Huy - TPHCM)
 • Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?

  Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?
  Bác sĩ trên mangyte ơi, Cho em hỏi, em có người nhà mắc bệnh lao đang được điều trị tại Trạm y tế Phường Long Hưng - Thị Xã Tân Châu, An Giang và đang điều trị đến tuần thứ tư. Bác sĩ điều trị chích thuốc vào mỗi sáng 7h30 nhưng chủ nhật thì nghỉ không chch. Vậy cho em hỏi như thế có đúng không? Em xin cảm ơn.
 • Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?

  Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?
  Em có hộ khẩu thường trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện nay đang tạm trú tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, và đang theo học trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đã 3 năm.
 • Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?

  Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?
  Tôi có bé trai mới sinh được 1 tuần bị chân khoèo hai chân. Tôi ở Cần Thơ vậy nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị tốt nhất cho bé? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Song - Cần Thơ)
 • Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch

  Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch
  Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Mách mẹ bài thuốc Đông y phòng và điều trị bệnh sởi hiệu quả

  Mách mẹ bài thuốc Đông y phòng và điều trị bệnh sởi hiệu quả
  Để sử dụng đúng và có hiệu quả các loại dược liệu, các Bác sĩ viện Y học cổ truyền Trung ương, xin đưa ra hướng dẫn phòng và điều trị bệnh sởi, bằng Y học cổ truyền như sau:
1  ... Tiếp »