MangYTe

Khoa học hôm nay

Elon Musk: Nếu nhiệm vụ đưa người lên vũ trụ thành công, đó là công lao của mọi người. Còn nếu thất bại, đó là lỗi của tôi!

Elon Musk tỏ ra nghẹn ngào và đầy trách nhiệm trong lúc thảo luận về trách nhiệm của mình đối với cuộc sống của hai phi hành gia NASA, những người sẽ được tên lửa và tàu vũ trụ của SpaceX đưa lên vũ trụ vào ngày 30/5 tới đây.
Mục lục

Giám đốc điều hành của spacex, elon musk dường như tràn đầy cảm xúc khi thảo luận về các phi hành gia mà công ty của ông sắp đưa lên vũ trụ, hôm qua 27/5.

Phát biểu trong buổi truyền hình trực tiếp của nasa, khoảng hai giờ trước thời điểm phóng theo kế hoạch - tuy nhiên thời điểm phóng đã bị dời lại tới ngày 30/5 do thời tiết xấu - musk cho biết ông cảm thấy "có trách nhiệm" với các phi hành gia đang ở trong tàu vũ trụ do công ty mình sản xuất.

"Tôi cảm thấy điều đó mạnh mẽ nhất khi nhìn thấy các thành viên trong gia đình của họ, ngay trước khi đến đây," Musk nói, dừng lại vài giây và dường như nghẹt thở trước khi tiếp tục. "Tôi đã nói với họ: 'Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo bố của các cháu quay trở lại'."

Chia sẻ với báo giới, musk cho biết sự an toàn của các phi hành gia là "ưu tiên duy nhất" cho nhóm thực hiện nhiệm vụ này của spacex. musk cũng chia sẻ thêm rằng việc "trằn trọc về các khía cạnh khác nhau của nhiệm vụ đã khiến ông mất ngủ hàng đêm".

Elon Musk: Nếu nhiệm vụ đưa người lên vũ trụ thành công, đó là công lao của mọi người. Còn nếu thất bại, đó là lỗi của tôi! - Ảnh 1.

Musk gặp gỡ gia đình của hai phi hành gia hôm 27/5

"tôi là kỹ sư trưởng của nhiệm vụ này, vì vậy tôi chỉ muốn nói rằng nếu nó ổn, thì đó là công lao của các nhóm ở spacex và nasa. nếu nó có sai sót, đó là lỗi của tôi!", musk nói.

"Trách nhiệm thực sự là tất cả những gì tôi có thể nghĩ tới, ngay bây giờ", ông nói thêm. "Tôi phải loại bỏ nó về mặt tinh thần bởi vì nếu không thì sẽ không thể giải quyết được về mặt cảm xúc".

Tuy nhiên, người sáng lập SpaceX cũng bày tỏ sự tin tưởng vào công nghệ của công ty cũng như sự an toàn của nhiệm vụ.

"tàu vũ trụ và tên lửa đã trải qua hàng ngàn rồi hàng ngàn các thử nghiệm và đánh giá", ông nói, và gọi falcon 9 là "một tên lửa được chứng minh là tốt."

Cơ hội thất bại chỉ là 1/276

Elon Musk: Nếu nhiệm vụ đưa người lên vũ trụ thành công, đó là công lao của mọi người. Còn nếu thất bại, đó là lỗi của tôi! - Ảnh 2.

Behnken và Hurley trong bộ đồ vũ trụ, ở buổi thử trang phục vào cuối tuần trước.

Vào thứ bảy tuần trước, nasa tuyên bố họ ước tính chỉ có cơ hội khoảng 1/276, rằng chuyến bay có thể gây T*i n*n Tu vong và khả năng xuất hiện một vấn đề sẽ khiến nhiệm vụ thất bại (nhưng không giết được phi hành đoàn) là 1/60.

Do đó, rủi ro cho nhiệm vụ được coi là cao gấp 4,5 lần rủi ro cho phi hành đoàn. điều này một phần là do hệ thống hủy bỏ khẩn cấp tiên tiến của spacex, đã chứng minh hồi tháng một rằng nó có thể đưa tàu vũ trụ dragon chứa phi hành đoàn đến nơi an toàn, trong trường hợp tên lửa falcon 9 bị phá hủy. spacex cũng đã làm rất nhiều việc để hạn chế rủi ro từ rác vũ trụ, tiểu hành tinh, bụi sao chổi và các mảnh vụn khác có thể gây ra.

Về phần mình, hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley, cho biết họ chấp nhận rủi ro được tính toán bởi NASA và SpaceX.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi thực sự thoải mái với nó", Behnken chia sẻ.

Behnken cũng nói thêm rằng vì anh và hurley đã làm việc với spacex trong khoảng 5 năm, nên họ đã hiểu rõ hơn về những trường hợp mà nhiệm vụ có thể thất bại, nhiều hơn "bất kỳ phi hành đoàn nào trong lịch sử".

"sự tiến hóa của nó [tàu vũ trụ và tên lửa] đã trở nên ngày càng an toàn hơn khi nó được vận hành và đó là điều mà chúng tôi thực sự đánh giá cao", phi hành gia behnken nói. "thật đáng chú ý khi thấy tất cả các nhiệm vụ khác đã đóng góp cho chương trình phi hành gia của con người, theo một cách nào đó, là nhiệm vụ thử nghiệm cho chúng tôi, trước khi chúng tôi có cơ hội bay trên falcon 9."

Tham khảo Business Insider

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/day-la-chia-se-day-cam-dong-ma-elon-musk-da-noi-voi-con-cai-cua-cac-phi-hanh-gia-truoc-khi-ten-lua-spacex-dua-ho-bay-vao-vu-tru-20200528122552558.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY