MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Hà Nội-Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.
Mục lục

Gia đình biết con trai bị dị ứng bột mì từ bé nhưng không đưa đi khám và điều trị. thay vào đó, bố mẹ tự cho con tập ăn từng chút bột mì với hy vọng để cơ thể con quen dần. có lúc, bé từng ăn được nửa chiếc bánh mì, không có gì bất thường xảy ra, bố mẹ yên tâm nghĩ con đã hết dị ứng.

Cách đây một tuần, trong bữa tiệc sinh nhật, bé ăn hết một chiếc burger. Sau đó, bé nổi phát ban khắp người, khó thở rồi nhanh chóng bất tỉnh. Khi chuyển tới bệnh viện, tình trạng bệnh nhi rất nguy kịch, lập tức được các bác sĩ cấp cứu bằng phác đồ sốc phản vệ.

"may mắn đến viện kịp thời nên bé đã qua khỏi sau một tuần nằm viện, không phải lọc máu", tiến sĩ lê quỳnh chi, bệnh viện nhi trung ương, chia sẻ ca bệnh này tại hội thảo miễn dịch - dị ứng - khớp, ngày 4/12.

Theo bác sĩ chi, số lượng bệnh nhi mắc các bệnh dị ứng - miễn dịch - khớp ngày càng nhiều, trung bình tăng 10-15% mỗi năm. các tác nhân dị ứng phổ biến là kháng sinh, vaccine, thức ăn, sữa, hải sản, các loại hạt... trong đó, chỉ riêng dị ứng kháng sinh, trung bình mỗi tuần khoa tiếp nhận 10 bệnh nhân.

Nghiên cứu của bệnh viện nhi trung ương cho thấy đến 94% trẻ dưới hai tuổi có tiền sử dị ứng 1-3 lần với thức ăn, gần 60% trẻ có biểu hiện lâm sàng sau vài phút đến dưới một giờ. đặc điểm lâm sàng dị ứng thức ăn rất đa dạng, trẻ có biểu nhẹ ở ngoài da, niêm mạc, tiêu hóa, hô hấp... 15% trẻ bị dị ứng toàn thân, nặng nhất là sốc phản vệ.

"sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất, nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể Tu vong trong vòng vài phút", bác chi nhấn mạnh.

Dị ứng thức ăn thường xảy ra trên cơ địa mẫn cảm, có tính di truyền. nguyên nhân được xác định do hệ thống men tiêu hóa của trẻ còn non yếu, khả năng thấm của tế bào ruột cao hơn người lớn, nồng độ kháng thể iga tiết giảm... trẻ bị dị ứng thức ăn thường đi kèm các bệnh lý dị ứng khác như chàm (chiếm 90%), 10% bị hen phế quản.

Khi trẻ có dấu hiệu dị ứng, cần được đưa đến khám tại các chuyên khoa để được tư vấn, điều trị giúp trẻ giảm dị ứng bền vững, không cần kiêng khem quá mức. không tự ý cho trẻ tập ăn đồ ăn vốn bị dị ứng. để giải mẫn cảm cho trẻ, cần phải có phác đồ cụ thể, xét nghiệm lại kháng thể đặc hiệu trong máu.

Bác sĩ Chi cũng lưu ý, trẻ có cơ địa dị ứng, bố mẹ cần dự phòng ít nhất 1-2 bút tiêm adrenaline trong nhà hoặc để trẻ mang theo khi đi học, đi chơi xa nhà.

"Khi trẻ bị sốc phản vệ, cần tiêm ngay 1-2 mũi adrenaline rồi nhanh chóng chuyển đến bệnh viện cấp cứu, tránh biến chứng nặng gây Tu vong", bác sĩ Chi nói.

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/em-be-soc-phan-ve-sau-an-banh-mi-4201449.html)
1 Tiếp »