MangYTe

Bệnh theo mùa hôm nay

Gấp rút đối phó cúm mùa

Giới chức y tế của Mỹ cho biết, mùa cúm năm nay ở Mỹ đến sớm và có tốc độ lan rộng hơn gấp nhiều lần so với năm ngoái.
Mục lục

Tính tới hiện tại, cúm mùa đã xuất hiện ở 29 bang, gấp đôi tuần trước. Phần lớn các bang có dịch ở khu vực phía Nam và Trung Tây. Cùng thời điểm này năm ngoái, chỉ bốn bang ở Mỹ được xác định có dịch cúm.

Để phòng dịch cúm mùa, trước tiên mỗi người cần tiêm chủng vắc xin ngừa cúm - Ảnh: PostGazette

Để ngăn chặn dịch cúm lây lan, nhiều trường học ở Ohio, Tennessee, Georgia, Texas, Bắc Carolinaphải đóng cửa. Bác sĩ Anne Schuchat, Giám đốc Trung tâm quốc gia Mỹ về tiêm chủng và các bệnh hôhấp trực thuộc CDC lo ngại, những ngày sắp tới, khi mọi người có nhiều hoạt động ngoài trời để đónmừng Giáng sinh và năm mới sẽ vô tình tạo cơ hội cho vi rút lan nhanh trong đám đông.

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh và phòng ngừa Mỹ (CDC), cúm mùa đã khiến 11 trẻ Tu vong. Cùngvới trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người cao tuổi là hai đối tượng dễ bị vi rút tấn công nhất. CDCcũng cho biết, vi rút cúm mùa năm nay có những biến thể mới, 52% loại vi rút dẫn đến cúm mùa nămnay không có trong danh sách các vi rút đối phó của vắc xin chủng ngừa.

Trẻ em là một trong những đối tượng dễ nhiễm cúm - Ảnh: Minn Post

Các chuyên gia y tế cho biết, vắc xin năm nay không thể bảo vệ mọi người trước vi rút H3N2, mộtchủng vi rút mới phát triển. CDC cùng các chuyên gia vẫn khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng đầy đủvắc xin cúm hiện có. Ít nhất là giúp cơ thể có sức đề kháng tối thiểu, dễ vượt qua trong trường hợpnhiễm cúm.

CDC cũng nhấn mạnh, nếu có bất cứ triệu chứng cúm nào, bệnh nhân nên đến bác sĩ sớm. Cácloại Thu*c kháng vi rút như Tamiflu, Relenza cũng là những trợ thủ đắc lực để giảm bớt tính nguyhại của vi rút cúm.

Trên thế giới, mỗi năm có 23.000 người Tu vong với nguyên nhân ban đầu do vi rút cúm mùa gâynên. Tháng Mười vừa qua, 86 chuyên gia ngành y từ 17 quốc gia trên thế giới đã có mặt tại Singapoređể cùng thảo luận hướng hợp tác đối phó dịch cúm.

Các chuyên gia nhất trí tăng cường chia sẻ dữliệu bệnh cúm giữa các nước để tất cả cùng nắm được thông tin về tình hình của các biến thể vi rút.Qua đó, các nước cùng nhau phát triển các loại vắc xin để ngừa các chủng cúm mới.

Theo Anh Thông - Phụ nữ TPHCM

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/gap-rut-doi-pho-cum-mua-n172780.html)
Tin đọc nhiều
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY